ชมรมศิษย์เก่า ‘ม.ชนชาติกว่างซี’ ตั้ง ‘พินิจ’ เป็นปธ.กิติมศักดิ์ผู้ทรงเกียรติถาวร (คลิป)

ชมรมศิษย์เก่า ‘ม.ชนชาติกว่างซี’ ตั้ง ‘พินิจ’ เป็นปธ.กิติมศักดิ์ผู้ทรงเกียรติถาวร

เมื่อวันที่ 12 มกราคม เวลาประมาณ 18.30 น. ที่โรงแรมเมอร์เคียว ฟอร์จูน พระรามเก้า กรุงเทพฯ ชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยชนชาติกว่างซีในประเทศไทย จัดงานเลี้ยงประจำปี โดยผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ทั้งศิษย์เก่าที่ประกอบอาชีพหลากสาขา รวมถึงนักธุรกิจทั้งชาวไทยและจีน

ผู้สื่อข่าวว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เริ่มต้นด้วยการบรรเลงเพลงชาติจีนและเพลงชาติไทย จากนั้น นาย หวง ฮ่วนกัง ประธานชมรมศิษย์เก่าฯ กล่าวรายงานประจำปี แล้วเข้าสู่ช่วงของพิธีมอบเกียรติบัตรแด่ประธานกิติมศักดิ์ผู้ทรงเกียรติถาวร ซึ่งคณะกรรมการชมรมศิษย์เก่าฯ อนุมัติให้แต่งตั้ง นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานสภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์รับตำแหน่งดังกล่าว เนื่องด้วย เป็นผู้มีคุณูปการอย่างสูงต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ไทย-จีน และมีการสนับสนุนชมรมศิษย์เก่าอย่างดียิ่ง

นายพินิจ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยชนชาติกว่างซี เป็นสถาบันการศึกษาที่น่าชื่นชม วันนี้มีการตั้งชมรมศิษย์เก่าขึ้น นับเป็นสิ่งที่มีเกียรติและน่ายินดี ทั้งมหาวิทยาลัยและชมรมล้วนเข้ากับยุทธศาสตร์ ‘อี้ไต้ อี้ลู่’ หรือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง หากไม่มีความร่วมมือกันย่อมลำบาก ต้องขอขอบคุณที่เชิญตนมาร่วมงานอันสำคัญและทรงเกียรตินี้ วันนี้เราต้องถือเป็นญาติกัน พี่น้องชาวมณฑลกว่างซีซึ่งเป็นมณฑลใหญ่ มีทิวทัศน์ ธรรมชาติ ทรัพยากร มีเขตปกครองตนเอง มีศักยภาพสูงมาก เขตแดนติดต่อกับประเทศเวียดนามและลาว ใกล้กับประเทศไทย

“วันนี้ถนน r3a จากเชียงรายไปกว่างซีนับว่าไม่ไกล เป็นถนนที่สร้างขึ้นอย่างดี เชื่อมชายแดนทั้งหมด ขอให้ความสัมพันธ์ ความร่วมมือไทย-จีนมีความคืบหน้า มีผลบวก มีความสุข เราฉลองตรุษจีนแต่ละปีด้วยความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ปีนี้ครบรอบการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน มณฑลกวางสีก็มีประวัติอันยาวนานกับไทย” นายพินิจกล่าว

จากนั้นเป็นพิธีลงนามข้อริเริ่มระหว่างชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยชนชาติกว่างซี, ชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยซานตงและชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเจ้อเจียง

ต่อมาเวลาประมาณ 19.30 น. ศิษย์เก่าร่วมร้องเพลงมหาวิทยาลัยชนชาติกว่างซีร่วมกัน ก่อนปิดท้ายด้วยการแสดงทางวัฒนธรรม อาทิ รำอวยพร ไทยและนาฏศิลป์จีน เพลง Shui Diao Tou จากนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปากน้ำโพหวิดปะทะกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ตร.อ้างพรบ.ชุมนุม สั่งห้ามจัดกิจกรรม แกนนำฮึดสู้ไม่ยอม
บทความถัดไปตร.รวบ ‘หนุ่มเมียนมา’ ใช้มีดแทงเพื่อนร่วมชาติไส้ทะลัก