หยุดลือ ยันปชป.ไม่เล่นสองหน้า ‘ประยุทธ์-จุรินทร์’จับมือแน่น ลุยแก้เศรษฐกิจฝ่าวิกฤตค่าเงินบาท

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ประเทศจะบริหารด้วยข่าวลือไม่ได้และการข่าวจะสรุปรายงานด้วยข่าวลือไม่ได้ โดยตนหมายถึงสถานการณ์การเมืองและข่าวลือเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรีหรือข่าวเกี่ยวกับผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งหมดที่มีการนำมาเป็นประเด็นสร้างกระแสบิดเบือนทางการเมืองปัจจุบันนี้ล้วนเกิดจากเจ้ากรม ข่าวลือทั้งสิ้น

นางมัลลิกา กล่าวว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันชัดเจนว่า ไม่เคยมีสัญญาณหรือการกล่าวถึงเรื่องนี้จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพรรคแกนนำรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ในยุคปัจจุบันนี้ทำงานการเมืองชัดเจนไม่มีเล่นสองหน้า ทั้งการทำงานการเมืองในสภาฯและการทำงานบริหารในตำแหน่งรัฐมนตรีของรัฐบาลต้องเดินไปด้วยกัน โดยการทำงานต้องประสานร่วมกันไม่ได้คิดไปคนละทางเพราะพรรคไม่มีนโยบายในการทำงานการเมืองในแบบที่รัฐบาลไปอีกทางหรือในสภาฯไปอีกทาง

นางมัลลิกา กล่าวว่า ได้รับการยืนยันจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตลอดเวลาว่าการทำงานในรัฐบาลผสมต้องตรงไปตรงมา มีวุฒิภาวะ และสร้างผลงานให้เกิดความรวดเร็ว เน้นลงมือทำมากกว่าการพูดเรื่องการเมือง และต้องมีความชัดเจน หากไม่ชัดเจนต่อไปใครจะคบและวันข้างหน้าถ้าโตกว่านี้อย่างไรก็ต้องทำงานร่วมกับคนอื่น ซึ่ง ต้องมีกฎเกณฑ์กติกาตรงไปตรงมายกเว้น เกิดปัญหาการทุจริตคดโกงที่ผิดเงื่อนไขรับกันไม่ได้ และปัจจุบันรัฐบาลก็ไม่มีสถานการณ์นั้นโดยยอมรับว่าปัญหาเกิดขึ้นในเรื่องของการทำหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบ้างแต่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคก็กำลังไปบริหารจัดการโดยให้อำนาจเลขาธิการพรรคอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามพรรคประชาธิปัตย์มีความเป็นประชาธิปไตยและเสรีภาพในตนเองของสมาชิกสูงซึ่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าจะต้องทำความเข้าใจในเรื่องจุดยืนของพรรคเกี่ยวกับระบบรัฐสภาที่จะต้องเดินหน้าไปพร้อมกับเสียงข้างมากในสภาฯ ซึ่งสมาชิกมีหน้าที่ต้องรักษาเสียงข้างมากไว้เสมอจึงต้องมีวิปรัฐบาลให้มีหน้าที่กำหนดมติการทำงานและเชื่อมั่นว่าหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคจะจัดการเรื่องภายในได้ ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้บรรดาเจ้ากรมข่าวลือ และสื่อเจ้าของรายการที่ไม่มีแหล่งข่าว กลุ่มเต้าข่าวทั้งหลายหยุดพฤติกรรม การสร้างข่าวลวงและเปิดประเด็นข่าวลือ ขายกระแสความขัดแย้งกินได้แล้ว เพราะมันมันไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม และความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ

นางมัลลิกา กล่าวว่า นายจุรินทร์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐมนตรีมาตั้งแต่อายุ 35 ปี เป็นมาแล้วหลายกระทรวงทำงานมาแล้วหลายบทบาทหน้าที่ทำงานร่วมกับคนทุกกลุ่มมาโดยตลอด ดังนั้น จึงเป็นบุคคลที่สามารถทำงานร่วมกันกับทุกฝ่ายได้โดยที่ไม่เคยเป็นปัญหา ่โดยเฉพาะกับนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีจากทุกพรรคนั้นก็มีความใกล้ชิดให้เกียรติกันอย่างยิ่ง

ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า ในปี 2563 ทั้งพลเอกประยุทธ์ และ นายจุรินทร์ ได้กางปฏิทินปีหน้าเพื่อเพิ่มศักยภาพการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเพิ่มตัวเลขการส่งออกบุกตลาดต่างประเทศตามนโยบายรัฐบาลอีกหลายประเทศ ทั้งนี้เพื่อฝ่าวิกฤติค่าเงินบาทและปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน นอกจากนั้นยังลุยนำเอาสินค้าเกษตรบุกตลาดใหม่เพิ่มเพื่อให้ได้ข้อตกลงในการส่งสินค้าจะทำให้การแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรซึ่งเป็นเศรษฐกิจฐานรากสำเร็จได้และเป็นองค์ประกอบสำคัญของการบริหารงานในรัฐบาลร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon