อดีต รปภ.หลอกเหยื่อหิ้วของผ่านออนไลน์ก่อนเชิดเงินหนี

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.อนันต์ นานาสมบัติ รอง ผบก.ปคบ. ร่วมกันแถลงว่า พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สว.สส.กก.1 บก.ปคบ. จับกุมนายรชานนท์ โสภาพ อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพระโขนง ความผิด “ฉ้อโกงประชาชนโดยนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” ได้ที่ร้านอินเตอร์เน็ตแห่งหนึ่ง ซอยรามคำแหง 2 ถนนบางนา-ตราด แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กทม. พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคารและบัตรกดเงินสดหลายรายการ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวว่า นายรชานนท์ ผู้ต้องหาเป็นอดีต รปภ.และอ้างเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง เปิดเพจเฟซบุ๊กรับฝากหิ้วหรือซื้อสินค้าประเภทอาหารกว่า 10 เพจ มานานกว่า 4 ปี และเมื่อผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีก็จะไม่ส่งสินค้าตามที่ตกลงไว้มีเหยื่อนับพันราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ผู้เสียหายส่วนมากจะอยู่ในกรุงเทพฯ และเมื่อผู้ต้องหาได้เงินมาก็จะรีบถอนเงินออกมาและปิดบัญชีทันที โดยผู้ต้องหาจะหลอกขายสินค้าที่มีมูลค่าไม่มาก ทำให้ผู้เสียหายบางรายไม่ประสงค์แจ้งความเป็นคดี นอกจากนี้ นายรชานนท์ยังสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวเองโดยไปออกรายการผ่านสื่อโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวต่อว่า ตำรวจชุดสืบสวน บก.ปคบ.ร่วมกับตำรวจกองปราบฯสืบสวนติดตามทราบว่าผู้ต้องหาไม่มีที่พักเป็นหลักแหล่ง และจะคอยหลบซ่อนตำรวจ ตามสวนสาธารณะและห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก่อนที่จะมาอาศัยร้านเกมหลับนอน และใช้คอมพิวเตอร์จากร้านเกมติดต่อหลอกขายสินค้า ทั้งนี้เนื่องจากร้านเกมมักจะเซตระบบทุกวันทำให้ไม่มีข้อมูลทิ้งไว้ให้ติดตามได้ แต่ก็เข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ร้านอินเตอร์เน็ตดังกล่าว นำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางนา ดำเนินคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปันจักสีลัตไทยประท้วงตัดสินแย่ เกือบถอนทีมจากศึกเอเชีย
บทความถัดไป‘หมอหนู’ ประกาศเปิด ‘คลินิกกัญชา’ รักษาฟรี ดึงหมอดังรักษาวันละ 300 คน