เปลี่ยน ‘ร่างพัง’ ให้สุขภาพดี เปิดศักราชใหม่แบบ ‘เฮลตี้’

เปลี่ยน ‘ร่างพัง’ ให้สุขภาพดี เปิดศักราชใหม่แบบ ‘เฮลตี้’

กลับจากปีใหม่ หากใครฉลองจนร่างพัง และอยากกลับมาดูแลสุขภาพให้ดีดังเดิม หรือดีขึ้นกว่าเดิม ณัฐที เทียนศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสุขภาพและปรับพฤติกรรมตามหลักการชะลอวัย เผยเทคนิคในการดูแลสุขภาพง่ายๆ 4 ประการ คือ “ลดเครียด กินดี นอนหลับ ขยับตัว” เพราะในปัจจุบันสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยและเต็มไปด้วยมลภาวะ ทั้งฝุ่นพิษ PM2.5 และรังสียูวีจากแสงแดดที่แรงขึ้น จึงควรใส่ใจดูแลสุขภาพและให้ความสำคัญกับ “การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน” ให้กับร่างกาย โดยเน้นการทานผลไม้เป็นประจำ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งในบางครั้งหากไม่สามารถรับประทานผลไม้ได้เพียงพอ การรับประทานวิตามินซีเสริมในปริมาณที่เหมาะสมก็สามารถช่วยได้

สำหรับการทาน “วิตามินซี” ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพียงพอสำหรับเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ณัฐทีเผยว่า องค์การอาหารและยาได้ให้คำแนะนำว่า คนไทยควรได้รับวิตามินซีในปริมาณขั้นต่ำตามค่า RDA ประมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวัน หากได้รับในปริมาณที่ต่ำกว่านี้ร่างกายอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคขาดวิตามินซี โดยมีผลงานวิจัยสนับสนุนว่า หากได้รับวิตามินซีในปริมาณ 1,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน อาจมีผลดีต่อสุขภาพของภูมิคุ้มกันของเรา

ทั้งนี้ ปริมาณความต้องการวิตามินซีในร่างกาย ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยด้วย กล่าวคือหากอาศัยในพื้นที่ที่สภาพแวดล้อมมีความเป็นธรรมชาติ ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายควรจะได้รับก็ไม่สูงมากนัก ตรงข้ามกับผู้คนที่อยู่ในเมือง เผชิญกับมลภาวะ ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการก็จะสูงขึ้นเช่นกัน กระนั้นคนที่เป็นโรคกระเพาะ หรือภาวะกรดไหลย้อย ควรเลือกวิตามินซีที่มีความเป็นกรดต่ำ เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม วิตามินซีสามารถเสื่อมสภาพได้ง่าย เมื่อเจอความร้อนและแสงแดด จึงจำเป็นต้องใส่ใจกระบวนการผลิต โดยเลือกผู้ผลิตที่ได้รับมาตรฐานสากล บรรจุภัณฑ์ควรทำจากขวดแก้วที่สามารถกรองแสงได้ เพื่อความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเสื่อมสภาพของวิตามิน

ณัฐที เทียนศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสุขภาพและปรับพฤติกรรมตามหลักการชะลอวัย
ณัฐที เทียนศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสุขภาพและปรับพฤติกรรมตามหลักการชะลอวัย

ส่วนข้อกังวลว่า “สารตกค้างในร่างกาย” นั้น วิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำ หลังจากรับประทานควรทานน้ำตามประมาณ 1 แก้วเป็นประจำ และทานน้ำให้เพียงพอเฉลี่ย 1.5-2 ลิตรต่อวัน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาดังกล่าวได้

นอกจากนี้ ผู้รักสุขภาพที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ควรรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผลไม้ที่มีสีเข้ม เพราะเมื่อออกกำลังกายร่างกายจะเกิดอนุมูลอิสระมาก อาจส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยว ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เส้นเลือดสมองตีบ ฯลฯ จึงไม่ควรหักโหมมากเกินไป และควรสังเกตตัวเองบ่อยๆ หากหลังออกกำลังกายแล้วมีอาการเมื่อยล้าผิดปกติ ปวดตึง หรือนิ้วมือมีอาการสั่นเล็กน้อยเมื่อจับดินสอ แสดงว่าระดับแมกนีเซียมในร่างกายน้อย ซึ่งผลเสียของการขาดแมกนีเซียมคือมีแนวโน้มกล้ามเนื้อตึงตัว ผ่อนคลายได้ยาก และเป็นตะคริวง่าย ทุกคนสามารถรับประทานธัญพืช ถั่วต่างๆ เพื่อเสริมสารแมกนีเซียมให้กับร่างกายได้ในอีกทางหนึ่ง

ใส่ใจสุขภาพตั้งแต่ต้นปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บี อดีตหวานใจ แบงค์ ธิติ โพสต์ขอบคุณทุกกำลังใจ หลังฝ่ายชายประกาศเลิก
บทความถัดไปพม.ดึงคนดังช่วยรณรงค์ต่อต้านค้ามนุษย์กลุ่ม CLMT