“ไทยแพน” เผยอียูแบนสาร “คลอร์ไพริฟอส” 1 ก.พ.นี้ แต่ไทยยังยืดเวลาระบายสต็อก

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เพจเฟซบุ๊กเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) หรือไทยแพน ได้โพสต์ข้อความกรณีสหภาพยุโรป หรือ อียู ได้ลงมติแบนสารคลอร์ไพริฟอส มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 แต่ขณะเดียวกัน ประเทศไทย คณะกรรมการวัตถุอันตราย ทีมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน กลับมีมติให้เลื่อนการแบนสารดังกล่าวออกไปอีก 6 เดือน เพื่อให้บริษัทและร้านค้าที่จำหน่ายระบายสต็อกไปให้เกษตรกร

ทั้งนี้ข้อความระบุว่า “เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา สหภาพยุโรปโดย EU Commission ได้ลงมติแบนคลอร์ไพริฟอสแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563

ผลการลงมตินี้ไม่เกินความคาดหมาย เนื่องจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา EFSA องค์การความปลอดภัยอาหารแห่งยุโรป (European Food Safety Authority) ได้ออกคำแถลงยืนยันว่า คลอร์ไพริฟอสสารเคมีกำจัดศัตรูพืชซึ่งนิยมใช้ในผักและผลไม้ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการต่อระบบประสาทและสมองของเด็กแม้จะมีปริมาณน้อยที่สุดก็ตาม โดยมีหลักฐานยืนยันทั้งในสัตว์ทดลองและข้อมูลระบาดวิทยา อีกทั้งมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ (ชั้น 1B)

โดยสรุปว่า “ไม่สามารถกำหนดระดับการได้รับสารคลอร์ไพริฟอสที่ปลอดภัยได้ และไม่เข้าหลักเกณฑ์สำหรับการต่ออายุการใช้ได้อีก”

ในขณะที่ประเทศไทย คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นประธาน ได้ลงมติเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้เลื่อนการแบนออกไปอีก 6 เดือน โดยจะมีผลในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เพื่อบริษัทที่จำหน่ายและร้านค้าจะสามารถระบายสต็อคไปสู่เกษตรกร เป็นการลดภาระของผู้ประกอบการ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการวัตถุอันตรายเคยลงมติเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 ให้แบนสารพิษนี้ภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon