ชี้ช่องเลิกใช้ถุงพลาสติกถาวร”ตั้งฮั่วเส็ง”แนะผู้ผลิตเพิ่มหูหิ้วบนกล่องสินค้า

นายวิโรจน์ จุนประทีปทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง จำกัด ผู้บริหารห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง และอดีตนายกสมาคมค้าปลีกไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์หลังห้างสรรพสินค้ารณรงค์งด ลด การแจกถุงพลาสติกใช้สินค้าให้ลูกค้า ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมนั้น พบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่มีความเข้าใจและนำถุงหลากหลายแบบมาใส่ของเอง แต่อย่างไรก็ตาม หากลูกค้ารายใดไม่พร้อมนำถุงมาเอง ก็มีทั้งการยืดหยุ่นให้ลูกค้าหรือบางส่วนยอมจ่ายค่าถุงใบละ 1 บาทซึ่งส่วนนี้ได้ทำรายได้ไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลซึ่งลูกค้าก็เข้าใจและพอใจ ทั้งนี้ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ามีลูกค้าที่จ่ายเงินซื้อถุงประมาณ10-20 ใบ/วันเท่านั้น นอกจากนี้ในส่วนของสินค้าดีพาร์ทเม้นต์สโตร์ที่เป็นเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆนั้น ทยอยทำถุงกระดาษออกมาให้บริการเป็นการชั่วคราวสำหรับลูกค้าที่ไม่พร้อมนำถุงมาใส่เอง และยังใช้การสะสมแถมแลกถุงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือถุงชนิดนำมาใช้ซ้ำหลายๆรอบ

” แม้ภาพรวมในส่วนของยอดขายไม่ได้กระทบ แต่บางสินค้าพบปัญหาขายได้ยากขึ้น เช่น กระดาษทิชชูแพคใหญ่ขนาด24-30ชิ้น/แพค ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาขายไม่ได้เลย เพราะลูกค้าก็ไม่ได้เตรียมถุงขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีปัญหากับสินค้าอื่นๆด้วยในอนาคตที่เป็นสินค้าขนาดใหญ่ เช่น หมอน หรือ สินค้าแพคใหญ่ จึงให้ฝ่ายจัดซื้อของเราหารือกับผู้ผลิตสินค้าว่าควรมีการปรับหีบห่อเพื่อให้ลูกค้าสะดวกขึ้น เช่น การเพิ่มหีบห่อที่มีหูหิ้ว เช่น กระดาษทิชชูแพคใหญ่ในอดีตก็ทำหูหิ้วให้ลูกค้าได้ถือโดยไม่ต้องใส่ถุงพลาสติก หรือ อย่างหมอน ชุดผ้าปูที่นอน ก็เพิ่มหูหิ้วไปด้วย เรื่องนี้ถ้ามีการรณรงค์กันทุกห้างและประชาชนตื่นตัวก็เชื่อว่าการปรับหีบห่อแบบมีที่ถือสำเร็จก็จะกลับมาอีกครั้ง เป็นการลดพลาสติกและลดขยะในระยะยาว “นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ กล่าววว่า ในฐานะที่ทำธุรกิจค้าปลีกมานาน เชื่อว่ายังมีประชาชนมีความต้องการถุงใส่สินค้าจากห้างหรือร้านค้าต่อเนื่อง เหมือนหลายประเทศที่มีรณรงค์อย่างจริงจังก่อนไทย โดยเฉพาะในยุโรป หรือหลายประเทศในอาเซียน เช่น มาเลเซีย ก็ยังพบว่าร้านค้ายังต้องมีถุงเตรียมไว้ให้ลูกค้าและใช้การจ่ายเงินซื้อหรือเตรียมถึงโดยให้ลูกค้าหยิบสินค้าใส่ถุงเอง สำหรับไทยในภาพรวมถือว่ามีการตื่นตัวที่ดี บางส่วนอาจยังไม่พร้อม ก็ต้องใช้มาตรการทางสังคมปลุกจิตสำนึกการลดแลกภาชนะที่จะเป็นขยะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : เหนื่อยกว่า‘วิ่ง’
บทความถัดไป“สมพงษ์” รับตกใจ ข่าว “หญิงหน่อย” ยื่นลาออก ถ้าจริง ต้องคุยกันในกก.บห.