ชมความน่ารักของ 2 บีเกิ้ล แสนรู้ชอบขึ้นรถพ่วงข้าง ใครเดินขวางขอเห่าไล่

ชมความน่ารักของ 2 บีเกิ้ล แสนรู้ชอบขึ้นรถพ่วงข้าง ใครเดินขวางขอเห่าไล่

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กาดวิถีชุมชนคูบัวภายในวัดโขลงสุวรรณคีรี ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี ช่วงวันศุกร์- อาทิตย์ มีการจัดงานเดินดินกินโตก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างไม่ขาดสาย เนื่องจากที่นี่ได้มีการจัดจำหน่วยสินค้าพื้นบ้าน ตกแต่งสถานที่คล้ายกับทางภาคเหนืออย่างสวยงาม ชาวบ้านนุ่งผ้าซิ่นทอมือเป็นวัฒนธรรมของชาวไท- ยวน ที่มาตั้งรกรากตั้งแต่สมัยโบราณ ถือเป็นมนต์เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่มีอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองราชบุรี

แต่ที่สร้างความน่ารัก ความสนใจและความแปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวที่กำลังเที่ยวชมโบราณสถานอยู่ในกาดวิถีชุมชนนั้น มีสุนัขพันธุ์เพศผู้ บีเกิ้ล 2 ตัว ที่มีความแปลกกว่าสุนัขทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะสามารถทำหน้าที่ดูแลด้านการจราจรบริเวณวัดไม่ให้ติดขัดได้อย่างเรียบร้อย โดยเจ้าสุนัข 2 ตัว จะกระโดดขึ้นรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง หรือเรียกตามภาษาชาวบ้านว่ารถซาเล้ง ของนางเกตุทิพย์ พุทธอร่าม อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109/ 1 หมู่ 15 ต.คูบัว เป็นชาวบ้านจิตอาสา ที่คอยขับรถจักรยานยนต์มาช่วยงานที่วัดอยู่เป็นประจำ เช่น ช่วยล้างห้องน้ำ เก็บขยะ กวาดใบไม้ทำความสะอาดวัด แต่ช่วงเวลาที่ขับพ่วงข้างมานั้น ก็จะมีสุนัข 2 ตัวที่ชื่อ ปังปอน กับ ปิงปอง จะกระโดดขึ้นรถไปด้วยทุกครั้ง เพราะเขาชินกับการเห่าเปิดทาง ขณะที่รถกำลังจะวิ่งไป ตัวที่เห่าเปิดทางส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าปิงปอง

นางเกตุทิพย์กล่าวว่า เวลาสตาร์ทรถจักรยานยนต์ทุกครั้งเพื่อจะไปเก็บขยะบริเวณวัด เจ้าปังปอน กับเจ้าปิงปอง ก็จะกระโดดขึ้นรถไปด้วย ถ้าระหว่างทางมีคนยืนขวางทางอยู่ก็จะช่วยกันส่งเสียงเห่าดังๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ยืนอยู่ได้ยินและต้องการให้หลบเข้าข้างทางไป ถ้าไม่หลบก็จะเห่าอยู่อย่างนั้น จนกว่าทุกคนจะหลีกให้รถพ่วงข้างผ่านไปถือเป็นความน่ารักของสุนัข นอกจากนี้เจ้าปิงปอง เคยหายไปจากวัด ไปในหมู่บ้านมาครั้งหนึ่ง ทางเจ้าอาวาสวัดมีความห่วงใยจึงได้ประกาศลงผ่านเฟซบุ๊ก ใครพบเห็นสุนัขพันธุ์บีเกิ้ล ให้นำมาคืนที่หลวงพ่อด้วยจะมีรางวัลให้ พอประกาศได้ไม่นานก็มีชาวบ้านเอามาส่งคืนที่วัด หลวงพ่อท่านได้มอบรางวัลเป็นเงินจำนวนหนึ่งเป็นการตอบแทน

ด้านพระครูใบฎีกาสุพจน์ ธีระวังโส เจ้าอาวาสวัดโขลงสุวรรณคีรี กล่าวว่า ที่วัดเลี้ยงสุนัขไว้หลายตัว ได้ตั้งชื่อไว้ เช่น เจ้าปังปอน และเจ้าปิงปอง อายุประมาณ 3 – 4 ปี ส่วนเจ้าปิงปอง มีชาวบ้านเอามาถวายให้ และยังมีเจ้าปังปัง เจ้าโชคดี เจ้าป้อปปี้ เจ้าเพชรเกษม โดยเจ้าเพชรเกษมได้เก็บมาจากข้างถนนเพชรเกษม เลยตั้งชื่อนี้ ด้านเจ้าปิงปองนั้น ทุกวันก็จะมาคอยนั่งเล่น นอนเล่นอยู่หน้ากุฏิไม่ค่อยไปไหน เว้นแต่จะเห็นรถซาเล้งของ นางเกตุทิพย์มาเก็บขยะก็จะกระโดดขึ้นรถทันที พอดับเครื่องยนต์ก็จะกระโดดลงจากรถ เป็นอย่างนี้ประจำ คอยส่งเสียงเห่าเพื่อเปิดเส้นทางเวลามีคนยืนขวางทางอยู่

อย่างไรก็ตามทางผู้สื่อข่าวอยากรู้ว่า เจ้าปิงปองจะฉลาดและแสนรู้แค่ไหน จึงได้ให้นางเกตุทิพย์ลองสตาร์ทรถซาเล้งพิสูจน์ดู ซึ่งเจ้าปิงปองกับปังปอนก็จะคอยมองอยู่ก่อน เมื่อเห็นก็จะรีบวิ่งกระโดดไปขึ้นรถทันที บางครั้งยังไม่ทันสตาร์ทเครื่อง ก็จะมีเจ้า 2 ตัว ขึ้นไปนั่งชูคออยู่บนรถแล้ว สร้างความแปลกใจให้แก่ผู้พบเห็น ซึ่งหลายคนขอถ่ายรูป ความน่ารักของสุนัขทั้ง 2 ตัว ถือว่าเป็นสีสันให้กับคนที่มาท่องเที่ยวกาดวิถีชุมชนคูบัวได้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร โชว์ลูกคอ ลีลาเต้น เพลงพริกขี้หนู งานแต่ง บี มาติกา-ไฮโซกร
บทความถัดไปลาก่อนลมหนาว ‘กรมอุตุฯ’ เผย 16-21 ธ.ค. อุณหภูมิสูงขึ้น กทม.ร้อนอาจแตะ 35 องศา