ททท. จัดหนักกระตุ้นท่องเที่ยวเชิงอาหาร ชวนชิม 50 ร้านมิชลินเชียงใหม่

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วยนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเปิดตัวร้านอาหารรางวัลมิชลินจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2563 โดยร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ได้รับสัญลักษณ์รับรองจาก “MICHELIN Guide Thailand 2020” จำนวนกว่า 50 ร้าน เป็นรางวัลบิบ กูร์มองด์” 17 ร้าน และมิชลินเพลท” 33 ร้าน พร้อมชูแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร(Gastronomy Tourism) ขยายเพดานรายได้ท่องเที่ยวต่อหัวของนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนเชียงใหม่

โดยนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. เปิดเผยว่า ตามที่ ททท. ได้ร่วมกับมิชลินจัดทำคู่มือรวบรวมรายชื่อโรงแรมและร้านอาหารเป็นปีที่ 3 ภายใต้ชื่อ “MICHELIN Guide Thailand 2020” ที่ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ภูเก็ต พังงา รวมถึงยังนับเป็นครั้งแรกสำหรับการจัดอันดับร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ โดยนับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งที่ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับสัญลักษณ์รับรองบิบกูร์มองด์ซึ่งเป็นการแนะนำร้านโปรดของผู้ตรวจสอบมิชลิน ที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาไม่เกิน 1,000 บาท (ราคานี้เป็นราคาอาหาร 3 คอร์สไม่รวมเครื่องดื่ม) จำนวนถึง 17 ร้าน ได้แก่ ไก่ย่างเชิงดอย จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น คั่วไก่นิมมาน ฮ้านถึงเจียงใหม่ เฮือนสุนทรี เฮือนม่วนใจ๋ ข้าวซอยแม่มณี ข้าวต้มย้ง (สาขา .สุเทพ) ครัวย่า มีนา ราชารส เดอะเฮ้าส์บายจินเจอร์ เนื้อวัวรสเยี่ยม ครัวสายหยุดและหมอทราย ขนมจีนสันป่าข่อย ไก่ย่าง เอส พี และ จันตรา และได้รับสัญลักษณ์มิชลินเพลทหรือร้านอาหารคุณภาพที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน จำนวน 33 ร้าน

“จังหวัดเชียงใหม่นับเป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลักของประเทศไทย และหนึ่งในจุดหมายปลายยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่โดดเด่นทั้งในเชิงวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของอาณาจักรล้านนาที่ยาวนานกว่า 700 ปี แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และเอกลักษณ์ด้านอาหารการกินทั้งอาหารถิ่นและอาหารระดับนานาชาติ เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวในทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี โดยระหว่างเดือนมกราคมตุลาคม 2562 จังหวัดเชียงใหม่มีรายได้จากการท่องเที่ยว 84,203 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 0.91% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา”นายธเนศวร์กล่าว

นายธเนศวร์กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวยังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 3,562 บาทต่อคนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 3.90% จากช่วงเดียวกันของปี 2561 และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,446 บาทค่อคนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 4.81% จากช่วงเดียวกันของปี 2561 อีกทั้งค่าใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่ม ยังถือเป็นหมวดค่าใช้จ่ายสำคัญที่เติบโตขึ้นมากที่สุดตามลำดับ ได้แก่ ค่าที่พัก ค่าอาหารและเครื่องดื่ม และค่าของที่ระลึก ซึ่งการได้รับรองจากมิชลินในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องการันตีถึงมาตรฐานด้านอาหารของจังหวัดเชียงใหม่ว่า เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อันจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ ททท. สามารถขับเคลื่อนการกระตุ้นค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวในด้านอาหาร และพัฒนาต่อยอดสู่การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) ในพื้นที่ต่อไป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image