กทม.สั่งปิดแล้ว 437 ร.ร.ทั่วกรุงเทพฯ หลังกรมอุตุฯ แจ้ง อากาศปิด-ฝุ่นสะสมอีก 2 วัน (คลิป)

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร ได้ประกาศปิดโรงเรียนในสังกัด กทม. 437 แห่ง 1 วัน คือวันพุธที่ 22 ม.ค.63 เพื่อลดปริมาณยานพาหนะบนท้องถนน และลดผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก-เยาวชน หลังกรมอุตุฯ ระบุว่า อากาศยังปิดแบบนี้อีก 1-2 วัน ลมอ่อน ยังคงทำให้ฝุ่นสะสม

“คาดว่าพรุ่งนี้ ฝุ่นในกทม.ยังวิกฤต โดยพื้นที่ในกทม.ยังอยู่ในสีเหลืองและส้มอยู่ ดังนั้น กทม. จึงออก 4 มาตรการ ได้แก่ 1.กทม.จะเป็นหน่วยงานนำร่องที่จะเหลื่อมเวลาการทำงานโดยจะให้ข้าราชการทุกหน่วยงานในสังกัดกทม.เหลื่อมเวลาการทำงานเป็น 10.00-18.00 น. เพื่อลดความหนาแน่นของการจราจร ซึ่งจะส่งผลให้ช่วยลด PM 2.5 ที่ออกมาจากรถยนต์ได้มากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากช่วงเวลา 06.00 -09.00 น. และช่วงเวลา 15.30-18.00 น. เป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีข้าราชการมาทำงาน คนมาส่งลูก และเอกชนทำงาน ซึ่งถ้าเราทำให้ข้าราชการกทม.เหลื่อมเวลาการทำงานได้ ก็จะช่วยเอารถออกจากถนนในช่วงเวลาเร่งด่วนดังกล่าว ส่งผลให้รถบนถนนมีจำนวนน้อยลง แต่ทั้งนี้ยืนยันว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเหลื่อมเวลา เพราะเรายังคงให้บริการเช่นเดิมและข้าราชการยังคงทำงานในระยะเวลาเท่าเดิมเพียงแต่เริ่มงานช้าลงและเลิกดึกขึ้น โดยมาตรการนี้จะใช้จนกว่าจะพ้นวิกฤต และกทม.จะพยายามรณรงค์หน่วยงานอื่นๆ ให้ใช้มาตรการเหลื่อมเวลาต่อไปด้วย” โฆษก กทม. กล่าว

โฆษกกทม. กล่าวต่อว่า 2.ให้โรงเรียนในสังกัดกทม.จำนวน 437 แห่งปิดการเรียนการสอน 1 วันคือวันที่ 22 มกราคม 2563 เนื่องจากกรมอุุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาสว่าอากาศยังปิด ลมอ่อนและมีแนวโน้มว่าฝุ่นยังคงสะสมไปอีก 1-2 วัน 3.แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน โดยประชาชนสามารถไปรับได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งทั่วกรุงเทพฯ, สถานีขนส่ง และสถานีรถไฟฟ้า โดยจะเริ่มแจกในทันที และ4.ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกนอกอาคาร” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า ที่หยุดเรียนแค่ 1 วันเพราะคาดการณ์ว่าลมยังจะอ่อน ไม่พัดแรง แต่หลังจากนั้นเราคาดการณ์ว่าลมจะพัดแรงขึ้นซึ่งจะพัดฝุ่นไป ซึ่งที่เราคาดอาจจะไม่ถูกต้องก็ได้ ก็จะค่อยประเมินอีกที ทั้งนี้เราไม่อยากให้กระทบกับการเรียนมากจึงหยุดแค่ 1 วันก่อน ตนเข้าใจว่าเพราะช่วงนี้เด็กบางส่วนอาจจะอยู่ในช่วงใกล้สอบ ก็จะจัดให้มีสอนชดเชยซึ่งอาจจะเป็นวันเสาร์ หรือวันอื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมฝนหลวงฯ’ จับมือ ‘กองทัพอากาศ’ จัดบินฝนหลวงปราบฝุ่นจิ๋ว
บทความถัดไปเปิดประวัติ”ไอซ์ หีบศพ” อู้ฟู่รับมรดก100 ล้านจากพ่อ เสียดายพลาดติดยาเสพติด