มท.1 กำชับท้องถิ่นแก้ฝุ่น Pm2.5 ไม่กังวล ‘นายกฯ’ คาดโทษ ยัน จนท.ทุกคนตั้งใจทำงาน

มท.1 กำชับท้องถิ่นแก้ฝุ่น Pm2.5 ไม่กังวล ‘นายกฯ’ คาดโทษ ยัน จนท.ทุกคนตั้งใจทำงาน

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหา pm2.5 ว่า นัยยะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คือการกำชับผู้ปฎิบัติงานในพื้นที่ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) และก็ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติงานที่จะไม่ให้เกิดผลกระทบด้านอื่นตามมา และจะต้องทำงานอย่างเต็มที่ บังคับใช้กฎหมายให้มากที่สุด โดยเฉพาะในปัญหาใหญ่ที่สุดของพื้นที่ต่างจังหวัด คือการเผาในที่โล่งแจ้ง

อย่างไรก็ตาม ต้องสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ ที่กำลังประสบปัญหาคือการเผาทางการเกษตร เช่น การเผาอ้อย ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถเข้าไปตัดอ้อยโดยใช้เครื่องมือได้ จึงใช้วิธีการเผาแทน โดยในปีต่อไปเกษตรกรจะต้องเปลี่ยนวิธีการปลูกอ้อย ให้รถตัดสามารถเข้าไปตัดอ้อยได้

เมื่อถามว่า จะวางมาตรการการควบคุมการเผาในที่โล่งอย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อย่างแรกคือการสร้างความเข้าใจก่อนที่จะมีการจับกุมดำเนินคดี หากยังฝ่าผืนก็มีกฎหมายที่จะใช้ดำเนินการ ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็ต้องใช้การพิจารณาด้านอื่นประกอบด้วย

เมื่อถามว่า นายกฯ มีการคาดโทษไว้ว่าใครปล่อยให้มีปัญหาฝุ่นจะพิจารณาการทำหน้าที่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ทุกคนต้องตั้งใจทำงาน หากตั้งใจแล้วคงจะไม่มีปัญหาอะไร

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อดิศร’ ค้านคืนอำนาจ ‘ตั้ง-ย้าย’ สพท.หวั่นเจอปัญหาเดิมอีก จี้แยกโครงสร้างบริหารบุคคลต่างหาก
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ส่งทีมแพทย์ที่ดอนเมือง บินแอร์เอเชียรับคนไทยใน ‘อู่ฮั่น’ รอรับกลับเย็นนี้ที่อู่ตะเภา