‘วีระศักดิ์ โควสุรัตน์’ พาลูกชายปีนเขา ได้ทีมช่วย ‘หมูป่า’ ฝึกให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายปัณณ์ โควสุรัตน์ บุตรชายของนายวีระศักดิ์ ได้เข้าร่วมฝึกการปีนหน้าผา ที่ จ.ลำปาง

นายวีระศักดิ์เปิดเผยว่า ได้พาบุตรชายคือนายปัณณ์ อายุย่าง 17 ปี ไปลองฝึกการปีนหน้าผา การไต่เขา และการโรยตัวจากหน้าผาสูง โดย มร.จอช มอริสัน ซึ่งเป็นผู้ประสานงานระหว่างทีมอาสาสมัครต่างประเทศกับหน่วยงานต่างๆ ของฝ่ายไทยในระบบการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง และนางแคท ภริยาของ มร.จอช และอดีตนักกีฬาปีนหน้าผาทีมชาติไทย รวมถึงคุณแอ้ด นักปีนผาและครูสอนการปีนผาที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกาคนแรกของอาเซียน ช่วยฝึกสอนให้

Advertisement

“ขอขอบคุณบุคคลทั้งสาม รวมถึงผู้นำชาวบ้านในพื้นที่ ที่ช่วยถ่ายทอดความรู้ ช่วยดูแลระบบนิรภัยตลอดการฝึก และช่วยทำให้กีฬาและกิจกรรมปีนหน้าผา เกิดขึ้นในภาคเหนือของไทยมาเป็นเวลากว่า 17 ปี โดยพัฒนาและรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยชั้นสูง น่าทึ่งมากครับ สำหรับผมและลูก ได้เรียนและรู้จักเชือกไต่เขาแบบต่างๆ เรียนรู้วิธีการจัดการความเสี่ยง แต่ยอมรับว่าเสียวเมื่อต้องปีนหรือโหนเชือกอยู่บนที่สูง เพราะผมเป็นโรคกลัวความสูง”

นายวีระศักดิ์กล่าวอีกว่า “การรู้จังหวะของเชือก การตรวจเช็กระบบความปลอดภัย การตรวจระบบเชือกและเงื่อน การเข้าใจลักษณะและธรรมชาติของเขาและโพรงถ้ำหินปูน ตลอดจนการกลับออกจากพื้นที่ปีนเขาสูงชันอย่างนี้โดยระมัดระวังไม่ทิ้งขยะอะไรไว้เลยแม้แต่ชิ้นเดียว แถมช่วยเก็บขยะในป่าออกมาด้วย วิชาและทักษะแบบนี้ ไม่แน่ว่าในชีวิตเราอาจต้องใช้ในการเข้าช่วยเหลือผู้อื่น หรือการเอาตัวให้รอดในอนาคต”

นายวีระศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า ในโลกนี้มีผู้ที่ฝึกฝนและชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผาอยู่จำนวนมาก และประเทศไทยก็มีภูเขาและถ้ำหินปูนอยู่มากเช่นกัน เสียดายที่ยังไม่มีหน่วยงานหลักที่จะวางระบบ เปิดกฎกติกา และจัดวางเป้าหมายให้กิจกรรมนี้เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ที่จัดการได้โดยชุมชนท้องถิ่น สร้างและกระจายรายได้ให้เมืองรองและพื้นที่รองได้อีกมากมายในประเทศไทย เพราะผู้เข้าเรียนการปีนผา นักนิยมการปีนผา จะใส่ใจกับเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยมากที่สุดเสมอ และจะอยู่ฝึกฝนในที่เดิมๆ เป็นเวลาเกือบสัปดาห์ แปลว่าต้องใช้จ่ายอยู่ในชุมชนใกล้ทำเลปีนผานั้นเป็นสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ำเมืองไทยดังไปทั่วโลก ภูเขาหินปูนของไทยก็ดึงดูดใจให้คนทั่วโลกอยากสัมผัส

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image