หนุ่มยโสธร จยย.ล้ม สมองตาย ญาติตัดสินใจบริจาคอวัยวะ ช่วยผู้ป่วยอีก 5 ชีวิต

หนุ่มยโสธร จยย.ล้ม สมองตาย ญาติตัดสินใจบริจาคอวัยวะ ช่วยผู้ป่วยอีก 5 ชีวิต

เมื่อวันที่ 19 มกราคม พญ.รุ่งฤดี ตั้งวงศ์ชัย รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลยโสธร เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 18 มกราคม ตนพร้อมด้วยนพ.สุเมธี สาสีมา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลยโสธร ในฐานะศัลยแพทย์ระบบประสาท พร้อมกับคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย ร่วมกันส่งร่างของ นายวีนัส ศิริไสว อายุ 29 ปี เพื่อให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด หลังเกิดอุบัติเหตุจักรยานยนต์ล้ม เมื่อคืนวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา โดยสมองได้รับการกระทบกระเทือน และถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลยโสธร จากนั้นโรงพยาบาลยโสธรได้ส่งตัวไปรับการรักษาต่อ ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี แต่ญาติไม่อนุญาตให้เข้ารับการผ่าตัด จึงขอย้ายกลับมารักษาต่อที่โรงพยาบาลยโสธร

จากการตรวจร่างกายโดยทีมแพทย์โดยละเอียดพบว่าผู้ป่วยอยู่ในภาวะสมองตาย จึงได้แจ้งญาติให้รับทราบ ทันทีที่รับทราบญาติผู้ป่วย ได้แจ้งความประสงค์จะขอบริจาคอวัยวะเพื่อเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่แก่ผู้ป่วยเมื่อสิ้นลมหายใจ ทางโรงพยาบาลยโสธรจึงได้ดำเนินการรับบริจาคและประสานงานกับสภากาชาดไทย ซึ่งจะสามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอรับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะและมอบชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยได้อยู่ต่อถึง 5 ราย

นพ.สุเมธี กล่าวว่า ผู้ป่วยคือ นายวีนัส ศิริไสว อายุ 29 ปี ประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ล้มเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้มีเลือดคั่งในสมอง สมองบวม วันแรกที่รับนั้น ผู้ป่วยอาการหนัก โดยญาติไม่ยินยอมให้ผ่าตัด จึงได้ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี โดยทางโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ก็ไม่ผ่าตัดเช่นเดียวกัน จึงได้ส่งตัวกลับมาที่โรงพยาบาลยโสธร เมื่อรับเข้ารักษาอีกครั้งพบว่าผู้ป่วยสมองตายแล้ว หรือที่เรียกว่า (Brain death) ซึ่งกรณีนี้ถ้าญาติยินดีที่จะบริจาคเพื่อเป็นกุศลให้กับผู้ป่วยที่รอรับอวัยวะต่างๆทั่วประเทศซึ่งมีอยู่เป็นแสนคน โดยผู้ป่วยรายนี้อวัยวะที่สามารถนำไปต่อชีวิตผู้ป่วยอื่นได้คือ ไต 2 ข้าง ตา 2 ข้าง และหัวใจ 1 ดวง ก็จะสามารถช่วยผู้ป่วยที่รอรับการเปลี่ยนอวัยวะได้ถึง 5 ราย

ด้านนางกิติวรรณ คำทวี แม่ของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนได้เลิกกับสามีตั้งแต่ผู้เสียชีวิตยังเด็ก แล้วก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย สำหรับลูกชายเรียนจบแค่ชั้น ม.3 ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ผ่าตัดที่ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เพราะแพทย์ได้แจ้งว่า สมองกระทบกระเทือนมาก ถ้าผ่าตัดแล้วก็ยากที่จะหายเป็นปกติ จึงได้ตัดสินใจแจ้งความประสงค์บริจาคร่างกายเพื่อมอบให้สภากาชาดไทยและหวังว่าบุญกุศลที่ได้ทำในครั้งนี้จะส่งผลให้เจ้าตัวไปอยู่ในภูมิภพที่ดี ก่อนจะนำร่างกลับ เพื่อบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เลอบรอน’ ตะบัน 31 แต้ม 12 รีบาวด์ นำ ‘เลเกอร์ส’ แซงเชือด ‘ร็อคเกตส์’ บาสเอ็นบีเอ
บทความถัดไป‘ภูมิธรรม’ ลั่น ศึกซักฟอกครั้งนี้ ไม่มีมวยล้มต้มคนดู ชี้ 20 ม.ค. หัวหน้า 7 พรรค ถกร่วมกันอีกครั้ง