บีโอไออุ้มเอสเอ็มอีทั่วประเทศเชื่อมโยงเทคโนโลยี

บีโอไออุ้มเอสเอ็มอีทั่วประเทศเชื่อมโยงเทคโนโลยี กระตุ้นลงทุนอุตฯเอส-เคิร์ฟ จัดซัพคอนไทยแลนด์ใหญ่สุดอาเซียน-กิจกรรมใน ยุโรป-เอเชีย6-8ครั้ง มั่นใจปีนี้จับคู่ธุรกิจโต 10-15%

น.ส.ซ่อนกลิ่น พลอยมี ผู้อำนวยการกองพัฒนาและเชื่อมโยงการลงทุน(กพช.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) มีบทบาทเชื่อมโยงการลงทุนระหว่างผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ไทย กับผู้ซื้อรายใหญ่ทั้งไทยและต่างประเทศ และเชื่อมโยงการลงทุนระหว่างเอสเอ็มอี เปิดเผยถึงการทำงานในปี 2563 ว่า ปีนี้กพช.จะเน้นภารกิจการเชื่่อมโยงด้านเทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา(อาร์แอนด์) เพื่อให้สอดรับกับแนวโน้มการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย(เอส-เคิร์ฟ) และของรัฐบาล คือ
อุตสาหกรรม4.0 ตามนโยบายรัฐบาลและตามเทรนด์โลก โดยปัจจุบันมี 5 อุตสาหกรรมหลักที่สนับสนุน คือ ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักร การแพทย์ อากาศยาน และระบบราง ตั้งเป้าหมายเกิดมูลค่าการเชื่อมโยงระหว่างเอสเอ็มอีกับผู้ซื้อรายใหญ่ปีนี้ เพิ่มขึ้น 10-15% จากปี 2562 มูลค่าอยู่ที่ 38,421 ล้านบาท จำนวนการเชื่อมโยงประมาณ 500 ราย สรุปช่วงปี 5 ปี(2558-62) มูลค่าเชื่อมโยงการลงทุนเฉลี่ย 36,540 ล้านบาทต่อปี

น.ส.ซ่อนกลิ่น กล่าวว่า กิจกรรมสำคัญที่กพช.ดำเนินการเพื่อการกระตุ้นการเชื่อมโยงการลงทุน คือ การจัดงานซัพคอนไทยแลนด์ในประเทศไทย ซึ่งได้รับการยอมรับว่าใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นช่วงเดือนพฤษภาคม คาดว่าจะมีกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนทั่วโลกร่วมงานกว่า 500 ราย ทั้งไทย ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ตั้งเป้าการเจรจาจับคู่ธุรกิจกว่า 9,000 คู่ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 16,000 ล้านบาท นอกจากนี้จะมีกิจกรรมเชื่อมโยงการลงทุนในต่างประเทศอีกประมาณ 6-8 ครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ด.ญ.2 ขวบ เปิดใจรับตัวเองไม่ได้ ทิ้งลูกหน้าสถานสงเคราะห์ลพบุรี (คลิป)
บทความถัดไปโค้ช ‘อิรัก’ บ่นเชิ้ตดำดู ‘วีเออาร์’ นานทำเกมเสีย ยก ‘ไทย’ เล่นดี