‘อุตตม’คาดปีหน้าเศรษฐกิจไทยโต 3% ยันปีนี้ไม่ถดถอย -พร้อมอัดฉีดมาตรการเพิ่มหากจำเป็น

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อปลุกกำลังซื้อฟื้นเศรษฐกิจไทย จัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ​ว่า ในช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ เศรษฐกิจไทยจะได้รับแรงหนุนจากการลงทุนของรัฐวิสาหกิจ โดยจะมีวงเงินลงทุนถึง 1 แสนล้านที่จะไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ดังนั้น จึงมั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยในจะขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยแม้ว่า จะขยายตัวในลักษณะชะลอตัว แต่ยืนยัน จะไม่ขยายตัวแบบถดถอย ส่วนปีหน้าเชื่อว่า จะขยายตัวได้มากกว่า 3%

“ในปีนี้ยอมรับว่า เศรษฐกิจจะขยายตัวชะลอ แต่ยืนยันจะไม่ขยายตัวแบบถดถอย ไม่ใช่ว่า ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง ไม่ใกล้ และ ไม่เฉียดเมรุเลย แต่รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ โดยออกมาตรการมาดูแล ล่าสุดรัฐบาลก็ไปเร่งรัดรัฐวิสาหกิจให้เร่งลงทุนไตรมาส4ให้เร็วขึ้น โดยคาดว่าจะมีงบ 1 แสนล้านจะลงสู่ระบบเศรษฐกิจ เป็นส่วนสำคัญสำหรับเศรษฐกิจปีนี้” นายอุตตกล่าว

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากมีความจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังก็พร้อมที่จะดำเนินการ โดยมีเครื่องมือทางการเงินที่จะนำมาใช้ได้อีก สำหรับมาตรการอสังหาริมทรัพย์ที่รัฐบาลได้ออกไปก่อนหน้านี้ และ รวมถึง มาตรการบ้านดีมีดาวน์ ถือเป็นมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศได้มากขึ้น โดยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นธุรกิจที่มีการเชื่อมโยงกับหลายภาคธุรกิจ และ ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิตที่จะวัดความเป็นอยู่ของประชาชนที่ดีขึ้น

“อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของการดำรงขีวิต ถ้าจะวัดเศรษฐกิจดีอย่างไร ตัววัดแท้จริง คือ คุณภาพชีวิตคนไทย โดยเรื่องของบ้านเป็นตัววัดอย่างหนึ่ง ความต้องการที่อยู่อาศัยยังมีอยู่มาก เราต้องสนับสนุน โดยธุรกิจอสังหาฯยึดโยงหลายธุรกิจทั้งในและนอกประเทศ ทำให้เกิดจ้างงานหลายระดับและเกิดกำลังการผลิต”นายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวต่อว่า  โจทย์สำคัญของเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอย​ ก็คือ​ การสร้างความเชื่อมั่น​ ดังนั้นจะไม่ทำให้จิตใจของ​ผู้บริโภคและนักลงทุุนรู้สึกหดหู่​ เพราะจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัว ฉะนั้น ปีหน้าถ้าจำเป็นรัฐบาลก็จะพิจารณาออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีก​  ซึ่งรัฐบาลยังกำลังทางการคลังที่สามารถทำได้อีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’ โพสต์เปิดช่องฟ้อง 5 เสียง ‘กกต.’ วินิจฉัยโดยมิชอบยุบอนค.
บทความถัดไป‘สุรชัย’ เร่งเครื่องยกสุดท้ายเอาชนะ ‘เบิกบาน’ คู่เอกศึกบางระจัน