หนาวทั่วไทย นักท่องเที่ยวแห่ชมธรรมชาติ-แสงแรก ดอกไม้เมืองหนาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายจังหวัดของประเทศได้สัมผัสอากาศหนาวอย่างทั่วถึง ช่วยสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวให้คึกคักขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เช่นที่บริเวณแก่นมะกรูด หนาวสุดกลางสยาม ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวของทุกปี โดยปีนี้ในช่วงเช้าวันที่ 8 ธันวาคม อุณหภูมิได้เย็นลงอีก วัดได้ 9 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางขึ้นไปชมความสวยงามของธรรมชาติยามเช้าที่แก่นมะกรูดกันอย่างต่อเนื่อง ได้ชื่นชมกับบรรดาดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิดที่กำลังเบ่งบานสะพรั่ง และยังมีอาหารพื้นบ้านและพืชผักที่ชาวกะเหรี่ยงลงมือปลูกกันเองแบบปลอดสารพิษ ในราคาถูก จึงทำให้นักท่องเที่ยวพากันเลือกซื้อเป็นของฝากกลับไปด้วย ถือว่าเป็นผลสำเร็จในการพลิกวิถีชีวิตของชุมชนกะเหรี่ยงภายใต้โครงการพื้นที่ต้นแบบบูรณาการแก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่ ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ตามแนวพระราชดำริ ที่ได้มีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวนี้

ที่จุดชมวิวผาเป้า ผาแดง บ้านโพนงาม หมู่ 6 ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม เขตอุทยานแห่งชาติภูผายล เช้าวันเดียวกัน เมื่อเวลา 06.00 น. มีประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดอื่นๆ เดินทางมาเพื่อรอชมแสงแรกวันใหม่ พระอาทิตย์ขึ้นจากทิวเขา ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น โดยเช้านี้ (8 ธ.ค.) จากการตรวจวัดอุณหภูมิบนยอดเขาภูพานน้อย จุดชมวิวผาแดง ผาเป้า มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 8-9 องศาเซลเซียส ถือว่าหนาวสุดในรอบปี โดยพื้นที่จุดนี้ มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 540 เมตร ที่สำคัญยังเป็นพื้นที่มีธรรมชาติสวยงาม หน้าผาสูง สามารถชมวิวทิวเขาที่อุดมสมบูรณ์ทอดยาวเชื่อมไปพื้นที่ 3 จังหวัด คือสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร โดยช่วงเช้าจะได้ชื่นชมความสวยงามของสายหมอกก่อนพระอาทิตย์โผล่จากหลังเขา ส่วนในช่วงเย็นจะได้สัมผัสกับบรรยากาศพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ถือเป็นอีกสถานที่สำคัญ

ขณะที่จังหวัดแพร่ อุณภูมิได้ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา อุณหภูมิที่บ้านปากกาย ต.ป่าแดง อ.เมือง จ.แพร่ อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 4 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่สูงในจังหวัดแพร่ อ.เมือง อ.สอง อ.เด่นชัย อุณหภูมิลดลงเฉลี่ย 6-11 องศาเซลเซียส ซึ่งความหนาวเย็นของสภาพอากาศในปีนี้ส่งผลดีให้กับเกษตรกรผู้ปลูกผักผลไม้เมืองหนาว สตรอเบอรี่จากพื้นที่สูงในจังหวัดแพร่และจังหวัดใกล้เคียงพร้อมทั้งพื้นที่ปลูกในอำเภอเด่นชัย ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนใจซื้อสตรอเบอรี่ผลไม้ปลอดสารเคมีในราคาเป็นกันเอง และสามารถเข้าเยี่ยมชมแปลงปลูกถ่ายรูปกับวิวทิวทัศน์สวยงามในสวนสตรอเบอรี่อีกด้วย

สภาพอากาศขณะนี้ สถานีตรวจอากาศในจังหวัดแพร่ จะยังคงแจ้งเตือนความหนาวเย็นจะลดลงอีกไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม และจะค่อยผ่อนคลายลง ซึ่งความหนาวเย็นส่งผลดีต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่มีนักท่องเที่ยวแวะชมความงามสองข้างทางท่ามกลางอากาศหนาวเย็นและแวะแหล่งท่องเที่ยวแหล่งสำคัญๆ ของจังหวัดแพร่ เพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม’ 4 ราศี ดวงการเงินพุ่ง เงินทองไหลมาเทมา ปลดหนี้ ปลดสินสำเร็จ
บทความถัดไปธรรมดาที่ไหน? ครูลูกกอล์ฟถ่ายคลิปโชว์คำจากพ่อซึ่งคุยกับ ‘หนู’ จนยอมย้ายถิ่น