8นศ.เทคนิคสุราษฎร์ที่อู่ฮั่นขอกลับบ้าน เลขาอาชีวะฯพร้อมรับกลับทั้งหมด103ชีวิต(ชมคลิป)

8นศ.เทคนิคสุราษฎร์ที่อู่ฮั่นขอกลับบ้าน เลขาอาชีวะฯประสานรับกลับหมดทั้ง นศ.-ครู 103 คน ผู้ปกครองลูกเรียนจบขอตั้งชื่อรุ่น “โคโรนา”

วันที่ 29 มกราคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิรวิชญ์ ธนเศรษฐ์วงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัย เทคนิคสุราษฎร์ธานี พร้อมนายประเสริฐ บุญประสพ ประธานคณะกรรมการวิทยาลัย ได้เชิญผู้ปกครองนักศึกษาที่ส่งไปศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) ชั้นปี 1 สาขาการจัดการโลจิสติกส์ สถาบันเทคโนโลยีการต่อเรืออู่ฮั่น เมืองหวู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน จำนวน 8 คนและระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) ชั้นปี 1 สาขาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยสารพัดช่างซิงไถ่ มณฑลเห่อเป่ย จำนวน 17 คน รวม 25 คนมาร่วมประชุมพร้อมเปิดระบบวิดิโอ.คอลให้พ่อแม่ผู้ปกครองพบปะพูดคุยกับนักศึกษาโดยตรง และสอบถามความต้องการเพื่อคลายความกังวลใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษาที่เมืองอู่ฮั่น แจ้งว่า หลังจากหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอ ทางสถาบันฯที่เรียนได้นำมาเพิ่มให้อีกคนละ 1 ชิ้น ผู้ชายมี 6 คน นำมาเพิ่มให้ 10 ชิ้น โดยไม่มีใครที่มีอุณหภูมิไข้สูงกว่า 37 องศา ซึ่งนักศึกษาคนหนึ่งวิดิโอคอล บอกว่า อยากกลับบ้านมากครับตอนนี้

Advertisement

ด้านอาจารย์วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ได้สนทนาตอบแนะนำว่า ช่วงนี้หากหน้ากากอนามัยไม่พอสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆใช้ได้ก่อน โดยวิทยาลัยได้ประสานทางผู้ใหญ่เรื่องการรับกลับโดยเร็วที่สุด เพราะจะไปรับโดยไม่มีการป้องกันอาจจะติดเชื้อได้ ขอให้ช่วยดูแลกันอย่าออกสถานที่พักขอให้ออกกำลังกายและทำร่างกายให้อบอุ่น ซึ่งตอนนี้นักศึกษาเทคนิคสุราษฎร์ธานีอยู่ที่อู่ฮั้นเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกแล้ว

ข่าวแจ้งว่า ส่วนนักศึกษาที่วิทยาลัยสารพัดช่างซิงไถ่ วิดิโอคอล แจ้งว่า ทุกคนยังปกติดียังมีร้านสะดวกซื้อเปิดปกติมาม่ายังมีขายอยู่ แต่อาหารบางอย่างเริ่มหมดแล้ว สภาพอากาศที่นี้กำลังสบาย เมื่อสอบถามอยากจะอยู่ต่อหรือกลับบ้าน ทุกคนตอบพร้อมกันว่า อยากกลับบ้านตอนนี้เก็บกระเป๋ารอแล้ว ขอให้พ่อแม่ไม่ต้องเป็นห่วงยังอยู่ได้ชิลๆสบายอยู่ ทำให้ผู้ปกครองมีสีหน้ายิ้มแย้มที่ได้พูดคุยกับลูกๆ

ด้านผู้ปกครองนักศึกษาชายคนหนึ่ง กล่าวว่า ตอนนี้ข่าวไวรัสเยอะมากไม่รู้อันไหนข่าวจริงข่าวลวง แต่ได้ไลน์คุยกับลูกชายเกือบทุกวันจนไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกินกลุ่มลูกๆไปซื้อมาทำกินกันเอง ซึ่งพอโทรไปบ่อยๆจนลูกบ่นไม่ต้องโทรมาแล้ว จึงได้แนะนำให้ลูกๆออกกำลังกายเยอะๆหวิดพื้นบ้างวันละ 1 ชั่วโมง ซึ่งนักศึกษารุ่นนี้เมื่อเรียนจบอยากขอให้ตั้งชื่อได้เลยว่า รุ่นโคโรน่า เพราะมีความหมายดี แปลว่า มงกุฎ

ส่วนผู้ปกครองผู้หญิง กล่าวว่า ปกติกฎระเบียบของหอพักที่ซิงไถ่ห้ามทำอาหารในห้องพัก จึงจะขออนุญาตให้นักศึกษาสามารถทำอาหารให้ห้องพักได้ โดยก่อนนี้ปลาเค็มที่เคยส่งไปถูกยึดหมดจึงขอให้ช่วยผ่อนผันในช่วงนี้ก่อน

ด้านนายสิรวิชญ์ ธนเศรษฐ์วงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปกตินักศึกษา 8 คนที่เมืองหวู่ฮั้น ปิดเทอมแล้วแต่ไม่ได้กลับบ้าน เนื่องจากทางวิทยาลัยที่อู่ฮั้นจะหางานให้ทำ แต่เกิดไวรัสมีการสั่งปิดเมืองจึงออกไปไหนไม่ได้ โดยได้รายงานท่านเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทราบแล้ว ซึ่งได้มีการประสานในระดับกระทรวงอย่างใกล้ชิด เมื่อได้รับอนุญาตให้เครื่องบินไปได้จะให้รับนักศึกษาและครูอาชีวะทั้งหมด 103 คนกลับมาทั้งหมดก่อนโดยกลุ่มเมืองหวู่ฮั้น มีความสำคัญเป็นอันดับ 1 จะต้องรับก่อน

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า กลุ่มนักศึกษาและครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่เดินทางไปศึกษาและฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพ ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำปีการศึกษา 2562 ส่วนใหญ่เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว เนื่องจากอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน(เดือนมกราคม – เดือนกุมภาพันธ์) ปัจจุบันยังเหลือนักศึกษา จำนวน 94 คน ครู จำนวน 9 คน รวมจำนวน 103 คน

ข้อมูลนักศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ที่ไปศึกษาและฝึกประสบการณ์ในสถาบันการศึกษาของจีน ดังนี้
1.วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี อยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีการต่อเรือยู่ฮั่น มณฑลเห่อเป่ย นักศึกษา 8 คน และที่วิทยาลัยสารพัดช่างซิงไถ่(Xingtai Polytechnic College) มณฑลเห่อเป่ย นักศึกษา 17 คน
2.วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ อยู่ที่วิทยาลัยสารพัดช่างชิงไถ่ มณฑลเห่อเป่ย นักศึกษา 11 คน
3.วิทยาลัยเทคนิควาปีปทุม อยู่ที่วิทยาลัยเทคนิคการรถไฟความเร็วสูงหูหนาน มณฑลหูหนาน 34 คน
4.วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี อยู่ที่ Chongqing Business Vocational Collese เมืองฉงซิ่ง นักศึกษา 12 คน และที่วิทยาลัยเทคนิคการรถไฟความเร็วสูงหูหนาน มณฑลหหนาน นักศึกษา 5 คน
5.วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม อยู่ที่ Chongqing Business Vocational Collese เมืองฉงซิ่ง นักศึกษา 1 คน
6.วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี อยู่ที่ Chongqing Business Vocational Collese เมืองฉงซิ่ง นักศึกษา 6 คน

ส่วนกลุ่มครู อยู่ที่ Chongqing Business Vocational Collese เมืองฉงซิ่ง รวม 9 คน ไปจาก วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ วิทยาลัยการอาชีพคลองท่อม วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี วิทยาลัยพณิชยการธนบุรี และวิทยาลัยเทคนิคพังงา แห่งละ 1 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image