เผยเอกชนยังมีโควต้านำเข้าขยะพลาสติก2.2แสนตันถึงก.ย.นี้

กรอ.ยอมรับเอกชนมีโควต้านำเข้าขยะพลาสติก2.2แสนตันถึงก.ย.นี้

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยถึงการนำเข้าขยะพลาสติก ว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการที่มีโควต้านำเข้าเศษพลาสติกมาในประเทศไทย มีเหลือประมาณ 220,000 ตัน และใบอนุญาตการนำเข้าเศษพลาสติกทั้งหมดจะหมดอายุในเดือนกันยายนปี 2563 โดยโควต้าดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่รัฐบาลจะมีนโยบายห้ามนำเข้าในปี 2561 ซึ่งเวลานั้นมีโควต้าอยู่ประมาณ 270,000 – 280,000 ตัน จึงมีการนำเข้าจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้การนำเข้าดังกล่าวกรอ.ได้สอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ได้รับคำตอบว่า กรอ.ไม่สามารถยกเลิกโควต้านี้ได้ ต้องให้นำเข้าจนกว่าใบอนุญาตจะสิ้นอายุ ทั้งนี้หลังจากใบอนุญาตหมดอายุจะไม่มีการอนุญาตนำเข้าเศษพลาสติกทั้งหมดเข้ามาในประเทศไทย

“หลังกันยายน 2563 หากคณะอนุกรรมการเพื่อบูรณาการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเศษพลาสติกที่นำเข้าจากต่างประเทศอย่างเป็นระบบ ยังไม่มีนโยบายใหม่ออกมา ประเทศไทยจะไม่มีการนำเข้าเศษพลาสติกเข้ามาในประเทศอีก โดยเศษพลาสติกที่นำเข้าได้ในขณะนี้ จะเป็นเศษพลาสติกสะอาดไม่ปนเปื้อน ไม่มีการนำมาล้างในประเทศ ขนาดไม่เกิน 2 ซม. นำเข้ามาเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าพลาสติกที่ต้องส่งออก เพราะสินค้าพลาสติกที่ใช้ในการส่งออกมีเงื่อนไขต้องมีส่วนผสมของพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติก ระบุว่า สาเหตุที่ยังต้องนำเข้าพลาสติกเข้ามา เพราะเศษพลาสติกในประเทศ ไม่สามรถนำมาใช้ได้เลย ต้องนำมาล้าง มีต้นทุนที่แพงกว่า”นายประกอบกล่าว

นายประกอบ กล่าวว่า กรอ.ยังตรวจสอบการนำเข้าซากอิเล็กทรอนิกส์ และเศษพลาสติก ไม่ให้ลักลอบนำเข้ามา โดยกรอ.ร่วมกับกรมศุลกากร อุตสาหกรรมจังหวัด ตรวจสอบการนำเข้าซากอิเล็กทรอนิกส์ และเศษพลาสติกเข้ามา โดยจะมีการสแกนตรวจสอบสินค้าแต่ละตู้ ตรงกับใบอนุญาตหรือไม่ หลังจากตรวจเข้มแล้วจะล็อคตู้ตั้งแต่ต้นทาง มีระบบตรวจสอบไม่สามารถเปิดระหว่างทางจนถึงปลายทางโรงงาน และจะมีเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดตรวจสอบอีกครั้งว่าไปถึงโรงงานที่ได้รับใบอนุญาตจริงหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon