ดูผลงาน 15 เรื่อง ชมฝีมือของนางเอกหนังไทยในตำนาน เพชรา เชาวราษฎร์

เนื่องในวาระพิเศษที่เพชรา เชาวราษฎร์ ศิลปินแห่งชาติ และนางเอกผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการภาพยนตร์ไทยจะเดินทางมาประทับรอยมือรอยเท้าบนลานดารา ณ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ในวันเสาร์ที่ 18 มกราคม หอภาพยนตร์จึงได้คัดสรรผลงานการแสดงของเธอมาจัดฉายให้ชมอีกครั้งที่โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา โดยตั้งใจเลือกภาพยนตร์ 15 เรื่อง จากจำนวนกว่า 300 เรื่อง ที่เป็นผลงานของนางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง

เริ่มจากวันที่ 10 และ 29 มกราคม เวลา 13.00 น. ด้วยเรื่อง “ลูกผู้ชายชื่อไอ้แผน” ผลงานกำกับการแสดงของวิน วันชัย ที่เพชราแสดงร่วมกับ สมบัติ เมทะนี เรื่องของ ‘แผน’ ชายหนุ่มที่อยู่ๆ ก็โดนโจรสลับเอาม้าไป แถมยังโยนทองที่ปล้นมาทิ้งไว้กับเขา เมื่อ ‘ชะโลม’ หญิงสาวจากหมู่บ้านที่ถูกปล้นเห็นเข้าจึงเข้าใจผิด ยิงเข้าให้ แต่นั่นกลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่

วันที่ 15 มกราคม เวลา 13.00 น. เรื่อง “กำแพงเงินตรา” กำกับโดย รังสี ทัศนพยัคฆ์ เรื่องนี้เพชราแสดงกับมิตร ชัยบัญชา ร่วมแสดง เรื่องของ ‘ยง’ ครูสอนดนตรีผู้ยากจนที่ตามจีบ ‘สาหร่าย’ ลูกสาวกำนัน แต่โดน ‘ผึ้ง’ ลูกสาวอีกคนกีดกัน พอ ‘ธรรมนูญ’ นายอำเภอคนใหม่มาขอหมั้นสาหร่าย ยงจึงหมายจะฉุดให้หนีตามกัน

วันที่ 17 มกราคม เวลา 15.00 น. “บันทึกรักของพิมพ์ฉวี” เป็นอีกเรื่องที่เพชราแสดงกับมิตร โดย ศิริ ศิริจินดา กำกับ ผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของเพชรา โดยเธอรับบทเป็น ‘พิมพ์ฉวี’ ที่หลงรัก ‘อาทร’ หนุ่มเจ้าเล่ห์ จนยอมพลีทุกอย่างให้ แต่เขากลับหักหลังด้วยการไปหมั้นหมายกับหญิงอื่น

วันที่ 21 มกราคม เวลา 13.00 น. เรื่อง “ปิ่นรัก” กำกับโดย ดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์ เรื่องของ ‘โยคิน’ นักประพันธ์ที่เดินทางไปหัวหินเพื่อแต่งนวนิยาย ที่นั่นเขาได้พบ ‘เก่ง’ เด็กรับใช้หนุ่มซึ่งแท้จริงคือหญิงสาวปลอมตัวมา วันหนึ่ง ‘ปริม’ เศรษฐินีที่เขารู้จักเดินทางมาพักอยู่ด้วย และเมื่อเห็นเก่ง เธอก็ทึกทักว่าเก่งเป็นลูกสาวที่หายสาบสูญไปของเธอ

วันที่ 22 มกราคม เวลา 13.000 น.  “เงิน เงิน เงิน”  กำกับโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์ ภาพยนตร์เพลงเรื่องดังแห่งละโว้ภาพยนตร์ เล่าเรื่องราวของ ‘ขุนหิรัญ’ นายทุนเงินกู้หน้าเลือดที่มอบหมาย ‘อรรคพล’ หลานชายไปไล่ที่คนในชุมชน แต่อรรคพลกลับเลือกเข้าข้างชาวบ้าน ขุนหิรัญจึงยื่นข้อเสนอให้หาเงิน 1 ล้านบาท เพื่อไถ่ที่ อรรคพลและพรรคพวกจึงเริ่มมหกรรมการหาเงินล้านที่แสนวุ่นวาย

วันที่ 24 มกราคม เวลา 15.00 น. “ไอ้ทุย” กำกับโดย ดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์ เรื่องราวความรักของ “ทุย” ลูกชายกำนัน กับ ‘เพรียว’ เศรษฐีสาว ที่ก่อเกิดขึ้นในตอนที่เขาเข้าช่วยเหลือเธอในระหว่างออกเดินทาง แต่เมื่อกลับไปกรุงเทพฯ เพรียวก็เจอปัญหาใหญ่ที่ร้ายแรงยิ่งกว่า

วันที่ 30 มกราคม เวลา 13.00 น. เรื่อง “โสนน้อยเรือนงาม” กำกับโดย เนรมิต นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์  “โสนน้อยเรือนงาม” คือพระราชธิดาของกษัตริย์แห่งนครโรมวิสัยประสูติมาพร้อมกับเรือนไม้ข้างกาย ซึ่งพอมีพระชนม์ได้15 พรรษาก็มีเหตุให้ต้องออกจากเมือง และเมื่อทรงเดินทางไปถึงนครนพรัตน์ ก็พบว่าที่นั่นกำลังตามหาคนที่สามารถทำให้พระราชโอรสคือ ‘พระวิจิตรจินดา’ ฟื้นคืนชีพ หลังถูกนาคราชกัดจนสิ้นพระชนม์มาเป็นเวลา 7 ปี

วันที่ 31 มกราคม เวลา13.00 น. “จุฬาตรีคูณ”  กำกับโดย ดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา, สมบัติ เมทะนี, เพชรา เชาวราษฎร์ เมื่อ ‘อริยวรรต’ จอมกษัตริย์แห่งมคธ ปรารถนาจะรวมชมพูทวีปให้เป็นหนึ่ง จึงกรีฑาทัพตีแต่ละเมืองจนแตกพ่าย แล้วในคืนหนึ่งเขาก็ตัดสินใจปลอมตัวเป็นฤาษีเข้าไปในกรุงพาราณสีเพื่อตามหานางในความฝัน ก่อนจะรู้ว่าแท้จริงแล้วนางคือ ‘ดารารายพิลาส’ บุตรีแห่งกษัตริย์กรุงพาราณสี ผู้เป็นคู่หมั้นของคนที่เป็นคู่ปรับของเขาเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ สั่งเตรียมมาตรการดูแลเศรษฐกิจ พร้อมเกาะติดสถานการณ์อิหร่าน-สหรัฐ ภัยแล้งในไทย (มีคลิป)
บทความถัดไปเดินหน้าชน : แก้ศก.ปีเผาจริงรอดหรือร่วง โดย สุพัด ทีปะลา