‘สมคิด’ถกคลังออกมาตรการดูแลค่าบาท-กระตุ้นลงทุน จ่อออกแพคเกจภาษีอุ้มเอสเอ็มอีรอบใหม่

 

​นายอุตตม​ สาวนายน​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง​เตรียมออกแพคเกจมาตรการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีลงทุนใหม่ โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)จะร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย​(ธปท.)​ และ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)​ร่วมพิจารณาออกมาตรการดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังร่วมกับหน่วยงานที่้เกี่ยวข้องออกชุดมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้เข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งเป็นการเสริมสภาพคล่องให้แก่ผู้ประกอบการ เมื่อธุรกิจของผู้ประกอบการดีขึ้น จะมีความสามารถในการลงทุนใหม่ ซึ่งกระทรวงการคลังก็จะออกแพคเกจมาตรการมาสนับสนุน

ทั้งนี้​มีหลายเครื่องมือที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาในแพคเกจมาตรการเพื่อสนับสนุนการลงทุนของเอสเอ็มอี เช่น​ การให้สิทธิประโยชน์เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งแมทชิ่งฟันด์นำเงินไปลงทุนในเอสเอ็มอี ขณะที่ บีโอไอได้รับโจทย์จากรัฐบาล​ในการพิจารณามาตรการ โดยในส่วนของธปท.นั้น​ กำลังพิจารณามาตรการเพื่อช่วยลดต้นทุนการลงทุนของเอสเอ็มอี เช่น การให้ซอฟท์โลนแก่สถาบันการเงิน ขณะที่ ธนาคารออมสินก็สามารถให้ซอฟท์โลนแก่สถาบันการเงินเพื่อนำไปปล่อยกู้แก่เอสเอ็มอี​ ก็เป็นเรื่องที่​เป็นไปได้

นายอุตตม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในเรื่องการประมูลงานภาค​รัฐ​ กระทรวงการคลังก็จะหาทางให้แต้มต่อแก่เอสเอ็มอีในการเข้ามาประมูลงานภาค​รัฐ​ ซึ่งกำลังให้กรมบัญชีกลางไปพิจารณา​ว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่​ที่จะเพิ่มโอกาสดังกล่าวแก่เอสเอ็มอี โดยไม่เป็นการบิดเบือนกลไกตลาด

“การกระตุ้นการลงทุนของเอสเอ็มอีจะเป็นแนวทางหนึ่งในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ​  นอกเหนือจากนี้ยังมีเรื่องการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนของทั้งภาครัฐแลรัฐวิสาหกิจที่จะเข้ามาช่วยเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย โดย ในส่วนของการเร่งรัดการเบิกง่ายงบลงทุนของ​กฎหมายงบประมาณรายจ่ายปี​ 2563 ซึ่งเพิ่งผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว​ ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดมา 4 เดือน​ ทางรัฐบาลได้เตรียมแผนการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนเนื่องจาก ประเมินแล้วว่า​กฎหมายงบประมาณปีดังกล่าวจะต้องล่าช้ากว่ากำหนด​”นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวต่อว่า  ในช่วงที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ส่วนราชการที่มีงบลงทุน​ ได้เตรียมการประมูลก่อนที่​กฎหมายงบประมาณจะผ่านการอนุมัติ​ เช่น​ การจัดเตรียมเอกสารการประมูล​ รวมถึง การจัดทำร่างสัญญาการประมูล​ เมื่อ​กฎหมายงบประมาณมีผลบังคับใช้จะได้สามารถเปิดการประมูลแข่งขันได้ทันที​ ซึ่งสำนักงบประมาณคาดว่า​ ภายในเดือนพฤษภาคมนี้​  จะสามารถเบิกจ่ายงบลงทุนได้ราว​ 1 แสนล้านบาท​จากงบลงทุนของรัฐบาลกว่า​ 6แสนล้านบาท

นายอุตตม กล่าวว่า ในส่วนงบลงทุนใหม่ของรัฐวิสาหกิจนั้น ทางกระทรวงการคลังก็จะเข้าไปกำกับดูแลให้การเบิกจ่ายเป็นไปตามเป้าหมาย โดยในวัน 15 มกราคมนี้ มีการประชุมเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนกับรัฐวิสาหกิจต่างๆ โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีในเรื่องการออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทว่า ในส่วนของคลังจะดำเนินการน่าจะสอดคล้องกับแนวคิดของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ต้องการให้เอกชนลงทุน โดยสิ่งที่คลังทำได้คือมาตรการภาษี เช่น นำค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนมาหักลดหย่อนภาษี 2 เท่าในช่วง 2 ปีข้างหน้า จากเดิมให้แค่ 1 เท่า อย่างไรก็ตามจะมีการเสนอมาตรการทั้งหมดต่อนายสมคิดก่อน ซึ่งในวันที่ 15 มกราคมนี้นายสมคิดจะมาประชุมที่กระทรวงการคลัง เพื่อติดตามเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ คาดว่าจะนำเสนอแพคเกจด้านการลงทุนต่อนายสมคิดในวันดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สเปอร์ส’ เฉือนหวิว ‘โบโร่’ 2-1 ‘นิวคาสเซิ่ล’ ถล่ม4-1 ทะลุ32ทีมศึกเอฟเอคัพ
บทความถัดไปอีก2ก้าวสู่โอลิมปิก! ‘เจริญศักดิ์’ ยันพร้อมทุ่มเต็มที่พาทัพ ‘ช้างศึก’ บู๊รอบ8ทีม