“ชวน”โยนฝ่ายกฎหมายสภาฯ ปมขอขยายเวลาก่อสร้างรัฐสภา เตือนคนดูแลต้องระมัดระวัง หากผิดต้องรับผิดชอบ ยันใช้ห้องประชุมจันทราอ้างเหตุล่าช้าไม่ได้

วันที่ 8 ธันวาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีการขอขยายเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาเป็นครั้งที่ 4 อีก 382 วัน หลังจะครบการขอขยายเวลาครั้งที่ 3 ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ว่า ต้องไปดูรายละเอียดโดยต้องไปสอบถามฝ่ายประจำ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้านั้น ได้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบแล้ว หลังจากที่นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามา โดยมีการร้องหลายประเด็น ซึ่งการตรวจสอบก็ไม่ได้มีความล่าช้า เนื่องจากเลขาสภาฯไม่ได้ถูกสอบคดีเดียว แต่มีหลายเรื่อง ขณะเดียวกันก็มีการยื่นคัดค้านตัวกรรมการสอบด้วยทำให้เรื่องยิ่งยืดเยื้อ

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้มีการเรียกเก็บค่าปรับผู้รับเหมาหลังครบกำหนดการต่อสัญญารอบที่ 3 นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามผู้ที่รับผิดชอบโดยตรง ส่วนเรื่องการขอขยายเวลาการก่อสร้าง ก็ไม่ทราบเพราะเป็นเรื่องของฝ่ายประจำ เนื่องจากประธานรัฐสภาไม่ใช่คู่สัญญาเป็นเพียงผู้ติดตามความพร้อมในด้านต่าง ๆ ซึ่งได้ศึกษาจากกรณีการใช้งานอาคารของ วุฒิสภา(ส.ว.) เพื่อจะได้เห็นว่าอาคารของสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ต้องการอะไรที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหาหรือเกิดปัญหาให้น้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม คิดว่าเป็นธรรมดาที่ต้องมีปัญหาบ้างเมื่อใช้ของใหม่ แต่ในเรื่องสัญญาการก่อสร้างใครจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขอให้ไปถามฝ่ายประจำ คงไม่สามารถบอกอะไรได้เพราะรายละเอียดเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายสภาฯ

ส่วนที่ฝ่ายผู้รับเหมาอ้างว่ามีการใช้งานห้องประชุมจันทราก่อนทำให้เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างนั้น นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะการใช้ห้องดังกล่าวมีการพูดคุยตกลงกันก่อนแล้ว โดยส่วนตัวยังไม่เคยได้ยินข้ออ้างนี้ จึงอยากให้ไปสอบถามรายละเอียดจากฝ่ายกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวยืนยันว่าการใช้สถานที่ล่วงหน้าเป็นหนึ่งในเหตุผลที่บริษัทผู้รับเหมาใช้เป็นข้ออ้างในการขอขยายเวลา นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามฝ่ายกฎหมายของบริษัทคู่สัญญาว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร

“ตั้งแต่ต้นการก่อสร้างอาคารรัฐสภาก็มีอุปสรรค ตั้งแต่เริ่มทำสัญญา ขั้นตอนการก่อสร้าง มีปัญหาทั้งเรื่องดิน เรื่องสถานที่ เรื่องความไม่พร้อมหลายอย่าง เรื่องการย้ายโรงเรียน มีมาตั้งแต่ต้น อย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่ การขอขยายเวลาเพิ่มอีกก็ขอให้ดูข้อเท็จจริง อย่าไปวิจารณ์อะไรโดยใช้กระแสหรือความรู้สึกส่วนตัว ขอให้ดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร มีฝ่ายที่ดูแลอยู่และคนที่ดูแลก็ต้องระมัดระวังว่า ถ้าไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้องก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเรื่องพวกนี้มันตรวจสอบกันได้ ผมก็ติดตามตรวจเยี่ยมการก่อสร้างตลอด แต่เรื่องข้อตกลงในสัญญาเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายดูอยู่ เราไม่มีเวลาไปดูว่าใครผิดถูกตรงไหน เป็นเรื่องของฝ่ายประจำที่มีหน้าที่ดูแลการก่อสร้าง” นายชวน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ว่ายน้ำสิงคโปร์เตรียมจับ ‘สคูลลิ่ง’ รีดน้ำหนักหลังซีเกมส์ เพื่อลุ้นป้องกันแชมป์โอลิมปิกเกมส์
บทความถัดไปสุทิน” สวน “เจตน์” คงไม่เข้าใจโครงสร้างการเมือง-มุ่งป้องรัฐบาล ตอบแทนบุญคุณ