35 องค์กรเมินคุยปม ‘ทางเลียบเจ้าพระยา’ หลังกทม.เชิญหารือ จี้เลิกสถานเดียว

สืบเนื่องกรณีสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร มีหนังสือด่วนที่สุดเชิญสมัชชาแม่น้ำและองค์กรเครือข่ายเข้าหารือกรณีโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หรือ ทางเลียบเจ้าพระยา

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม สมาคมสถาปนิกสยามในพระบาทราชูปถัมภ์เผยแพร่เอกสาร ‘ข้อเสนอสมัชชาแม่น้ำ ก่อนการตัดสินใจเข้าร่วมประชุมตามหนังสือ กท 0910/3302’ โดยปฏิเสธการเข้าร่วมหารือ เนื่องจากออกแถลงการณ์อย่างชัดเจนแล้วว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ดังนี้

 

ตามที่กรุงเทพมหานคร ได้มีหนังสือเรียนเชิญสมัชชาแม่น้ำและองค์กรภาคีเครือข่ายรวม 35 องค์กร ร่วมประชุมหารือแนวทางดำเนินการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในวันที่ 24 ธ.ค. 2562

สมัชชาแม่น้ำขอขอบพระคุณที่ได้เห็นความสำคัญต่อเสียงของภาคประชาสังคมและองค์กรวิชาชีพ แต่ทั้งนี้สมัชชาแม่น้ำได้มีการแถลงการณ์อย่างชัดเจนแล้วว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว การที่กรุงเทพมหานครจะขอหารือในประเด็นนั้นทั้งที่ยังมีเป้าหมายเดิมอยู่ จึงอาจจะไม่เกิดประโยชน์ในการเปิดเจรจา

สมาคมสถาปนิกสยามฯ ในฐานะผู้ประสานงานของสมัชชาแม่น้ำ จึงขอเสนอให้กรุงเทพมหานครออกหนังสือสั่งยกเลิกโครงการดังกล่าวก่อนเปิดการเจรจาหาทางออกร่วมกันตามกระบวนการที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝ่ายปกครองด่านขุนทดบูรณาการร่วมกับตำรวจระดมกวาดล้างยาเสพติด
บทความถัดไปอี๊ด โปงลางฯ ประกาศข่าวดี สุดแฮปปี้ ‘อี๊ดน้อย’ มาแล้ว