กลุ่มอนุรักษ์ เดินทวงคืนภูเขา ‘หนองบัวลำภู’ จี้ป่าไม้หยุดสัมปทานโรงโม่หิน

กลุ่มอนุรักษ์ เดินทวงคืนภูเขา ‘หนองบัวลำภู’ จี้ป่าไม้หยุดสัมปทานโรงโม่หิน

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่ จ.หนองบัวลำภู กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได กว่า 100 คน พร้อมด้วยเครือข่ายประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่ทั่วประเทศ ร่วมกิจกรรม “เดิน-ปิด-เหมือง:  บอกเล่าปัญหาเหมืองแร่หินปูน” โดยได้สวมเสื้อเขียว ธงเขียวสัญลักษณ์ ออกเดินจากบริเวณหน้าถ้ำศรีธน บ.โชคชัย ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา ซึ่งอยู่ใกล้กับเหมืองหินปูนที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน มุ่งหน้าสู่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เพื่อเรียกร้องหยุดต่อใบอนุญาตให้ใช่ป่าสงวนแห่งชาติทำเหมืองหินปูน

โดย นางเปี่ยม สุวรรณสนธิ์ ชาวบ้านโชคชัย ต.ดงมะไฟ เป็นตัวแทนอ่านคำประกาศกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชน เขาเหล่าใหญ่-ผาจันได โดยระบุว่า ชุมชนรอบเหมืองแร่ได้รวมตัวกันเพื่อต่อสู้เพื่อปกป้อง ภูผายา จากการทำเหมืองหินปูน มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 และภูผาฮวกในเวลาต่อมา โดยการดำเนินกิจกรรมการอนุรักษ์ป่าและทรัพยากรธรรมชาติเรื่อยมาจนได้รับธงพระราชทาน “ธงพิทักษ์ป่า เพื่อรักษาชีวิต” ตามโครงการราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า (รสทป.)  เมื่อปี พ.ศ. 2558  มาเป็นเครื่องยืนยัน

ขณะที่ชุมชนร่วมกันรักษาป่าและคัดค้านการทำเหมืองแร่ ที่ป่าต้นน้ำมายาวนานตลอด 25 ปี  นับเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยอุปสรรค มีความสูญเสีย เพื่อร่วมอุดมการณ์การต่อสู้มากถึง 4 คนที่ถูกยิงเสียชีวิต แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถจับผู้ร้ายได้  และไม่เคยได้รับความเป็นธรรม  เราทุกคนได้สูญเสียเพื่อนผู้ร่วมอุดมการณ์ สูญเสียพี่น้องที่ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ สูญเสียคนในครอบครัว สูญเสียคู่ชีวิต นอกนี้ยังมีป่าเขาต้นน้ำลำธาร ซึ่งเป็นแหล่งทำมาหากิน  เสี่ยงจากรถขนหินจากเหมือง

ดังนั้นสิ่งที่สูญเสียไปนี้ต้องไม่สูญเปล่า วันนี้เราจะเปลี่ยนมันเป็นพลังเดินไปข้างหน้า  เราได้ฟ้องคดีต่อศาลปกครอง และชนะคดีในศาลปกครองชั้นต้นที่พิพากษา ให้เพิกถอนการต่ออายุประทานบัตรการทำเหมืองหินปูน และเพิกถอนการต่ออายุใบอนุญาตการใช้ป่าสำหรับการทำเหมืองหิน เพราะพื้นที่ทำเหมืองดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเก่ากลอยและป่านากลาง ปัจจุบันฝั่งเจ้าของเหมืองหิน ได้ยื่นอุธรณ์ต่อศาลปกครองจ.อุดรธานี และยังดำเนินการระเบิดภูผาฮวกทันทีหลังยื่นอุทธรณ์ ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้ยื่นขอคุ้มครองชั่วคราวและอยู่ระหว่างการรอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว

“หากกลไกรัฐอยู่ข้างประชาชน และไม่เอื้อประโยชน์ในทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดการทำเหมืองแร่ เราคงได้รับความยุติธรรมแล้ว ความยุติธรรมที่ล่าช้า คือความอยุติธรรม ดังนั้น กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได จึงขอคัดค้านการต่ออายุการอนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนฯ สำหรับการทำเหมืองหินปูนในพื้นที่กว่า 175 ไร่ ที่กำลังจะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.  2563 การเดินครั้งนี้จึงต้องการจะบอกไปยังเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพราะที่ผ่านมาชุมชนรักษาป่าแต่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อนุญาตให้มีการใช้ป่าเพื่อการทำเหมืองหินปูน โดยปิดหู ปิดตา ไม่รับรู้ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากาการทำเหมืองหินปูน และความขัดแย้งรุนแรงในพื้นที่ กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ขอเดินเพื่อประกาศว่าชุมชนเราไม่เอาเหมืองหิน พวกเราไม่อยากได้โรงโม่หิน และยืนยันว่าจะต่อสู้ให้ปิดเหมืองหินที่ทำร้ายพวกเรามานานกว่า 25 ปีให้จงได้” นางเปี่ยมกล่าว

ด้าน นายสมควร เรียงโหน่ง ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได  กล่าวว่ากิจกรรมเดินปิดเหมืองหินสุวรรณคูหา ต.ดงมะไฟ จะใช้เวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 7 – 12 ธ.ค. เป็นการผลัดเปลี่ยนกันมาเดินเพื่อบอกเล่าถึงปัญหาผลกระทบจากการทำเหมืองหิน โดยในแต่ละวันจะมีการจัดเวทีวิชาการที่เกี่ยวข้องตลอด 5 วัน เช่น เรื่องนโยบายเหมืองหินและกฎหมายแร่,นิเวศวัฒนธรรมชุมชน, สิทธิชุมชน และประวัติศาสตร์โบราณคดีในพื้นที่ เป็นต้น จึงอยากขอเชิญชวนชาวบ้านตลอดสองข้างทาง คนหนองบัวลำภูมาร่วมกิจกรรมเดินปิดเหมืองคือความยุติธรรมให้ชุมชน และคืนความสมบูรณ์ให้ภูเขาของเราต่อไป

บทความก่อนหน้านี้พระอารมณ์ขัน ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงเปิดงานภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ‘มหัศจรรย์พรรณภาพ’
บทความถัดไปกระหึ่ม ‘น้องเทนนิส’ คว้ายอดเยี่ยมโลก หลังเตะกวาด26แชมป์ เผยจุดเริ่มต้นจากซีเกมส์จนแข็งแกร่ง