ส่อง ‘บ้าน’ เจ้าชายแฮร์รี -เมแกน พักในแคนาดา และเหตุผลที่เลือก ‘แคนาดา’ เป็นบ้านหลังที่สอง

(รอยเตอร์)

หลายคนคงเกิดคำถามว่า ทำไมเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล พระชายา อดีตนักแสดงม่ายสาวชาวอเมริกัน ซึ่งเคยผ่านการแต่งงานและหย่าร้างมาแล้วครั้งหนึ่งก่อนจะพบรักและเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ จึงตัดสินใจเลือก “แคนาดา” เป็นที่พำนัก หรือเป็นบ้านอีกหลังของครอบครัว หลังจากทั้งสองพระองค์ประกาศต้องการลดบทบาทของสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง และต้องการใช้ชีวิตไปมาระหว่างอังกฤษกับอเมริกาเหนือ ซึ่งตอนนี้จากข่าวต่างๆ ที่ออกมา ก็ค่อนข้างแน่ชัดว่าเป็นประเทศแคนาดา ซึ่งระหว่างนี้ก็มีข่าวว่า หลังจากเดินทางกลับไปที่กรุงลอนดอน อังกฤษ ได้เพียง 2-3 วัน ดัชเชสเมแกนได้เดินทางกลับไปที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาแล้ว เพื่อกลับไปอยู่กับอาร์ชี พระโอรสพระชันษา 8 เดือน ที่เธอและเจ้าชายแฮร์รีไม่ได้พากลับไปที่อังกฤษด้วย หลังจากหมดเวลาพักผ่อน 6 สัปดาห์นับแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ปล่อยให้อยู่ในความดูแลของ เจสสิกา มัลโรนีย์ เพื่อนสนิทที่ดัชเชสเมแกนไว้วางใจ

 

บริเวณด้านนอกสถานที่ ที่เชื่อว่า เจ้าชายแฮร์รี พระชายา และ อาร์ชี พระโอรส ทรงพำนักระหว่างพักผ่อนช่วงคริสต์มาส ปีใหม่เป็นเวลา 6 สัปดาห์ที่แคนาดา (เครดิตภาพจากรอยเตอร์)

ในบทความของเอเอฟพี วิเคราะห์ถึงเหตุผลที่เจ้าชายแฮร์รี พระชายา ทรงเลือกประทับที่แคนาดาว่า ประการแรกคือ ดัชเชสเมแกน ทรงคุ้นเคยกับประเทศแคนาดา เพราะเคยใช้ชีวิตอยู่ที่นครโตรอนโตถึง 7 ปีระหว่างถ่ายทำซีรีส์เรื่องสูทส์ (Suits) อีกทั้งดัชเชสเมแกนยังมีเพื่อนๆ หลายคนที่เธอสามารถพึ่งพิงได้ในแคนาดา หนึ่งในนั้นก็คือ เจสสิกา มัลโรนีย์ สไตลิสต์ ภรรยาของ เบน มัลโรนีย์ พิธีกรรายการทีวี ซึ่งเป็นบุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีแคนาดา และเป็นเพื่อนสนิทที่ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกน ให้ดูแล อาร์ชี พระโอรส ระหว่างทั้งสองพระองค์เดินทางกลับไปอังกฤษเพื่อจัดการเรื่องแถลงลดบทบาทจากสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

(รอยเตอร์)

โฆษกส่วนพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รี พระชายา เคยแถลงเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2562 ว่า “การที่ทั้งสองพระองค์ตัดสินใจเลือกพำนักในแคนาดา สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของประเทศในเครือจักรภพนี้ต่อทั้งสองพระองค์ …ทั้งสองพระองค์มีความสุขที่ได้ใช้เวลาที่มีความสุขจากมิตรไมตรีของชาวแคนาดา และภูมิประเทศที่สวยงามของแคนาดากับ อาร์ชี พระโอรส”

เดวิด จอห์นสัน อาจารย์มหาวิทยาลัยเคป บรีตัน ให้ความเห็นกับเอเอฟพีว่า “แคนาดาจะเป็นสวรรค์ที่ปลอดภัยสำหรับครอบครัวเจ้าชายแฮร์รี ” เพราะว่าเจ้าชายแฮร์รีและครอบครัวจะถูกสื่อตามเกาะติดน้อยกว่าเมื่อเทียบกับที่อังกฤษและสหรัฐอเมริกา ยังจะเป็นที่จับจ้องจากสายตาผู้คนน้อยกว่า อีกทั้งดัชเชสเมแกนยังอยู่ห่างจากแทบลอยด์ของอังกฤษที่ชอบวิจารณ์ดัชเชสเมแกนเรื่องการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย

 

(เครดิตภาพจากรอยเตอร์)

ประการที่ 2 คือ ท่าทีการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากคนแคนาดา ซึ่งดูเปิดใจ อ้าแขนต้อนรับครอบครัวเจ้าชายแฮร์รี เริ่มตั้งแต่นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ที่พอรู้ว่าเจ้าชายแฮร์รี พระชายา พระโอรส จะไปพักผ่อนปลายปีช่วงคริสต์มาส ปีใหม่ที่แคนาดา ทรูโดก็โพสต์ลงโซเชียลว่า “พวกคุณอยู่ท่ามกลางมิตร และที่นี่ต้อนรับคุณเสมอ”

นอกจากนี้ยังมีโพลสำรวจระบุด้วยว่า มีชาวแคนาดา 61% ที่สนับสนุนให้เจ้าชายแฮร์รีเป็นผู้สำเร็จราชการแคนาดาคนต่อไป แทน จูลีย์ พาแย็ตต์ นักบินอวกาศผู้สำเร็จราชการแคนาดา คนปัจจุบัน ซึ่งจะครบวาระในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

(เครดิตภาพจากรอยเตอร์)

ขณะที่ เดวิด จอห์นสัน กล่าวว่า “คนแคนาดารู้จักเมแกน จากการได้ดูซีรีส์ที่เธอเล่น และตัวละครที่เธอเล่นก็เป็นที่ชื่นชอบมาก”

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้รัฐบาลแคนาดาก็ยังไม่ได้ตัดสินว่าจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ต่อการที่ครอบครัวเจ้าชายแฮร์รีจะมาพำนักอยู่ที่แคนาดาหรือไม่ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายราว 1.7 ล้านดอลลาร์แคนาดาต่อปี หรือราว 34 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ The National Post ของแคนาดา ก็นำเสนอว่า เจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกน ควรจะต้องยื่นขอสถานภาพเป็นประชาชนแคนาดา เหมือนกับทุกคน
ขณะที่เดอะ โกลบ์ และ เดอะ เมล์ ต่างเรียกร้องให้ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ปฏิเสธการขอย้ายไปพำนักที่แคนาดาของเจ้าชายแฮร์รี พระชายา โดยว่า “แคนาดา ไม่เคยมีระบอบชนชั้นขุนนางเหมือนในอังกฤษ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลฎีกาออกหมายจับ’พ.ต.ท.ไวพจน์’ ส.ส.พปชร.มารับโทษคุก 4 ปี คดีบุกล้มอาเซียนพัทยา
บทความถัดไป“ซัมซุง” โชว์ไลน์อัพทีวีใหม่ ในงาน CES 2020