‘เมืองกว๊าน’ หนาวจนต้อง ‘ห่อหมา’ ชาวบ้านนอนไม่ไหวต้องก่อไฟผิงนอกบ้าน ร้องขอผ้าห่ม อปท.งดแจกตั้งแต่ปี 59

วันที่ 8 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยาเย็นลงอย่างต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 5 แล้ว โดยเช้าวันนี้ (8 ธ.ค.) อุณหภูมิเย็นลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส วัดได้ 7-8 องศาเซลเซียส ขณะที่บนดอยและบนภูอุณหภูมิอยู่ที่ 4-6 องศาเซลเซียส ประชาชนที่ตื่นเช้าต้องก่อไฟผิงแก้หนาวกันทุกพื้นที่ เพิ่มบรรยากาศด้วยการเผาข้าวหลามทานมื้อเช้าไปพร้อมกัน บางพื้นที่ยังพบว่าสัตว์เลี้ยงก็ต้องผจญภัยหนาวไม่แพ้กัน ต้องใช้ผ้าห่มปูพื้นรองให้สุนัขนอนและห่อ-ห่มตัวให้สุนัขด้วย

นางชิน ใจเย็น อายุ 56 ปี ชาวบ้านผาตั้ง หมู่ 6 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา กล่าวว่า ปีนี้อากาศหนาวมาเร็วและเย็นเร็วมาก โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมเป็นต้นมา จนถึงวันนี้ (8 ธ.ค.) อุณหภูมิจาก 17-19 องศาเซลเซียส ลดลงมาอย่างต่อเนื่องจนเหลือเลขตัวเดียว เพียง 5 วัน อุณหภูมิลดลงถึง 10-11 องศาเซลเซียส จนชาวบ้านต้องตื่นมาก่อไฟผิง เพราะเย็นจนนอนต่อลำบาก เห็นใจชาวบ้านจำนวนมากที่ไม่มีผ้าห่มเพียงพอ หากสุมไฟผิงนอนในบ้านก็อันตรายเสี่ยงกับการเกิดเหตุอัคคีภัย

“จึงอยากร้องขอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน ช่วยเหลือจัดหาผ้าห่มกันหนาวหรือเสื้อผ้ากันหนาวมาแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยหนาว เพราะไม่ได้รับแจกผ้าห่มจากส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มาตั้งแต่ปี 2559 แล้ว จะได้รับผ้าห่มคลายหนาวกันบ้าง ทั้งนี้ บางครอบครัวมีสมาชิก 7-8 คน มีผ้าห่มไม่เพียงพอต้องห่มร่วมกัน น่าเห็นใจมาก” นางชินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX : การยุทธ์ “ย่อย” ใน การยุทธ์”ใหญ่” กลเกม การเมือง จากประชาธิปัตย์
บทความถัดไปรมว.ท่องเที่ยวรับเจรจา มท.1 ของบจัดการขยะตกค้าง 3 แสนตันบนเกาะสมุย หลังเตาเผาเสียนานกว่า 10 ปี