สองตายาย ผงะ! นั่งกินข้าวเหลือบเห็น ‘พญาจงอาง’ ยาว 5 เมตร เลื้อยมาขดเสากลางบ้าน

สองตายาย ผงะ! นั่งกินข้าวเหลือบเห็น ‘พญาจงอาง’ ยาว 5 เมตร เลื้อยมาขดเสากลางบ้าน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ (มูลนิธิกุศลสถานตรัง บ๊วนเต็กเซี่ยงตึ๊ง) ได้รับแจ้งทางวิทยุสื่อสาร 191 ว่าที่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 8 บ้านวังใหม่ ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง มีงูจงอาง หรืองูบองหลา ตัวขนาดใหญ่เข้ามาขดตัวอยู่ภายในบ้าน หลังรับแจ้งทีมกู้ภัย นำโดย นายไสว แก้วเจือ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ พร้อมอาสาสมัครกู้ภัย พร้อมอุปกรณ์ครบมือรุดเดินทางไปตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อไปถึงพบ นายกิจ และนางลาภ จีนประชา อายุ 78 ปี สองตายายเจ้าของบ้านอาศัยอยู่เพียงลำพัง

โดยทั้งคู่เล่าว่า ขณะกำลังนั่งกินข้าวมื้อเย็นอยู่ที่โต๊ะ จู่ๆ พญาจงอางตัวใหญ่ หรืองูบองหลา ความยาวกว่า 5 เมตร น้ำหนัก 15 กก. หัวสีทองลำตัวเขียวเทา เลื้อยเข้ามาใกล้ๆ กับที่ตนเองนั่งกินข้าวกันอยู่ แล้วมาขดอยู่ที่เสากลางบ้าน ทำให้คุณยายเข่าอ่อนทำท่าจะเป็นลม

คุณยายลาภเล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาอายุจะ 80 ปีแล้ว ยังไม่เคยเห็นงูตัวใหญ่ขนาดนี้เลย ตนจึงยกมือภาวนา ว่าถ้าเป็นงูทวดจริงหรือเจ้าที่ขอให้ออกไปอยู่ตามที่ตามทางของท่านเถิด คุณยายเล่าอีกว่าบนบานก็แล้ว ให้คุณลุงใช้ไม้ไผ่ยาวๆ เขี่ยก็แล้ว งูบองหลามันก็ทำท่าชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่ ตนเองยิ่งกลัวเข้าไปใหญ่ จึงแจ้งไปยัง 191 ให้ช่วยประสานหน่วยกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษมาจับใช้เวลา 15 นาที ได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่ชาวบ้านหลังทราบข่าวต่างแห่กันมาดู และตามความเชื่อของชาวปักษ์ใต้ว่างูจงอางนั้นเป็นงูทวด หรืองูเจ้าที่ และชาวบ้านที่มามุงดูก็ได้นำแป้งมาทาตามลำตัวและปลดตัวเห็บที่กัดกินตามลำตัวแล้วภาวนาขอพรต่างๆ นานา ว่าขอให้ตนนั้นมีโชคลาภ อย่าเจ็บไข้ได้ป่วย และอย่ามาโชว์ตัวให้ลูกหลานได้เห็นอีกต่อไปเลย เพราะตนเองกลัว

ขณะที่นายไสวเผยว่า ช่วงนี้กู้ภัยได้รับแจ้งว่าเจออสรพิษและงูหลายชนิดอยู่บ่อยๆ จะออกมายังหมู่บ้าน อาจเป็นเพราะช่วงหน้าแล้งติดต่อกันมาหลายวันทำให้งูจงอางขาดน้ำและอาหาร ไม่มีป่าชื้นสำหรับที่อยู่อาศัยจึงออกมาหากินและหนีร้อนลงมาหลบอยู่ตามบ้านเรือนของชาวบ้าน และขอฝากเตือนถ้าเจออสรพิษต่างๆ นั้นให้แจ้งมายังหน่วยกู้ภัย เราพร้อมออกปฏิบัติหน้าที่อยู่ทุกที่ และไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่เราไม่อยากให้เข้าไปจับเอง เมื่อเจองูจงอาง หรืองูอื่นๆ เพราะเขาไม่รู้ว่างูนั้นมีพิษหรือไม่ ขอให้โทรแจ้งหน่วยกู้ภัยจะปลอดภัยกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon