คนแห่ร่วม ‘วิ่งไล่ลุงโคราช’ กว่า 500 คน พร้อมชูมือ 3 นิ้ว ตะโกน ‘ลุงออกไป’ ดังสนั่น

คนแห่ร่วม “วิ่งไล่ลุงโคราช” กว่า 500 คน พร้อมชูมือ 3 นิ้ว ตะโกน “ลุงออกไป” ดังสนั่น

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรมวิ่งไล่ลุงโคราช ซึ่งจัดขึ้นที่สวนภูมิรักษ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เวลา 14.00 น. มีประชาชน นักเรียน และนักศึกษา ทยอยเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณลานออกกำลังกาย ภายในสวนภูมิรักษ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยมี พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ กว่า 100 นาย วางกำลังยืนเฝ้าดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยทั่วบริเวณ ขณะที่บริเวณปากทางเข้าสวนภูมิรักษ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 10 นาย นำเครื่องมือตรวจอาวุธ มาตรวจบุคคลที่จะเข้าไปภายในสวนภูมิรักษ์ทุกราย

ส่วนภายในระหว่างที่รอรวมพล ได้มีการตั้งโต๊ะลงทะเบียน รับสติ๊กเกอร์ และขายเสื้อวิ่งไล่ลุง บางกลุ่มก็ได้ไปถ่ายรูปเซลฟี่กับป้ายกิจกรรม และมีการเขียนคำที่ต้องการแสดงออกถึงการไล่ลุงไว้บนป้ายต่างๆ นานา กระทั่งถึงเวลา 16.00 น. ซึ่งเป็นเวลานัดหมาย ก็มีผู้มาร่วมวิ่งไล่ลุงกว่า 500 คน แกนนำก็เรียกรวมพลกันที่บริเวณลานออกกำลังกาย และยืนชูมือ 3 นิ้ว พร้อมกับตะโกนว่า “ลุงออกไปๆ” พร้อมกันดังสนั่น หลังจากนั้นก็ได้เริ่มปล่อยขบวนวิ่งออกไปตามลู่วิ่งโดยรอบสวนภูมิรักษ์ 7 รอบ รวมระยะทาง 5.6 กิโลเมตร

นายกฤติพงศ์ ปานสูงเนิน อายุ 21 ปี แกนนำกลุ่มวิ่งไล่ลุงโคราช เปิดเผยว่า เนื่องจากกิจกรรมวิ่งไล่ลุงโคราช ถูกทางราชการสกัดด้วยการจัดกิจกรรมเยาวชน ที่จุดรวมพลเดิมบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทางสต๊าฟจึงได้ย้ายจากบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มาที่สวนภูมิรักษ์แทน แต่เมื่อมาถึงก็ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ มายืนปิดล้อมอย่างแน่นหนา มีการตรวจอาวุธอย่างเข้มงวด ทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะเดินทางเข้ามาที่จุดรวมพล เพราะกลัวว่าจะถูกจับดำเนินคดี ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังมีเยาวชน และประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุงโคราช

“คาดหวังว่ากิจกรรมครั้งนี้ จะสร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมได้รับรู้ ถึงความไม่พอใจในการบริหารประเทศของลุงคนดังกล่าว และกล้าที่จะออกมาแสดงออกอย่างสันติวิธีในทุกโอกาส ส่วนหลังจากนี้ทางกลุ่มก็จะมีการจัดกิจกรรมอย่างอื่นขึ้นอีก เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนแนวคิด และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในสังคมไทยได้ในอนาคต” นายกฤติพงศ์กล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image