‘อุตตม’สั่งเดินหน้าชิมช้อปใช้เฟส 4 กระตุ้นการบริโภค –ใช้งบเก่าที่เหลือ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ทำโครงการชิมช้อปใช้เฟส 4 หลังจากชิม ช้อป ใช้ ดำเนินการมาแล้ว 3 เฟส กำลังจะหมดอายุของโครงการในวันที่ 31 มกราคมนี้ ดังนั้นหากงบประมาณของโครงการนี้ยังมีเหลืออยู่ อยากให้จัดทำโครงการนี้ต่อเนื่อง ภายใต้กรอบงบประมาณเดิมที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) ส่วนจะเริ่มโครงการได้เมื่อไหร่นั้น รูปแบบเป็นอย่างไรนั้น กระทรวงการคลังจะพิจารณาวามเหมาะสม

“รูปแบบของโครงการคงจะเน้นความต่อเนื่องของการกระตุ้นการบริโภค เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายภายในประเทศ แต่จะเป็นรูปแบบไหนนั้นต้องไปดูกันอีกที” นายอุตตม กล่าว

แหล่งข่าวจากกระทวงการคลัง เปิดเผยว่า คาดว่ามีงบประมาณเหลือจากชิมช้อปใช้ประมาณ 5-6 พันล้านบาท โดยงบประมาณในโครงการนี้ มีวงเงินที่ได้รับอนุมัติที่ 1.9 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นการเติมเงิน 1 พันบาทให้คนที่ลงทะเบียนสำเร็จ รวม 13 ล้านคน  เป็นเม็ดเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท แต่มีการใช้เงินจริงไปเพียง 1.16 หมื่นล้านบาท ,ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับคนที่ได้รับสิทธิ์จะนำเงินส่วนตัวไปใช้จ่ายเพื่อได้รับ Cash back  15-20% มากน้อยเพียงใด  ซึ่งล่าสุดการใช้จ่ายผ่านกระเป๋าที่ 2 เป็นวงเงินกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็นเงินที่จ่ายคืนกว่า 2 พันกว่าล้านบาท

ทั้งนี้การใช้จ่ายในโครงการชิม ช้อป ใช้จนถึงวันที่ 1 มกราคม มียอดรวม 2.69 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น ยอดใช้จ่ายผ่านกระเป๋าที่ 1 (รัฐใส่เงินให้ 1 พันบาทเพื่อใช้จ่าย) 1.16 หมื่นล้านบาท และ กระเป๋าที่สอง ( Cash back 15-20% เมื่อใช้เงินตัวเองซื้อสินค้า) มียอดใช้จ่ายผ่านกระเป๋านี้ 1.53 หมื่นล้านบาท ซึ่งโครงการชิมช้อปใช้ มีมาทั้งหมด 3 เฟส  โดยเฟสแรก เป็นการให้คนลงทะเบียน 10 ล้านคน ซึ่งคนที่ลงทะเบียนสำเร็จจะได้ทั้งเงินเติมในบัตร 1 พันบาทสำหรับใช้จ่าย และ Cash back 15 %  ,เฟสที่สอง ได้ขยายจำนวนคนที่ได้รับสิทธิ์ 1 พันบาท ไปอีก 3 ล้านคน และเฟสที่สาม เพิ่มสิทธิ์คนลงทะเบียนอีก 2 ล้านคน แต่ให้เฉพาะ cash back โดยเพิ่ม cash back จากเดิม 15 % เป็น กรณียอดใช้จ่ายไม่เกิน 3 หมื่นบาทได้คืน 15 % และกรณียอดใช้จ่ายมากกว่า 3 หมื่นบาทแต่ไม่เกิน 5 หมื่นบาท ได้รับคืน 20%

บทความก่อนหน้านี้บีเอ็มฯเปิด ‘ซีรีส์7’ ใหม่ กระจังหน้าปรับอัตโนมัติ
บทความถัดไป‘จอมบึงมาราธอน 2019’ เตรียมโชว์มาตรฐานหนึ่งในงานวิ่งที่ดีที่สุดเมืองไทย วันที่ 17-19 ม.ค.นี้