อดีตสมาชิก พปชร.ร้อง ศาลปกครอง ออกคำสั่งจี้ กรมขนส่งทางบก จริงจังแก้ต้นเหตุฝุ่น PM2.5

อดีตสมาชิก พปชร.ร้อง ศาลปกครอง ออกคำสั่งจี้ กรมขนส่งทางบก จริงจังแก้ต้นเหตุฝุ่น PM2.5

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า วันนี้ผมยื่นฟ้อง ‘กรมการขนส่งทางบก’ ต่อศาลปกครอง กรณีบกพร่องในการตรวจสอบรถควันดำ ถ้าเห็นด้วยช่วยกันแชร์นะครับ กระแสสังคมเท่านั้นที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ลำพังตัวผมคนเดียวคงทำอะไรไม่ได้ เนื้อหาดังต่อไปนี้ครับ..

เนื่องด้วยวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 คณะรัฐมนตรีมีมติให้ทุกส่วนราชการต้องดำเนินการยกระดับมาตรการต่างๆให้เข้มงวดขึ้นในช่วงที่ฝุ่น PM2.5 มีระดับสูงกว่า 50 มคก./ลบ.ม. ทั้งการตรวจสอบรถของขสมก.ก่อนออกให้บริการ และบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องต่างๆอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีรถควันดำวิ่งเด็ดขาด รวมถึงกำหนดให้มีการพิจารณาปรับวิธีการ/ปรับลดอายุรถที่เข้ารับการตรวจสภาพประจำปี

จากนั้นวันที่ 1 ตุลาคม 2562 คณะรัฐมนตรีก็มีมติคล้ายคลึงกันออกมาอีกครั้งหนึ่ง โดยนายกรัฐมนตรีได้มีการกำชับต่อกระทรวงคมนาคมเป็นพิเศษว่า “ทุกพื้นที่หากตรวจพบรถควันดำที่ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพเครื่องยนต์ ท่อไอเสีย จะต้องงดใช้งานจนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไข” ซึ่งข้อเท็จจริงปรากฎว่า สภาพอากาศและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นปัจจุบันนั้น รถควันดำยังวิ่งเต็มบ้านเต็มเมือง โดยเฉพาะรถของขสมก.

ล่าสุดวันที่ 14 มกราคม 2563 นายกรัฐมนตรีได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และมอบหมายให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เอาจริงเอาจังในการตรวจจับและดำเนินคดีต่อรถควันดำ ซึ่งคาดว่าในวันที่ 21 มกราคม 2563 (หลังจากวันที่ข้าพเจ้ายื่นฟ้อง 1 วัน) จะมีมติคณะรัฐมนตรีออกมาในรูปแบบเดิมๆอีกครั้ง เปรียบเสมือน’การดูหนังม้วนเดิมซ้ำซากไปมาไม่มีจบสิ้น’

ซึ่งแท้จริงแล้วการเข้มงวดกวดขันในการตรวจจับรถควันดำนั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้มีมติคณะรัฐมนตรี หรือไม่จำเป็นต้องรอให้นายกสั่งแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่ต้องปฏิบัติอยู่แล้ว จึงเป็นข้อเคลือบแคลงสงสัยว่าเหตุใดกรมการขนส่งทางบก ถึงปล่อยปละละเลยปัญหามาตลอด จนเป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนต่อสุขภาพร่างกายเป็นจำนวนหลายล้านคน

ข้าพเจ้าในฐานะประชาชนคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ได้รับความเสียหาย จึงขอยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้มีคำสั่งไปยังกรมการขนส่งทางบก ในการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายโดยเร่งด่วน ดังนี้ 1.เข้มงวดกวดขันในการตรวจจับรถควันดำ ร่วมกับตำรวจจราจร กรุงเทพมหานคร หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆตามความเหมาะสม 2.จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถโดยสารประจำทางของขสมก.ที่อู่รถก่อนออกวิ่งให้บริการ ให้ครบทุกจุด/ทุกคันภายใน 30 วัน

ปล.การยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองนั้นไม่มีรูปแบบที่กฎหมายบังคับนะครับ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้คำสละสลวยอะไรมาก เพียงแค่เนื้อหาอ่านเข้าใจได้ก็สามารถยื่นคำฟ้องได้เลย ทำผ่านทางออนไลน์ก็ได้ครับสะดวกมาก เป็นอีกช่องทางในการเรียกร้องความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมครับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดปั่นเสือภูเขาเอเชียที่เชียงราย 1-5 ก.พ. ‘เมธาสิทธิ์-วิภาวี’ เต็งแชมป์ดาวน์ฮิลล์
บทความถัดไประทึก! หนุ่มเมายาหลอนยิงต่อสู้ตำรวจหลังโดนบุกค้นคดียาเสพติด