รองโฆษกเพื่อไทยฟันธงวิ่งไล่ลุงส่อบานปลาย หลังประชาชนเบื่อหน่ายรัฐบาลจากผลพวงการยึดอำนาจ

วันที่ 15 มกราคม นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 มีปรากฏการณ์วิ่งไล่ลุงตอกย้ำให้เห็นว่าประชาชนหลายพื้นที่ทั่วประเทศหมดความอดทนต่อการดำรงอยู่ และการบริหารประเทศของรัฐบาลสืบทอดอำนาจ ซึ่งเมื่อประชาชน ทราบถึงสิทธิตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายมากขึ้นจึงมั่นใจในการแสดงออกเพื่อปฏิเสธรัฐบาลลุง ในขณะเดียวกันรัฐบาลก็หมดความชอบธรรมเข้าข่ายหมดเวลาในการบริหารประเทศอีกต่อไป

“เชื่อว่านายกฯ จะเหนื่อยและเครียด ดังนั้นควรลาออก และ คืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ว ท่านและบริวารน่าจะหมดสิ้นแล้วซึ่งความชอบธรรมในการอยู่ในอำนาจอีกต่อไป ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมและการกระทำต่างๆ ที่สะสมตั้งแต่การทำรัฐประหาร รวมถึงการออกคำสั่งต่างๆ การใช้อำนาจ และบังคับใช้กฎหมาย และคดีที่รอการชี้ขาด”นายชุมสาย กล่าว

นายชุมสาย กล่าวอีกว่า นอกจากประชาชนจะมีสิทธิโดยชอบธรรมในการชุมนุม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 44 ประชาชนยังมีหน้าที่ในการพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตาม มาตรา 50 ด้วย ดังนั้นประชาชนชาวไทยมีสิทธิและหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญในการพิทักษ์รักษาประชาธิปไตย หน้าที่ดังกล่าวมีไปถึงการร่วมมือขจัดสภาพหรือสิ่งใดๆ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย รวมทั้งผลพวงของสิ่งนั้นให้หมดสิ้นไปจากสังคม หลังจากนี้เชื่อว่าประชาชนที่ไม่ชอบวิถีแห่งเผด็จการ การสืบทอดอำนาจ และเบื่อลุง จะมีกิจกรรมขยายแนวร่วมออกไปในวงกว้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินฟราฟัน : กางแผนบิ๊กโปรเจ็กต์’63(จบ) : นายขันตี
บทความถัดไปการ์ทเนอร์ชี้ 10 เทคเทรนด์ มาแรงที่สุดในปี 2563