‘จุรินทร์’ แนะเด็กใต้ใช้ติวเตอร์ออนไลน์ สร้างโอกาสทางการศึกษาเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าเยี่ยมนักเรียนนักศึกษาที่โรงเรียนนราธิวาส หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดนราธิวาส โดยใช้โอกาสพบปะพูดคุยกับนักเรียน

นายจุรินทร์กล่าวว่า การมาเยี่ยมทั้งนี้เนื่องจากได้พบกับอาจารย์ที่รับผิดชอบโครงการของเด็กนักเรียนที่นี่ แล้ว แจ้งว่ายังมีน้องนักเรียน ม.6 กำลังติวกันอยู่อีกหลายจุด จุดละ 500-600 คน รวมทั้งในโรงแรมอิมพิเรียล 100 คน จึงได้มีโอกาสแวะมาทักทายและคุยกับติวเตอร์ และจุดสุดท้ายครูแนะนำให้แวะมาที่โรงเรียนนราธิวาสแห่งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ตนเคยมีหน้าที่ที่กระทรวงศึกษาฯ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ) มาระยะเวลาหนึ่ง วันนี้มาประชุม ครม.ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ย้อนกลับไปตอนที่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการนั้นได้เห็นความสำคัญเรื่องหนึ่งคือเรื่องความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่เด็กในเมืองหลวงเด็กในส่วนกลางศูนย์กลางความเจริญจะได้เปรียบเด็กที่อยู่ต่างจังหวัด และได้เปรียบเด็กที่อยู่ในชนบทโดยเฉพาะบนหุบเขา ชายขอบ ชายแดนจะเสียเปรียบมากเป็นพิเศษ เพราะการศึกษาของเราในหลายหลายพื้นที่ยังมีความแตกต่างกัน ดังนั้นทางหนึ่งที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำได้ก็คือการเปิดโอกาสให้เด็กไม่ว่าอยู่ที่ไหนในประเทศมีโอกาสได้พบกับครูโรงเรียนเดียวกันสอนทั้งประเทศ อย่างน้อยเมื่อมีติวเตอร์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ตกผลึกในทางวิชาการและมีศักยภาพและศิลปะในการอธิบายรวบยอดให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้รอบหนึ่งและช่วยไฮไลต์ประเด็นสำคัญให้พวกเราได้รับทราบ

“ติวเตอร์ จึงมีความสำคัญและในยุคที่ผมเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯได้ตั้งติวเตอร์ชาแนลเป็นติวเตอร์ทางโทรทัศน์ทุกวันเสาร์ ทางช่อง 11 จะมีติวเตอร์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมาติวภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และทุกวิชาที่สำคัญ ให้น้องทุกคนได้มีโอกาสเรียนพร้อมกันทั่วประเทศไม่ว่ายากดีมีจนจะอยู่ที่ไหนของประเทศ ก็จะมีโอกาสแต่น่าเสียดายที่ติวเตอร์ชาแนลอยู่ได้ไม่นาน เพราะเมื่อเปลี่ยนรัฐบาลก็เปลี่ยนไปสุดท้ายอาจจะแปลงรูปมาเป็นติวเตอร์ที่มาสอนกับน้องน้องโดยตรงซึ่งก็ถือว่าดีเพราะโทรทัศน์บางครั้งเราก็ส่งผ่านปฏิสัมพันธ์สองทางไม่ได้ แต่ติวเตอร์จะไปครบทั่วประเทศไม่แน่ใจว่าสามารถทำได้ บนภูเขาชายขอบจังหวัดไกลๆ จะได้รับโอกาสอย่างเราหรือเปล่านั่นคือสิ่งที่ต้องคิด” นายจุรินท์กล่าว

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในเรื่องติวเตอร์ที่เคยทำพวกเราสามารถดูย้อนหลังได้ และมาทบทวนย้อนหลังโดยติวเตอร์เก่งๆ ที่สอนทางออนไลน์ให้พวกเราได้รับทราบซึ่งอาจจะเป็นไปได้ และต่อไปในอนาคตที่จะผลักดันเรื่องนี้ เพื่อเด็กรุ่นหลังหลังของเราที่อยู่ที่ไหนก็ตามรวมทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะได้มีโอกาส ตนเห็นความสำคัญของติวเตอร์ เพราะก็เป็นเด็กบ้านนอก เกิดเป็นคนพังงาปักษ์ใต้บ้านเรา เรียนจบชั้น ป.7 สมัยนั้น ได้ที่หนึ่งของจังหวัด และได้ที่หนึ่งมาหลายครั้งไม่ใช่เฉพาะตอนป.7 แต่ว่าพอไปสอบเข้าโรงเรียนสวนกุหลาบ (กรุงเทพมหานคร) ก็แทบแย่ถ้าไม่มีโอกาสไปติว 3 เดือนก่อนสอบคงไม่มีวันนี้ เพราะหลายเรื่องไม่รู้มาก่อน มารู้ตอนติวจากโรงเรียนกวดวิชาได้เจออาจารย์เก่งๆเหมือนกับที่พวกเรากำลังเรียนอยู่ จึงให้ความสำคัญซึ่งอนาคตก็ไม่อยากให้มีติวเตอร์แล้ว ซึ่งถ้าจะไม่มีก็ต่อเมื่อคุณภาพของการศึกษาของโรงเรียนทุกโรงเรียนเท่ากันมาตรฐานเดียวกันไม่ว่าโรงเรียนส่วนกลางในกรุงเทพหรือโรงเรียนห่างไกลสอนเหมือนกัน เมื่อนั้นติวเตอร์ไม่จำเป็น

“วันนี้ตั้งใจมาเยี่ยมและจุดประกายความคิดให้กับพวกเราได้รับทราบ และขอให้พวกเราทุ่มเทเวลากับอาจารย์กับการสอนและสรุปรวบยอดที่เราเรียนให้ได้สูงสุด เพราะผมไม่คิดว่าอาจารย์จะมาบ่อย ขอให้พวกเราตั้งใจ ดีใจที่ได้พบกับน้องๆ และขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาที่น้องนับถือได้โปรดดลบันดาลให้ทุกคนสมความปรารถนาและไปถึงความฝันที่เราฝันไว้ เพื่อไปสู่สิ่งที่ดีกว่าสำหรับพวกเราและใช้ศักยภาพของเราในอนาคตเพื่อประเทศชาติของเราต่อไป” นายจุรินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รีบเติม!! น้ำมันขึ้นรับตรุษจีน
บทความถัดไป‘นาดาล’ ประเดิมชนะ 3-0 สแลมออสซี่ โอเพ่น – ‘มาเรีย’ ตกรอบแรก ไม่การันตีอนาคต