น่าห่วง! แม่น้ำโขง หนองคาย ลดต่อเนื่องจนต่ำกว่า 1 เมตร เตรียมรับมือ

น่าห่วง! แม่น้ำโขง หนองคาย ลดต่อเนื่องจนต่ำกว่า 1 เมตร เตรียมรับมือ

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จนน่าเป็นห่วง ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับเพียง 0.90 เมตร ต่ำกว่าตลิ่งถึง 11.30 เมตร เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวานนี้ (13 มกราคม 63) มีระดับลดลง 12 ซม. ระดับน้ำโขงในวันนี้ (14 มกราคม 2563) ก็ยังมีระดับต่ำกว่าสถิติต่ำกว่าระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปีอีกวัน
จากระดับน้ำโขงที่ลดต่ำ

ในส่วนของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย นั้นก็ได้มีการเตรียมรับมือน้ำโขงที่ลดต่ำไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบการผลิตน้ำประปาในตัวเมืองหนองคายและพื้นที่รอบนอก โดยได้มีการขุดลอกร่องน้ำมายังโรงสูบน้ำแรงต่ำที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตชุมชนมีชัยท่า ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย และได้ต่อท่อยาวระหว่างเครื่องสูบน้ำที่อยู่ในโรงสูบน้ำแรงต่ำ และหัวสูบให้ยาวเพิ่มขึ้นจนถึงร่องน้ำที่ขุดลอกไว้ ทำให้สามารถสูบน้ำโขงที่มีระดับต่ำส่งเป็นน้ำดิบ ให้กับโรงกรองน้ำที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย ในเขตเทศบาลเมืองหนองคายได้

และล่าสุดได้มีการตั้งสถานีสูบน้ำดิบเสริมเพิ่มอีกจุดหนึ่ง ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตบ้านหนองบัว ต.กวนวัน อ.เมือง ซึ่งเป็นจุดที่ระดับน้ำโขงมีระดับที่ลึก ที่สามารถสูบน้ำดิบได้ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง เพื่อส่งน้ำดิบให้กับโรงกรองน้ำ บ้านหนองบัว ตำบลกวนวัน อ.เมือง ซึ่งเดิมนั้นโรงสูบน้ำแรงต่ำที่ตั้งอยู่ในเขตชุมชนมีชัยท่า ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย สูบน้ำดิบส่งให้ จากการเตรียมความพร้อมของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย ครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้มีน้ำดิบส่งในกับโรงกรองน้ำ เพื่อผลิตน้ำประปาส่งให้กับประชาชนในเขตตัวเมืองหนองคาย และพื้นที่โดยรอบได้อย่างพอเพียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายสวนยางใต้ตอนกลาง ถาม 3 พรรคร่วม รบ. ไหนประกันราคายางที่ 60 -70 บาทต่อกก.
บทความถัดไปชายวัย 50 ปิ๊งสาวแต่แห้ว เจอภาพช้ำรัก ฉุน ปาระเบิดใส่ห้อง