‘ค้าภายใน’ สกัดล้งด้อยคุณภาพ จับมือสายการบินให้หิ้วขึ้นเครื่อง

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมจะดำเนินการเชื่อมโยงตลาดกลางสินค้าเกษตรที่จำหน่ายผลไม้ในความส่งเสริมของกรมกับตลาดกลางผลไม้ของจีน เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีน ซึ่งเป็นการดำเนินการล่วงหน้า เพื่อรองรับผลผลิตผลไม้ที่กำลังจะออกสู่ตลาด เช่น ลิ้นจี่ ทุเรียน มังคุด เงาะ และลำไย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้ทำการเชื่อมโยงตลาดมรกต ที่ตั้งอยู่ที่ จ.ชุมพร กับสมาคมการค้า เพื่อความยั่งยืนของเกษตรกรและสมาคมตลาดสินค้าเกษตรจีนไปแล้ว ทำให้ผลไม้จากไทยส่งออกเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น

“การเชื่อมโยงตลาดกลางผลไม้ของไทยกับตลาดผลไม้ของจีน จะช่วยให้ผลไม้ไทยมีโอกาสส่งออกไปยังจีน เพราะตลาดที่อยู่ในความส่งเสริมปัจจุบันประมาณ 20 แห่ง กรมจะผลักดันให้มีการจัดตั้งศูนย์จัดชั้นคุณภาพสินค้าเกษตร ซึ่งศูนย์นี้จะให้บริการ เช่น การคัดแยกคุณภาพสินค้า การตรวจสอบสารพิษสารตกค้าง การตรวจสอบโรคพืชและแมลง การบรรจุหีบห่อ และการเก็บรักษาคุณภาพสินค้า โดยผลไม้ที่ผ่านการตรวจสอบจากศูนย์ จะได้รับตราคุณภาพสินค้าเกษตรไปติดไว้ ทำให้ผู้ซื้อเชื่อมั่นได้ว่าเป็นผลไม้ที่ดี มีคุณภาพ และไม่ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพซ้ำอีก” นายวิชัย กล่าว

นายวิชัย กล่าวว่า สำหรับผลไม้ที่กำลังจะออกสู่ตลาดเร็วๆ นี้ คือ ลิ้นจี่ โดยจะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ซึ่งกรมเตรียมมาตรการรับมือไว้แล้ว โดยจะเร่งระบายผลผลิตออกสู่ตลาดด้วยการร่วมมือกับสายการบินให้ผู้โดยสารภายในประเทศสามารถโหลดขึ้นเครื่องได้ฟรี 20 กิโลกรัมต่อคน และจะเปิดให้มีจุดบริการกล่องบรรจุผลไม้ให้ ซึ่งปี 2562 ทำสำเร็จกับผลไม้ในภาคใต้ เช่น มังคุด เงาะ และลองกอง มีสายการบินเข้าร่วมแล้ว 4 สายการบิน ปีนี้เจรจาเพิ่มอีก

ส่วนมาตรการดูแลดูแลผลไม้ในภาพรวม กรมเตรียมมาตรการรับมือไว้แล้ว เช่น การดึงผู้ประกอบการและโรงงานมาทำสัญญาซื้อขายกับเกษตรกร การระบายผลไม้ผ่านห้างค้าส่งค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า และร้านธงฟ้า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคและจำหน่ายผลไม้ การเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการที่รับซื้อผลไม้

“การดูแลโรงคัดและบรรจุผลไม้ (ล้ง) เน้นให้ดำเนินการรับซื้อที่เป็นธรรม ในการรับซื้อสินค้าและไม่สร้างปัญหากับเกษตรกรไทย โดยจะติดตามพฤติกรรมล้ง หากพบพฤติกรรมเอาเปรียบ เช่น ผิดสัญญารับซื้อแบบไม่เป็นธรรม หรือ ส่งออกสินค้าด้อยคุณภาพแล้วไปตัดราคาในจีน จนกระทบต่อภาพลักษณ์ผลไม้ไทย จะประสานให้ทางการจีนดำเนินการเอาผิดและขึ้นบัญชีดำ” นายวิชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงาน : ‘ดอน’ กับภารกิจ 1 สัปดาห์ 2 ภูมิภาค
บทความถัดไปซื้อเลขจาก “ความฝัน” แต่รับกว่า 3 ล้านในโลกความจริง !!!