กมอ.ไฟเขียวมาตรฐานสารมลพิษจากรถยนต์ขนาดเล็ก ยูโร 5-6 เร่ง สมอ. บังคับใช้ภายในปี 64

กมอ.ไฟเขียวมาตรฐานสารมลพิษจากรถยนต์ขนาดเล็ก ยูโร 5-6 เร่ง สมอ. บังคับใช้ภายในปี 64

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) ว่า กมอ. มีมติเห็นชอบร่างมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสารมลพิษจากรถยนต์ขนาดเล็ก ระดับยูโร 5 และยูโร 6 จำนวน 4 มาตรฐาน เพื่อควบคุมปริมาณสารมลพิษที่ปล่อยออกมา ไม่ให้เกินเกณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อประชาชน ได้แก่ คาร์บอนมอนอกไซด์ ไฮโดรคาร์บอน ออกไซด์ของไนโตรเจน และปริมาณสารมลพิษอนุภาคหรือฝุ่นจากเครื่องยนต์ โดยมีระบบวินิจฉัยอุปกรณ์ควบคุมสารมลพิษ เป็นระบบที่จะแจ้งผู้ขับขี่ในกรณีที่อุปกรณ์ควบคุมสารมลพิษทำงานผิดปกติ รวมทั้งมีข้อกำหนดเรื่องความทนทานของอุปกรณ์ควบคุมมลพิษ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารถยนต์ที่ผ่านการใช้งานไประยะเวลาหนึ่งแล้ว ยังคงสามารถควบคุมมลพิษตามเกณฑ์ที่กำหนดในมาตรฐานได้

“มาตรฐานมลพิษยูโร 5 และยูโร 6 นี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำชับให้ สมอ. เร่งดำเนินการให้เป็นไปตามมติ ครม. อย่างเร่งด่วนเพราะถือเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล”นายวันชัยกล่าว

นายวันชัย กล่าวว่า การกำหนดมาตรฐานดังกล่าวถือเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ครั้งสำคัญของไทย ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยสารมลพิษจากรถยนต์ สาเหตุหนึ่งของฝุ่นละอองขนาดจิ๋วหรือ พีเอ็ม 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนให้ลดน้อยลง นำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน โดยหลังจากนี้ สมอ.จะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อให้มาตรฐานดังกล่าวมีผลบังคับใช้ภายในปี 2564

นายวันชัย กล่าวว่า กมอ. ยังมีมติยกเลิกหลักเกณฑ์การตรวจสอบเพื่อการอนุญาตนำเข้าเฉพาะครั้งสำหรับผลิตภัณฑ์ยานยนต์ ในเรื่องการใช้ผลการทดสอบร่วมกัน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 ซึ่งผู้ขออนุญาตนำเข้าจะต้องใช้ผลทดสอบของตนเอง ประกอบการยื่นขออนุญาตเท่านั้น ทั้งนี้ สมอ. ยืนยัน ห้องปฏิบัติการทดสอบมีความพร้อมรองรับปริมาณรถยนต์ที่จะมาทดสอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่ชื่นชมตำรวจท่องเที่ยว รุดช่วยสาวสวีเดน แพ้แมลงต่อย
บทความถัดไป‘ฟิลิปปินส์’เลื่อน ‘พาราเกมส์’ หนที่ 2 หวั่นไวรัส ‘โคโรน่า’