สมอ.เร่งออกมาตรฐานรับนโยบายรัฐ ดูแลผู้สูงอายุ-คนพิการ ต้นปีนี้

สมอ.เร่งออกมาตรฐานรับนโยบายรัฐ ดูแลผู้สูงอายุ คนพิการ นวัตกรรม ประกาศใช้ต้นปีนี้

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า เตรียมออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์กลุ่มนโยบายรัฐและยุทธศาสตร์ชาติ รวม 172 มาตรฐาน ใน 8 กลุ่มสินค้า ได้แก่ สังคมผู้สูงอายุและผู้พิการ อาทิ กุญแจลูกบิดสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ โถปัสสาวะ สำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ กลอนสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ , อนุสัญญามินามาตะ อาทิ การหาค่าสารอันตรายในผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ , ลดมลพิษทางอากาศ พีเอ็ม 2.5 อาทิ เครื่องตรวจวัดฝุ่นละอองลอย รถยนต์ขนาดเล็กที่ใช้เครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยการอัด รถยนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้เครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยการอัด

นายวันชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีมาตรฐานด้านนวัตกรรม อาทิ เครื่องปูวัสดุผิวทาง เครื่องฉีดพ่นยางมะตอย อุปกรณ์ลากปูวัสดุซ่อมผิวทางลาดยาง , สมุนไพร อาทิ สารสกัดอัญชัน สารสกัดบัวบก และสารสกัดกระชายดำผง , การพัฒนานาโนเทคโนโลยีของประเทศไทย อาทิ นาโนแมททีรียล และสุดท้ายส่งเสริมอุตสาหกรรมไทย อาทิ ถุงพลาสติกบรรจุอาหารสำหรับเตาไมโครเวฟ ฟิล์มพลาสติกสำหรับยืดอายุพืชสด ท่อพลาสติกน้ำหยดสำหรับงานเกษตร

นายวันชัย กล่าวว่า ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 10 ปี 2560 อาทิ เครื่องเล่นสนามสาธารณะ ม้าหมุนเครื่องโยกแบบสปริง และกระดานหก เนื่องจากที่ผ่านมาเด็กได้รับอันตรายจากการเล่นเครื่องเล่นสนามที่ไม่มีมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง พบว่า ในแต่ละปีมีเด็กได้รับบาดเจ็บจากการเล่นเครื่องเล่นสนามในสนามเด็กเล่นไม่ต่ำกว่า 34,000 คน ซึ่งสมอ. คาดหวังว่าการกำหนดมาตรฐานของเล่นและเครื่องเล่นสนาม จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีแนวทางในการผลิต และนำเข้าของเล่นที่มีคุณภาพ มี
มาตรฐาน ปลอดภัย รวมถึงโรงเรียนต่างๆ มีทางเลือกในการเลือกซื้อเครื่องเล่นสนามมาติดตั้งในโรงเรียนด้วยความปลอดภัยมากขึ้น

“สมอ.ได้พิจารณาสินค้าหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่ก่ออันตราย และผลกระทบทางสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ การสัมผัส การเล่น หรือการนำเข้าปาก และเพื่อให้มาตรฐานมีความทันสมัย สอดคล้องกับมาตรฐานสากล และเทคโนโลยีการผลิตในปัจจุบัน ซึ่งคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(กมอ.) ได้เห็นชอบมาตรฐานดังกล่าวแล้ว คาดว่าจะประกาศบังคับใช้ประมาณต้นปี 2563”นายวันชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรพัฒน์’ เปิดใจหลังโชว์เซฟพาทัพ ‘ช้างศึก’ ยันเจ๊า ‘อิรัก’ 1-1 ลิ่วน็อกเอาต์8ทีม
บทความถัดไป‘สเปอร์ส’ เฉือนหวิว ‘โบโร่’ 2-1 ‘นิวคาสเซิ่ล’ ถล่ม4-1 ทะลุ32ทีมศึกเอฟเอคัพ