เครือข่ายสวนยางใต้ตอนกลาง ถาม 3 พรรคร่วม รบ. ไหนประกันราคายางที่ 60 -70 บาทต่อกก.

เครือข่ายสวนยางใต้ตอนกลาง ถาม 3 พรรคร่วม รบ. ไหนประกันราคายางที่ 60 -70 บาทต่อกก.

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ตอนกลาง กล่าว ที่บริเวณสวนยางพารา สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง  โดยมี ตัวแทนเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางพาราภาคใต้ตอนกลาง รวม 6 จังหวัด  (นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง กระบี่ พังงา ภูเก็ต ) และพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง ในพื้นที่ ตัวแทนสถาบันเกษตรกรต่างๆ ในพื้นที่  ร่วมเวทีเสวนา “ทุกข์ใจในสวนยาง” เนื่องจากปัญหาความผันผวนด้านราคายางพาราตกต่ำ ที่ชาวสวนยางกำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนัก

นายประทบ กล่าวว่า  แม้จะได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งภายใต้การนำของพรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ และมีการออกนโยบายชดเชยราคายางพาราให้แก่เกษตรกร แต่ปัญหาราคายางตกต่ำก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขทั้งระบบ ทั้งนี้ เมื่อช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ราคาน้ำยางสดลดต่ำลงมาเหลือกิโลกรัมละ 29 บาท และขณะนี้ราคาได้ปรับสูงขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 37 บาท  แต่ยังอยู่ในราคาที่ต่ำกว่าทุน ( ซึ่งต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 64 บาทต่อกก.)  เกษตรกรก็ยังเดือดร้อนหนัก

“เวทีเสวนามีการเสนอ 3 แนวทางไปยังรัฐบาล  เน้นการนำยางมาใช้ภายในประเทศให้มากที่สุด คือ

1. ให้รัฐบาลออก พ.ร.บ.บังคับให้มีการนำยางพารามาเป็นส่วนผสมทำถนนในปริมาณ 5 %  เช่นเดียวกับที่รัฐบาลออก พ.ร.บ.กำหนดให้นำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตเป็นน้ำมันบี 10 จนทำให้ราคาปาล์มน้ำมันถีบตัวสูงขึ้นในขณะนี้

2. เปิดตลาด 3 ประสาน ระหว่างตลาดท้องถิ่นโดยให้สถาบันเกษตรกรเป็นคนรวบรวมยาง เสนอขายน้ำหนักยางในตลาดกลางภายในประเทศ และเสนอข่ายต่อในตลาดไทยคอม (TOCOM) เพียงตลาดเดียว  เนื่องจากเป็นการซื้อขายจริงในทันที่ แทนขายยางในตลาดซื้อขายล่วงหน้า เพราะเดิมไทยขายในตลาดล่วงหน้า แต่พอถึงเวลาส่งมอบยางจริง จะมีขบวนการทุบตลาดกดดันบิดเบือนกลไกราคา ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนักมาโดยตลอด  ซึ่งเรื่องนี้เครือข่ายสถาบันเกษตรกรแห่งประเทศไทยเสนอรัฐบาลมาแล้ว 3 ปี แต่รัฐบาลไม่เคยสนใจ”นายประทบ กล่าว

และ 3.จะทวงถามถึงนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ ที่เป็นรัฐบาลในขณะนี้ ที่เคยหาเสียงเอาไว้ตอนเลือกตั้ง โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทย ที่หาเสียงจะผลักดันราคายางที่ ก.ก.ละ 60-70 บาทตามลำดับของแต่ละพรรค  แต่จนถึงขณะนี้ยังทำไม่ได้ และราคาก็ไม่แน่นอน เกษตรกรเดือดร้อนหนัก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ ซึ่งเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาราคาน้ำยางสดลดลงเหลือก.ก.ละ 29 บาท และเทศกาลตรุษจีน และสงกรานต์ก็เชื่อว่าจะลดต่ำลงมาอีกเหมือนดังเช่นทุกครั้ง

นายประทบ กล่าวอีกว่า เพราะมีขบวนการจากนายทุนมากดราคาน้ำยางสดให้ตกต่ำ แต่กลับไม่มีใครเข้าไปจัดการ ทั้งๆ ที่การยางแห่งประเทศไทยมี พ.ร.บควบคุมการยางสามารถจัดการกลุ่มคนที่เข้าไปกดดันบิดเบือนตลาดได้ แต่รัฐมนตรี หรือรัฐบาลก็ไม่ดำเนินการอะไร  โดยจะนำปัญหาทั้งหมดมาสรุปแล้วนำทวงถามผ่านทางรัฐสภาต่อไป และอย่างไรก็ตาม จะนำข้อสรุปทั้งหมดเข้าสู่การประชุมเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทยที่ จ.น่าน ในวันที่ 14 – 15 มกราคมนี้ เพื่อกำหนดท่าทียื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“GPI” ประเดิมปีหนู จัดงานมอเตอร์โชว์ที่เมียนมา “Yangon International Motor Show 2020” ปลายก.พ.นี้
บทความถัดไปน่าห่วง! แม่น้ำโขง หนองคาย ลดต่อเนื่องจนต่ำกว่า 1 เมตร เตรียมรับมือ