ผลออกแล้ว! พบสารในพืชกระท่อม คนขับ 10 ล้อ ถูก ตร.จับยาบ้า

ผลออกแล้ว! พบสารในพืชกระท่อม คนขับ 10 ล้อ ถูก ตร.จับยาบ้า 

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงผลการตรวจเส้นผมของนายโสภณ วงษ์สวัสดิ์ คนขับรถบรรทุกที่ได้เข้าร้องทุกข์มายังศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จับกุม โดยกล่าวหาว่ามียาบ้าไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 1 เม็ด

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจพิสูจน์หาสารเสพติดจากเส้นผมของนายโสภณแล้วพบสารไมทราไจนิน (Mitragynine) ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ในพืชกระท่อม ซึ่งมีฤทธิ์กดประสาท และระบุได้ว่ามีการเสพพืชกระท่อมในช่วงระยะเวลาประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ เนื่องจากเส้นผมของผู้ร้องยาวประมาณ 1.2 เซนติเมตร แต่ไม่มีสารเสพติดที่มีส่วนผสมของแมทเอมเฟตามีน ซูโดเอฟีดรีน ยาบ้าและยาไอซ์

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เทคโนโลยีในการตรวจพิสูจน์สารเสพติด จากเส้นผมของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะสามารถระบุได้ว่าบุคคลนั้นๆ เคยใช้สารเสพติดมาก่อนหรือไม่ และการตรวจดังกล่าวจะทำให้สามารถตรวจพบสารเสพติดได้ภายหลังการใช้สารเสพติด มาเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน เนื่องจากเมื่อยาหรือสารเสพติดเข้าสู่ร่างกายจะไปสะสมในแกนกลางของเส้นผม

และจะคงทนอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน ยากต่อการที่จะขจัดสารเหล่านี้ออกไปจากเส้นผมได้ โดยเส้นผมที่มีความยาว 1 เซ็นติเมตร จะสามารถตรวจหาสารเสพติดย้อนหลังได้ 30 วัน นอกจากนี้การตรวจยังสามารถตรวจสารเสพติดได้คราวเดียวกันถึง 26 ชนิด ครอบคลุมไปถึง กลุ่มยาบ้า ยาเค เฮโรอีน กัญชา รวมถึงยารักษาโรคที่ถูกนำมาทดแทนยาเสพติดได้ เช่น ทรามาดอล

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผลการตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์นั้น หากผู้ร้องต้องการนำไปใช้เป็นหลักฐาน ในการต่อสู้ทางคดีในชั้นศาลทางกระทรวงยุติธรรมไม่ขัดข้อง ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ส่วนสารอัลคาลอยด์ในใบกระท่อมที่พบในเส้นผมของนายโสภณนั้น ทางเจ้าตัวยอมรับมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าเคยเสพ

ขณะที่นายโสภณ กล่าวว่า ตนยอมให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจเส้นผม เพราะต้องการพิสูจน์เพื่อให้รู้ว่า ไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาบ้า และยอมรับว่ากลัวการมีเรื่องกับเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ยืนยันจะเดินหน้าต่อไปเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบในวงกว้างกับการประกอบอาชีพ จึงขอส่งเสียงเรียกร้องให้กับคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเสพใบกระท่อมจริง โดยใช้เป็นรักษาโรคปวดท้องและนำใบกระท่อมมาเคี้ยวกินกับน้ำตาลทรายแก้อาการท้องเสีย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโสภณได้ยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยัดยาบ้า โดยนายสมศักดิ์ ได้รับหนังสือดังกล่าวไว้และระบุว่าจะส่งให้กับทางผบ.ตร.เพื่อพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้นายสมศักดิ์ ยังได้แถลงผลการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้เสียหายจากกระสุนปืนปริศนาเสียชีวิตขณะนั่งรถตู้โดยสาร ใน จ.ฉะเชิงเทรา จากเหตุกลุ่มวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์ไล่ยิงกันที่บริเวณถนนสายบ้านสร้าง – พนมสารคาม เป็นเหตุให้น.ส.อริสา ปราบภัย อายุ 27 ปี ชาว อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ถูกกระสุนปืนลูกหลงเข้าที่บริเวณชายโครงได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนั่งรถตู้โดยสารจาก จ.บุรีรัมย์ เพื่อกลับกรุงเทพ และได้ถูกส่งตัวไปรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา และต่อมาได้เสียชีวิตลง เบื้องต้นครอบครัวของผู้เสียชีวิตจะได้รับการเยียวยาเป็นเงินจำนวนรวม 110,000บาท โดยแบ่งเป็น ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท และค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท ทั้งนี้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนตามกฎหมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– กลุ่มสิบล้อใต้ จี้ย้าย 2 ตร.ออกจากพื้นที่ ให้ตรวจดีเอ็นเอ หาเจ้าของ ‘ยาบ้า’ ที่แท้จริง

– แกนนำสิบล้อใต้ถึงประจวบฯแล้ว นัดรวมตัวประท้วงตำรวจ แฉจัดจนท.ขนส่งตั้งด่านสกัดอื้อ
– ‘แกนนำสิบล้อใต้’ เผยนายตร.ใหญ่ โทรขู่ขอเลิกชุมนุม แฉมีอีก 2 รายถูกยัดยา
– ยธ. พร้อมเป็นกรรมการไขปมยัดยา ‘ตร.-สิบล้อ’ ลั่นเทคโนโลยีพิสูจน์ ตรวจย้อนหลังได้ 5 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุวัจน์’ แนะ 2 ทางเลือกปรับครม. โยน’บิ๊กตู่’ เคาะ ย้ำถ้าไม่เพิ่มเสียง เวลาโหวตต้องเป๊ะ
บทความถัดไป‘วันชัย’ ชี้ปัญหาทั้งหมดไม่ได้อยู่ที่รัฐธรรมนูญ แต่เกิดจากคน แนะให้สำรวจตัวเอง