“อนุพงษ์” กำชับ จนท.ดูแลหมอกควัน งดเผาที่โล่งแจ้ง สร้างความเข้าใจลดปัญหา

“อนุพงษ์” กำชับ จนท.ดูแลหมอกควัน งดเผาที่โล่งแจ้ง สร้างความเข้าใจลดปัญหา

เมื่อเวลา 08.11 น.วันที่ 2 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งและปัญหาหมอกควันว่า ภัยแล้งที่มีจำนวน 13 จังหวัด ขณะนี้ทุกส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งส่วนชลประทานมีการเตรียมการรับสถานการณ์ภัยแล้ง โดยมีการเตรียมการเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค และการเกษตร ถ้าพื้นที่ใดสามารถแก้ปัญหาน้ำการเกษตรได้ก็พยายามจะรักษาไว้

แต่สิ่งสำคัญเราให้ความสำคัญเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคเป็นหลัก ทั้งในส่วนของประปานครหลวง ประปาภูมิภาค ท้องถิ่น และหมู่บ้านก็ได้เตรียมการหมด บางเหตุเริ่มหาแหล่งน้ำสำรองแล้ว แต่ถ้าหาไม่ได้ก็มีการเตรียมบ่อน้ำบาดาล โดยถ้าบางส่วนมันมีความแล้งซ้ำซากก็ต้องเตรียมการที่เก็บน้ำของกลางหมู่บ้าน ส่วนเรื่องวาตภัยทุกเขตเราก็ทราบว่ามีพายุ ลูกเห็บตก แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เป็นเรื่องที่จะต้องไปดูแลซ่อมแซมบ้านพัก

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ส่วนภัยหนาวมี 6 จังหวัด ซึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมการช่วงปลายปีถึงต้นปีเป็นเรื่องของหมอกควัน โดยเฉพาะ 9 จังหวัดภาคเหนือได้มีการเตรียมการลดต้นแหล่งของควัน คือการเผาในที่โล่งแจ้ง ก็ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่ให้เข้มงวดในการดูแล และหามาตรการที่จะนำวัสดุเหล่านี้นำไปทำให้เกิดประโยชน์ไม่ให้มีการเผา

โดยเรื่องหมกควันทั่วไปยังไปตามแผนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อยู่ เป็นการใช้กลไกติดตามสถานการณ์ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนในการลดแหล่งต้นกำเนิดของหมอกควัน แต่สถานการณ์ยังไม่รุนแรง อย่างไรก็ตาม เรื่องการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนนั้น ได้บอกกล่าวให้ทำตามที่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนไป จึงต้องไปสร้างความเข้าใจกับประชาชน ไม่เช่นนั้นเราจะวนกลับไปยังการแก้ปัญหาแบบเดิม แล้วก็จะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ทุกคนต้องช่วยๆกันเพื่อให้ปัญหาทั้งอุบัติเหตุและหมอกควันจะได้ลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตุ๊กกี้ สุดารัตน์’ โพสต์เฟซบุ๊ก ‘อย่าวัดความกตัญญูจากจำนวนเงิน’
บทความถัดไปตร.คุมตัวหนุ่มใหญ่ทำแผนชิงทรัพย์ร้านสะดวกซื้อเอาเงินเปย์สาวพริตตี้