อุทัยฯแล้งหนักสุดรอบ 20 ปี เกษตรกรสูบน้ำบาดาลใช้(ชมคลิป)

อุทัยธานีแล้งนาน 2 คลองส่งน้ำหลักรับแม่น้ำเจ้าพระยาก่อนไหลลงสู่แม่น้ำสะแกกรังแห้งขอด ไร้น้ำเติมชุมชนชาวแพ กระชังปลา เกษตรกรต้องสูบน้ำบาดาลใช้ เผยหนักสุดในรอบ 20 ปี

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่ต่อเนื่องและยาวนาน ส่งผลให้คลองส่งน้ำหลัก 2 แห่ง ในเขตพื้นที่หมู่ 6 ตำบลเกาะเทโพ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ได้แก่ ประตูระบายน้ำ คลองเสด็จประพาสต้น และประตูระบายน้ำคลองขุมทรัพย์ ซึ่งรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาก่อนไหลเข้าสู่แม่น้ำสะแกกรัง หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตชุมชนชาวแพสะแกกรังหลายร้อยหลังคาเรือน และกระชังปลากว่า 200 กระชัง ขณะนี้บริเวณคลองส่งน้ำทั้ง 2 แห่งนั้นมีน้ำแห้งขอดจนไม่สามารถไหลเข้าสู่แม่น้ำสะแกกรังที่กำลังแห้งขอดอย่างมากอยู่ขณะนี้ รวมไปถึงพื้นที่การเกษตรบริเวณใกล้เคียงก็ไม่สามารถสูบน้ำในคลองส่งน้ำทั้ง 2 แห่งมาใช้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

สอบถาม นายบุญเนื่อง บุญเนตร อายุ 50 ปี เกษตรกรในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลเกาะเทโพ ซึ่งมีพื้นที่การเกษตรติดกับคลองเสด็จประพาสต้น เล่าว่า ปีนี้แล้งมาก จนไม่มีน้ำไหลเข้ามาใช้ในการปลูกพืชผลทางการเกษตรในพื้นที่กันได้กว่า 2 เดือนแล้ว ต้องใช้น้ำจากบาดาลสูบขึ้นมาช่วยรดพืชผลการเกษตรแทน ตอนนี้น้ำบาดาลเริ่มแห้งเยอะมาก ปกติแล้วช่วงแล้งในคลองแห่งนี้ก็จะยังมีน้ำเหลืออยู่ 50-60 เซนติเมตร แต่ปีนี้แล้งมากไม่มีน้ำเหลือเลย ซึ่งอยู่ที่นี่มา 20 กว่าปี ก็ไม่เคยแล้งมากขนาดนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon