‘จุรินทร์’สั่งทูตพณ.ตะวันออกกลาง ติดตามปัญหาความขัดแย้งสหรัฐและอิหร่าน

‘จุรินทร์’สั่งทูตพณ.ตะวันออกกลาง ติดตามปัญหาความขัดแย้งสหรัฐและอิหร่าน ชี้กระทบศก.ทั่วโลก หวั่นตลาดข้าวไทยในอิรักชะงัก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงปัญหาความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านในขณะนี้ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า(สนค.)และสำนักงานพาณิชย์ไทย(ทูตพาณิชย์)ในตะวันออกกลางเฝ้าติดตามและรายการสถานการ์ปัญหาความขัดแย้งอย่างใกล้ชิด

“ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่าจะยืดเยื้อแค่ไหน แต่ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก รวมถึงส่งออกของประเทศไทยแน่นอน แต่จะมากน้อยแค่ไหนคงต้องดูว่าเหตุการณ์ความขัดแจ้งจะยืดเยื้อหรือไม่ เบื้องต้นคงยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่าจะทำให้ยอดการส่งออกของไทยในปีนี้ลดลงหรือไม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ต่างๆกันอยู่”นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตามแผนการเจาะตลาดตะวันออกกลางในปีนี้ ได้กำหนดไว้ว่าจะเร่งเดินหน้าขยายตลาด เช่น ตลาดตุรกี บาร์เรน เลบานอน และอีกหลายประเทศ เพราะประเทศเหล่านี้เป็นประเทศเป้าหมายที่จะขยายไปสู่เป็นประตูการค้าในตะวันออกกลางได้ ซึ่งอิรักมีเป้าหมายจะรื้อฟื้นนำเข้าข้าวจากไทยอีกครั้ง แต่ที่ผ่านมาติดปัญหาการเมืองภายในประเทศอิรัก ทำให้ไทยต้องหยุดทำตลาดข้าวกับอีรักไปก่อน ดังนั้นแผนจะรื้อฟื้นทำตลาดข้าวไทยในอิรักใหม่ เมื่อเกิดเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านเช่นนี้ คงจะต้องเฝ้าติดตามเหตุการณ์ต่างๆก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วรวัจน์’ เผย ‘เพื่อไทย’ จ่อ งดออกเสียง พ.ร.บ.งบฯ วาระ 3
บทความถัดไป“ไข้หวัดใหญ่” ระบาดต่อเนื่อง สธ.แนะยึดหลัก “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด”