หนาวเร็ว-หนาวแรง ดันเที่ยวภาคเหนือคึกคัก แต่บาทแข็งยังฉุดท่องเที่ยวโตไม่เต็มที่

นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ภาคการท่องเที่ยว พบว่ามีสัญญาณฟื้นตัวที่ดีขึ้น หลังจากอากาศหนาว และกำลังเข้าสู่ช่วงเทศกาล รวมทั้งสัปดาห์แรกของเดือน ที่มีวันหยุดหลายวัน จึงมีความคึกคักมากเป็นพิเศษ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในภาคเหนือเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งตลาดไทยเที่ยวไทยและต่างชาติเที่ยวไทย โตขึ้นกว่า 5-6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 โดยหากสามารถทำได้ดีจนถึงสิ้นปี 2562 ก็จะถือว่าเป็นภาพรวมที่ดีมาก

นางละเอียดกล่าวว่า การเข้ามาของนักท่องเที่ยวถือว่ากระจายไปยังที่พัก โรงแรม ในพื้นที่ต่างๆ รอบเชียงใหม่ได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมมากมาย เพื่อรองรับการท่องเที่ยว ทั้งตลาดนักท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่ม และตลาดสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป บวกกับอากาศดีมาก ทำให้ภาคเหนือได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ในส่วนของการใช้จ่ายเงินจากมาตรการชิมช้อปใช้ ค่อนข้างเงียบลงมากแล้ว เพราะอย่างที่บอกว่าชิมช้อปใช้ ถือเป็นมาตรการกระตุ้นการอุปโภคบริโภคภายในครัวเรือนมากกว่า ที่จะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวได้

“ค่าเงินบาทแข็งกระทบการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะตลาดจีน ทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนบางกลุ่ม ใช้การจ่ายค่าบริการเป็นเงินหยวนแทน และเมื่อเทียบกับเงินบาทแล้วมีส่วนต่าง ก็ไม่ได้จ่ายในส่วนต่างนั้นๆ แต่ก็เป็นแค่บางส่วนบางตลาดจริงๆ และไม่ได้เป็นเหตุผลเดียว ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนเบาบางลง รวมถึงยังมีการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยเอง ที่อาจตัดสินใจไปเที่ยวต่างประเทศได้ง่ายขึ้น เพราะเงินบาทแข็ง ทำให้ใช้จ่ายได้ถูกลง รวมถึงการเสนอขายแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยว ที่มีราคาดีกว่าปกติ”นางละเอียดกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2562
บทความถัดไปโปรแกรมการแข่งขันนักกีฬาไทย วันที่ 8 ธันวาคม