พ่อเมืองหมอแคน เปิดประมูลข้าวเปลือกเหนียวได้ราคาดี โรงสีรับซื้อตันละ 16,000

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ตลาดนัดข้าวเปลือก จังหวัดขอนแก่น ปีการผลิต 2562/2563 ณ บริเวณสหกรณ์การเกษตรน้ำพอง จำกัด (สาขาสะอาด) ต.สะอาด อ.น้ำพอง จงอนแก่น โดยมีนายชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง นายศุภชัย ดอนกระสิม นายกเทศบาลตำบลสะอาด นายประดิษฐ์ โนนหว้านไพร ประธานสหกรณ์การเกษตรน้ำพองจำกัด แขกผู้มีเกียรติ และชาวนาที่นำข้าวมาขาย ร่วมพิธีเปิด

สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

นายชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารข่าวแห่งชาติ มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและรักษาเสถียรภาพราคาข้าว ปีการผลิต 2562/2563 ด้านการตลาดหลายมาตรการด้วยกัน โดยมีมาตรการหลักคือการประกันนรายได้ให้แก่เกษตรกร สินค้าที่สำคัฐ 5 ประเภท ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน ยางพารา ข้าว มันสำปะหลัง และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ทั้งนี้ ยังมีมาตรการเสริมเกี่ยวข้องกับเรื่องข้าว เพื่อช่วยเหลือชาวนาอีก 3 มาตรการ ได้แก่ โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี โครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร และโครงการชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการค้าข้าวในการเก็บสต๊อก ในการดำเนินโครงการจัดตลาดนัดข้าวเปลือกก็เป็นมาตรการหนึ่งที่ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ได้จัดหาผู้ประกอบการเข้ามารับซื้อข้าวเปลือก เพื่อให้เกิดการแข่งขัน และมีการกำกับดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในขั้นตอน การซื้อขาย ทำให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรมในด้านการคลาดและกจำหน่ายข้าวเปลือก รวมทั้งเป็นการส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรให้มีความเข้าใจระบบการซื้อขายในตลาดและคุณภาพข้าวเปลือก อันจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการผลิตข้าวเปลือกให้ตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น

นายชัยยะเจตน์ กล่าวว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ได้กำหนดจัดตลาดนัดข้าวเปลือกทั้งหมด 2 ครั้ง ดังนี้ ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-13 ธันวาคม 2562 ณ สหกรณ์การเกษตรน้ำพอง จำกัด (สาขาสะอาด) ต.สะอาด อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น และครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-26 ธันวาคม 62 ณ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน อำเภอหนองสองห้อง จำกัด ต.หนองไผ่ล้อม อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น สำหรับการจัดตลาดนัดข้าวเปลือก ครั้งที่ 1 ในครั้งนี้ได้มีผู้ประกอบการโรงสีข้าวเข้ามารับซื้อข้าวเปลือก จำนวน 3 ราย ได้แก่ หจก.โรงสีคูณทองพืชผล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หจก.อีสเทิร์น ไรซ์มิลล์กาฬสินธุ์ และสหกรณ์การเกษตรน้ำพอง จำกัด อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้ทำการเปิดการประมูลข้าว โดยราคาเริ่มต้นในการซื้อขายในครั้งนี้ ข้าวหอมมะลิ ต้นข้าว 36 กรัม ความชื้น 15% ราคากิโลกรัมละ 13.50 บาท ข้าวเปลือกหอมมะลิ เกี่ยวสด ความชื้น 25-30 % ราคากิโลกรัมละ 12.70 บาท ข้าวเปลือกเหนียว (กข.6) ต้นข้าว 36 กรัม ความชื้น 15% ราคากิโลกรัมละ 15.70 บาท และข้าวเปลือกเหนียว (กข.6) เกี่ยวสด ความชื้น 25-30% ราคากิโลกรัมละ 12.50 บาท โดยสามารถต่อรองราคาประมูลให้ผู้ประกอบการโรงสีข้าวสามารรับซื้อ ข้าวเหนียว (กข.6) ในราคา กิโลกรัมละ 16.20 บาท จาก หจก.โรงสีคูณทองพืชผล อ.น้ำพอง และข้าวหอมมะลิ ราคากิโลกรัมละ 14.30 บาท จาก หจก.อีสเทิร์น ไรซ์มิลล์ กาฬสินธุ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านส่วนใหญ่ คิดว่า มีผลกระทบการเมือง ปมกกต.ส่งศาลรธน.ยุบอนาคตใหม่ คดีเงินกู้
บทความถัดไปเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา รับสั่ง ‘ขอบคุณนะคะ’ หลังขบวนเรือพระราชพิธีเสร็จสิ้น