เหลือเชื่อ พระวิษณุ หน้า วท.การอาชีพ อ.นาแก หายปริศนา ช่วงปีใหม่ วอน ตร.เร่งไล่ล่า

เหลือเชื่อ พระวิษณุ หน้า วท.การอาชีพ อ.นาแก หายปริศนา ช่วงปีใหม่ วอน ตร.เร่งไล่ล่า

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ บริเวณหน้าวิทยาลัยการอาชีพนาแก อ.นาแก จ.นครพนม นายพิมะ แสงมณี นายก อบต.นาคู่ อ.นาแก พร้อมด้วย นายพิชัย วาจนสุนทร ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพนาแก ร่วมกับ แกนนำชาวบ้าน ประสานเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.นาแก ลงพื้นที่ ตรวจสอบ เก็บหลักฐาน หลังมีชาวบ้าน แจ้ง ว่า มีพระวิษณุกรรม ที่ประดิษฐานไว้ที่ด้านหน้า วิทยาลัยการอาชีพนาแก หายปริศนา คาดว่าจะถูกขโมยไปในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่

โดยพระวิษณุกรรม ดังกล่าว มีขนาดความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร หน้าตักกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ ซึ่งทางวิทยาลัยการอาชีพนาแก ได้ อัญเชิญมาประดิษฐานไว้เพื่อเป็นสิริมงคล คู่กับองค์พระพุทธรูป ตั้งแต่ปี 2555 แต่ไม่คาดคิดว่า จะถูกลักขโมยหายไปอย่างปริศนา เชื่อว่าคนร้าย จะอาศัยช่วงกลางคืนในช่วงวันหยุด เนื่องจากที่ประดิษฐานด้านหน้าวิทยาลัย เป็นเส้นทางเปลี่ยว ไม่มีคนพลุกพล่านช่วงกลางคืน ขโมยไปขาย เพราะเป็นทองสัมฤทธิ์ ที่สามารถนำไปขายได้

และจากการตรวจสอบพบว่า พระวิษณุกรรม ทองสัมฤทธิ์ มีมูลค่าประมาณ 40,000 – 50,000 บาท และมีมูลค่าหากนำไปขายตามตลาดมืด หรือขบวนการโจรกรรมพระเครื่อง โดยได้ ประสานทางตำรวจ สภ.นาแก ลงพื้นที่ ตรวจสอบ เก็บหลักฐาน เร่งติดตามองค์พระวิษณุกรรมมาคืน และติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

ด้าน นายพิมะ แสงมณี นายก อบต.นาคู่ อ.นาแก จ.นคพรนม เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ถือว่า เป็นครั้งแรก ที่เกิดปัญหาลักขโมย ทรัพย์สิน ทางราชการในพื้นที่ ต.นาคู่ อ.นาแก ถือว่า เป็นการ กระทำที่เย้ยกำหมาย และกระทบต่อจิตใจชาวบ้าน เนื่องจากสิ่งที่หายไปคือ องค์พระวิษณุกรรม ที่มีคุณค่าทางจิตใจ และนำมาประดิษฐานไว้ตั้งแต่ปี 2555 ไม่เคยมีปัญหา โดยทาง อบต.นาคู่ ร่วมกับ แกนนำชาวบ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง มีการตรวจสอบป้องกันดูแลมาตลอด ทั้งสิ่งของ ทรัพย์สิน ชาวบ้าน และทรัพย์สินทางราชการ

ไม่คิดว่าจะมาหายไปอย่างปริศนา เบื้องต้นจากการตรวจสอบ เชื่อว่าคนที่ก่อเหตุน่าจะมีคนในพื้นที่รู้เห็น เพราะปกติ จะมีครูเวรอยู่ทุกวัน แต่อาคารเรียนอยู่ห่างจาก ที่ประดิษฐานองค์พระวิษณุกรรมประมาณ 100 เมตร ทำให้ง่ายต่อการฉวยโอกาสลักขโมย ในช่วงปลอดคน และไม่มีกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ ซึ่งองค์พระวิษณุกรรม เป็นทองเหลือสัมฤทธิ์ ทำให้มีมูลค่า สามารถนำไปขายได้

คาดว่าอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่ติดยาเสพติด และฉวยโอกาสขโมยไปขาย นำเงินไปเที่ยวฉลองปีใหม่ อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยังตำรวจ มาตรวจสอบ เก็บหลักฐาน เร่งติดตามกลับมาคืน และจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี และฝากไปยังชาวบ้าน ผู้พบเบาะแส สามารถแจ้ง มาได้ ที่ อบต.นาคู่ หรือ แจ้งทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครอง ช่วยกัน ติดตามมาคืน ให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อาร์เซน่อล’ จ้องงาบ ‘บัวเต็ง’ ด้าน ‘บาเยิร์น มิวนิก’ ต้นสังกัดตั้งค่าตัว 15 ล้านยูโร
บทความถัดไปเชื่อหรือไม่อย่างไรว่าเมื่อพรรคฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรบ.จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงหรือปรับครม.