‘เทพไท’ ชี้ รบ.หนีเสือ ปะ จระเข้ เจอ กมธ.สามัญสอบ ม.44 เหตุขาดกุนซือวางเกมการเมือง

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เฟซบุ๊กไลฟ์ถึงการลงมติญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ที่ผ่านมาว่า ถ้ามองผิวเผินอาจจะเป็นชัยชนะของฝ่ายรัฐบาล ที่สามารถทำให้องค์ประชุมครบได้ในครั้งที่ 3 และโหวตชนะฝ่ายค้านล้มญัตตินี้ได้ก็ตาม แต่เป็นชัยชนะเฉพาะหน้า ซึ่งในระยะยาวรัฐบาลจะหนีการตรวจสอบการใช้อำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการออกคำสั่งมาตรา 44 ไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะที่เป็น คสช.เมื่อตัดสินใจไม่ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาเรื่องนี้ ก็จะต้องถูกตรวจสอบจาก กมธ.สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 35 คณะ แต่ กมธ.ที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบการใช้ มาตรา 44 มากที่สุด น่าจะเป็น กมธ.กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ที่มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นประธาน และมี น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายรังสิมันต์ โรม ร่วมเป็น กมธ.รอยู่ด้วย ซึ่งจะต้องถูกตรวจสอบ ซักถามจากทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และเลขานุการประจำ กมธ.อีกหลายคนอย่าง เข้มข้นแน่นอน

นายเทพไทกล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องนี้ ถ้าหากผู้มีอำนาจในรัฐบาลเปิดไฟเขียวให้วิปรัฐบาล มีมติให้ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ได้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้มากกว่า เพราะตัวประธาน และเสียงข้างมากใน กมธ.วิสามัญจะเป็นของฝ่ายรัฐบาล ซึ่งสามารถกำหนดกรอบการทำงานและกำหนดการเชิญบุคคลเข้าชี้แจงในที่ประชุมได้ แต่เมื่อได้ตัดสินใจไม่ตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 แล้ว ก็ต้องกลับไปสู่การพิจารณาของ กมธ.สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการหนีเสือปะจระเข้

“ถ้าจะนำเรื่องตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ครั้งนี้มาเป็นเกมการต่อสู้ของฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลในสภา ผลก็คือรัฐบาลชนะศึก แต่แพ้สงคราม เพราะในระยะยาวรัฐบาล จะต้องเจอปัญหาอุปสรรค และขวากหนามทางการเมืองอีกมากมาย เพราะรัฐบาลชุดนี้ขาดกุนซือ นักวางแผนหรือเกมการเมืองมือชั้นเซียน ที่เข้าใจสภาพการเมืองไทยอย่างแท้จริง ส่วนใหญ่จะถูกแวดล้อมด้วยนายทหารมักจะใช้นายทหารเป็นเสนาธิการในการวางแผนเกมการเมือง ซึ่งทำให้เหลี่ยมคูทางการเมืองหรือชั้นเชิงทางการเมือง สู้นักการเมืองมืออาชีพไม่ได้ จะต้องจับตามองเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ อีกครั้งหนึ่งว่า กุนซือของรัฐบาลจะกำหนดเกมนี้อย่างไร จะส่งใครนั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้ ถ้าหากเกมนี้พลาดพลั้งอีกครั้ง ก็เหมือนการเล่นหมากฮอส ถ้ารัฐบาลถูกกินฮอสไป 2 ตัวติดๆ กัน แล้วโดนเข้าฮอสด้วย จะทำให้รัฐบาลเสียเปรียบและเหนื่อยกับเกมการเมืองในอนาคตมากยิ่งขึ้น” นายเทพไทระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิตวิวัฒน์ : ป่าคือพื้นที่พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ (2) : โดย ณัฐฬส วังวิญญู
บทความถัดไปไร้เทียมทาน! ‘ตะกร้อทีมหนุ่มไทย’ ไล่ถลกหนัง ‘เสือเหลือง’ 3-0 จ่อผงาดแชมป์ซีเกมส์2019