“วีรศักดิ์”เดินหน้าพลิกเศรษฐกิจด้วยทรัพย์สินทางปัญญา จัดวิ่งรณรงค์ไม่ซื้อไม่ขายของปลอม

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากกรมจัดระเบียบตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งการปรับปรุงประกาศกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าด้วยการแจ้งข้อมูลตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2562 และการนำเทคโนโลยีคิวอาร์โค๊ด (QR Code) มาใช้ในการตรวจสอบตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งช่วยปิดช่องโหว่การล่อให้กระทำผิดและอำนวยความยุติธรรมให้กับทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานสอบสวนผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปให้สามารถตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของตัวแทนละเมิดลิขสิทธิ์ที่ได้รับอย่างมีระบบ โดยตัวแทนลิขสิทธิ์สามารถกรอกแบบฟอร์มและยื่นเอกสารได้ที่สำนักลิขสิทธิ์ ชั้น 11 กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ในเวลาราชการ

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ด้านการส่งเสริมและคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อย่างครบวงจร มีแผนที่จะขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เพิ่มเติมจากเดิม โดยสามารถขายผ่านเว็บไซต์ในเครือซีพีออลล์www.shopat24.com นอกจากนี้ ยังมีแผนจะนำสินค้า GI ไปจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาที่เน้นกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยว เพื่อให้สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ และนำสินค้า GI ที่มีศักยภาพไปเปิดตลาดการขายออนไลน์ในประเทศจีน คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับผู้ประกอบการ GI ไทยที่มีความพร้อมในการขยายตลาดในอนาคต

นอกจากนี้ ยังมีแผนผลักดันการขึ้นทะเบียน GI ปี 2563 อีก 18 สินค้า และยื่นคำขอขึ้นทะเบียน GI ในต่างประเทศอีก 5 สินค้าที่จีนและมาเลเซีย โดยจะยื่นที่จีน 2 สินค้า ได้แก่ทุเรียนปราจีนบุรี และมะพร้าวน้ำหอมราชบุรีเพราะเป็นสินค้าที่ชาวจีนนิยมบริโภค และยื่นที่มาเลเซีย 3 สินค้า ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และส้มโอทับทิมสยามปากพนัง รวมทั้งมีแผนจะลงพื้นที่คัดสรรสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่นใหม่ๆ พร้อมส่งเสริมการจัดทำคำขอ การจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้า และส่งเสริมช่องทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์ โดยมีเป้าหมายตลาดทั้งในและต่างประเทศ

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่าด้านการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตนพอใจในการดำเนินการของกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่บูรณาการงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งปีที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญากว่า 10 ล้านชิ้น มูลค่าความเสียหายประมาณ 550 ล้านบาท

นอกจากนี้กรมจะจัดกิจกรรมต่อต้านสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและสร้างความตระหนักรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย โดยวันที่ 1 มีนาคมนี้ จัดงานเดินวิ่ง “DIP Mini Marathon 2020” ชูแคมเปญ “Stop Piracy: ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม” คาดจะมีผู้สนใจที่มาร่วมกิจกรรมเพื่อแสดงจุดยืนไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอมกว่า 3,000 คน โดยผู้สนใจสมัครได้ที่www.runlah.com/events/dip20

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เฉลิม” ชงชื่อขุนพลตีฝีปาก ศึกซักฟอก ถึงมือ หน.เพื่อไทยแล้ว จ่อคุยพรรคร่วมวางคิว ถล่มรบ.
บทความถัดไป‘สมคิด’ ไม่ตื่นเต้น ‘ชวน’ เสนอโละ ส.ว. สาย ผบ.เหล่าทัพ แขวะคนขวาง แค่หวงผลประโยชน์ตัวเอง