‘วิ่งไล่ลุง’ ยอดล่าสุด 12,000 ราย แจกกล้วยกลางงาน บอกหม่ำแล้วอย่าย้ายค่าย

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 12 มกราคม บรรยากาศงาน ‘วิ่งไล่ลุง’ ที่สวนรถไฟ กรุงเทพฯ มีผู้ทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงก่อนเวลา 05.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเปิดประตูโดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบดูแลโดยรอบ มีการตรวจตราความปลอดภัยเคร่งครัดในจุดคัดกรองต่างๆ สภาพการจราจรเริ่มคับคั่ง

สำหรับภายในงานมีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ เขียนข้อความ ‘หยาดเหงื่อทุกหยดเพื่ออนาคตประเทศไทย’ และ ‘ออกยากกว่าพุงก็ลุงนี่แหละ’ พร้อมภาพวาดโดย ‘ไข่แมว’ มีการเปิดเพลง ‘ประเทศกูมี’  และเพลง ‘วิ่งไล่ลุง’ โดยวง rap against dictatorship

ผู้เข้าร่วมงานสวมใส่เสื้อยืดสกรีนลวดลาย ‘วิ่งไล่ลุง’ บางส่วนนำสติ๊กเกอร์มีข้อความต่างๆ รวมถึงข้อความที่เขียนด้วยตนเองบ่งบอกความรู้สึกส่วนตัว

เวลาประมาณ 06.00 น. เริ่มมีการจำหน่ายของที่ระลึกซึงมีผู้ต่อคิวซื้อเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการแจกเหรียญปราบกบฎให้แก่ผู้นำนกหวีดมาแลก

ต่อมาเวลาประมาณ 06.30 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเดินทางมาถึงบริเวณสถานที่จัดงานโดยสวมใส่เสื้อยืดสกรีนลาย ‘วิ่งไล่ลุง’ มีมวลชนตะโกน ‘ธนาธรสู้ๆ’ ตลอดทาง

นายสมยศ พิสิฐจารุพงษ์ อายุ 56 นักธุรกิจ กล่าวว่าปกติเล่นกอล์ฟ แต่วันนี้ตัดสินใจมาวิ่ง เพราะรู้สึกไม่ไหวแล้ว เดินทางมากับเพื่อนรวม 2 คน ทราบข่าวจากกระแสโซเชียล

เวลา 07.00 น. จอห์น วิญญู เดินทางมาถึงโดยกล่าวว่า คนไทยควรมีคุณภาพชีวิตที่ดีวานนี้ วันนี้อยากให้มาร่วมปลดปล่อยความรู้สึกไปด้วยกัน ในขณะที่นางสาวณัฏฐา มหัธนา หรือโบว์ นำมวลชนตะโกน ‘ประยุทธ์ออกไป ประชาธิปไตยจงเจริญ’ จากนั้นเป็นการปล่อยตัวนักวิ่ง ซึ่งต่างชู 3 นิ้วขณะออกตัวจากจุดปล่อยตัว โดยมีผู้เข้าเส้นชัยรายแรกในเวลา 07.17 น. ซึ่งจะได้รับ ‘ถ้วยลุงโฮ’ เป็นรางวัล

ต่อมา เวลาประมาณ 07.30 น. มีการมอบเหรียญปราบกบฏเพิ่มเติมให้แก่ผู้นำอุปกรณ์ครั้งชุมนุม กปปส. มาแลก

นาย เขียน ใจเย็น อายุ 80 ปี หนึ่งในอดีตผู้ร่วมชุมนุมกปปส. นำนาฬิกาลายธงชาติมาแลก กล่าวว่า ตนเคยร่วมชุมนุมกปปส. เพราะในวันนั้นรู้สึกว่ารัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ทำไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเมื่อได้รับฟังข่าวสารจากบางกลุ่มทำให้โน้มเอียงไปทางดังกล่าว อย่างไรก็ตาม พอเวลาผ่านไปจนถึงสถานการณ์ในวันนี้ทำให้ทราบว่าตัดสินใจผิดไป จึงเดินทางจากบ้านย่านวังหิน โดยนั่งรถประจำทางมาถึงสวนรถไฟตั้งแต่ ราว 05.00 น. เพียงคนเดียว เพื่อเข้าร่วมงานวิ่งไล่ลุง เพราะคิดว่าประเทศควรเปลี่ยนแปลงได้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการวิ่งในรอบแรก นางสาวณัฏฐา มหัทธนา ประกาศว่า ผู้ที่วิ่งเสร็จแล้วสามารถไปรับ ‘กล้วย’ ได้ที่ซุ้มบริเวณสนามหน้าเวทีใหญ่ แต่เมื่อรับประทานแล้วขอให้ ‘อย่าย้ายค่าย’ โดยเดินทางไปอีกงานหนึ่งซึ่งจัดในวันนี้เช่นกัน

ต่อมาเวลา ประมาณ 08.30 น. พิธีกรแจ้งยอดผู้เข้าร่วมงานล่าสุด 12,000 ราย

ทั้งนี้ในงานกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยเดินแจกเอกสาร “ฮาวทูม้อบ ม้อบอย่างไร ไม่ให้เหลือลุง” โดยเป็นเอกสารที่อธิบายถึงการเตรียมความพร้อมก่อนลงถนน เพื่อการลงถนนอย่างรู้เท่าทันด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 12 มกราคม 2563
บทความถัดไปกราฟิกสรุปเหตุการณ์ ‘อิหร่าน’ พลาดยิงเครื่องบินตก