‘สมคิด’ ถกเข้ม ‘กสทช.’​ เล็งหารือ ‘ธปท.’ ขยายแบงก์การันตี เอื้อโอเปอเรเตอร์เข้าประมูล ‘5G’

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าประชุมถึงแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย 5G ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (สำนักงาน กสทช.) ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) เป็นอย่างดี โดยเป็นผู้ผลักดันให้ประเทศก้าวไปสู่ยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ได้รับฟังความคืบหน้าการจัดการประมูลคลื่นความถี่เพื่อรับรอง 5G ใน 4 ย่านความถี่ ได้แก่ คลื่นความถี่ย่าน 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563

นายสมคิด กล่าวว่า ความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมี 5G เพราะจะช่วยพลิกประสิทธิภาพ ทำให้เกิดประสิทธิผลในวงการธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม การบริการในอนาคตอย่างมาก หากไทยล่าช้าจะทำให้นักลงทุนหันไปลงทุนในประเทศอื่นที่มีความพร้อมมากกว่า จึงจำเป็นในการปักหลักว่า ไทยมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีเหล่านี้ ซึ่งควบคู่ไปกับการจัดตั้งโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อระดมนักลงทุน ฉะนั้น จึงไม่ควรปล่อยโอกาสนี้ให้ผ่านไป โดย กสทช. คาดการณ์ว่า จะมีเม็ดเงินที่เกิดจากการประมูลจำนวนมาก

“การประชุมดังกล่าว มีการหารือร่วมกันถึงการต่อยอดการใช้งานให้เกิดผลประโยชน์ ในเชิงเศรษฐกิจ และสังคมภายหลังการประมูลคลื่นความถี่แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ กสทช. ต้องร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และหน่วยงานอื่นๆ โดยเฉพาะภาคเอกชน เพราะเชื่อว่า หากภาครัฐขับเคลื่อนฝ่ายเดียวทำอะไรได้ไม่มากนัก จึงอยากขอให้ร่วมมือกัน และไม่เพียงคลื่นความถี่สำหรับ 5G ส่วนของคลื่นความถี่ในระบบ 4G อยากให้มีการเร่งรัดว่า อะไรที่สามารถต่อยอดอยากให้เร่งดำเนินการ โดยเรื่องนี้ได้กำชับไปยัง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นพิเศษ” นายสมคิด กล่าว

Advertisement

นายสมคิด กล่าวว่า กสทช. ได้เสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติในทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จาก 5G อย่างเต็มที่ ดังนั้น การประมูลครั้งนี้ ไม่ได้เน้นที่มูลค่าจากการประมูล แต่เน้นที่การใช้ประโยชน์จาก 5G ในอนาคต ซึ่งหวังว่า การประมูลที่จะเกิดขึ้นภาคเอกชนจะให้ความร่วมมือ รวมถึงรัฐวิสาหกิจทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จะให้ความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย

“การประมูลที่ผ่านมา โอเปอเรเตอร์ไม่ได้เจ็บหนักหรอก เพียงแต่ลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอนาคต และถ้าโอเปอเรเตอร์เจ็บหนักจริงก็คงไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่นี้ ซึ่งได้ย้ำ กสทช. ว่า ไม่ให้เน้นที่มูลค่าการประมูล ให้เน้นที่การต่อยอดการใช้งาน โดยให้มีการบริการที่เข้าถึง และครอบคลุมซึ่งสำคัญกว่า” นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวว่า ยอมรับว่ารู้สึกหนักใจ เพราะในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจประเทศไทยดี แต่ปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ทำให้ชะลอตัว ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และมาเลเซีย ต่างมีการลงทุนด้านดิจิทัล ซึ่งสัญญาณเศรษฐกิจไม่มีอะไรที่จะไม่ผูกติดกับเทคโนโลยี ทั้งนี้ หากภาคเอกชน ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องใดมาหารือกันได้ ส่วนเรื่องหนังสือค้ำประกัน (แบงก์การันตี) รับปากว่า จะหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ แต่โอเปอเรเตอร์รายใดจะเข้าร่วมประมูลหรือไม่ต้องลุ้นกัน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ตัวเลขในปี 2563 จากการขับเคลื่อน 5G ว่าจะมีมูลค่า 177,039 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 1.02% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ที่ 17,328,000 ล้านบาท จากมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจในปี 2563 ที่ 1,983 ล้านบาท จากระบบเศรษฐกิจรายภาค เช่น ภาคอุตสาหกรรมการผลิต ภาคการค้าและการเงิน ภาคโทรคมนาคม ภาคบริการสาธารณะ ภาคขนส่ง ภาคการศึกษา ภาคการแพทย์ เป็นต้น ขณะที่ปี 2564 คาดว่า 5G จะทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ 332,619 ล้านบาท และปี 2565 มูลค่า 476,062 ล้านบาท นั้น นายสมคิด เห็นว่าเป็นตัวเลขที่ยังน้อยเกินไป จึงต้องการให้เกิดคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติ ในทุกภาคส่วน เพื่อให้ภาคเอกชนเกิดความเชื่อมั่นในการลงทุน

นายฐากร กล่าวว่า ทั้งนี้ กสทช. มีการเสนอให้ผู้ชนะการประมูล มีสิทธิ์เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติ ในทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดการต่อยอดการใช้งาน ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจมูลค่า 10,000 ล้านบาท ส่วนเรื่องงบประมาณ หากต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ ขอให้ กสทช. ระบุ ตอนนำส่งรายได้เข้ารัฐว่าต้องการให้นำเงินที่ส่งนั้นแปลเป็นงบประมาณในการสนับสนุน 5G อย่างไร เช่น โรงพยาบาลอัจริยะ เมืองอัจริยะ เป็นต้น เพราะ กสทช. ไม่สามารถนำเงินโดยตรงให้ภาคเอกชนได้

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า โอเปอเรเตอร์ทุกรายยินดีสนับสนุนนโยบายการขับเคลื่อน 5G ของประเทศ และได้เสนอข้อคิดเห็นและข้อกังวลต่างๆ ไปยังภาครัฐแล้ว ทั้งนี้ เบื้องต้นภาครัฐมีแนวโน้มว่าจะให้ความช่วยเหลือโอเปอเรเตอร์ในอนาคต ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายเข้าร่วมขับเคลื่อนนโยบายในเกิดผลมากที่สุด

“ที่ผ่านมามีการประชุมบอร์ดบริหารแล้ว 1 ครั้ง โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องนี้โดยเฉพาะ และเพื่อตัดสินใจยื่นซองเข้าร่วมการประมูลให้ทันวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ส่วนที่จะเข้าประมูลคลื่นความถี่ย่านใดบ้าง ขอไม่เปิดเผย เพราะต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้ ในบรรดาโอเปอเรเตอร์เอไอเอสมีภาระทางการเงินน้อยที่สุด” นายสมชัย กล่าว

ผู้​สื่อข่าว​ราย​งานว่า​ การประชุมมีโอเปอเรเตอร์เข้าร่วม รวม 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส นำโดยนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร และนายสุเทพ เตมานุวัตร์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์และพัฒนา, บริษัท ทรู มูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) ในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำโดยนายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนากรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) และนายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์

รวมถึงบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (ดีทีเอ็น) ในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค นำโดยนางอเล็กซานดรา ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, นายมาร์คุส แอดอัคทูสเซ่น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายเลิศรัตน์ รตะนานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายประสานงานภาครัฐ, บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท นำโดยนายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย และนายณัฏฐวิทย์ สุฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำโดยนายพิพัฒน์ ขันทอง รองประธานกรรมการ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image