บอง จุน โฮ ผู้กำกับปรสิต “เสียดสีเก่ง” ขนาดออสการ์ยังยอม !!!

บอง จุน โฮ ผู้กำกับปรสิต (รอยเตอร์)

กลายเป็นที่ฮือฮา และ เส้นทางบนเวทีออสการ์ของ “ปรสิต (Parasite )” หรือ พาราไซต์ ภาพยนตร์ตลกร้าย เสียดสีความเหลื่อมล้ำทางสังคม ผลงานกำกับของ บอง จุน โฮ ผู้กำกับชาวเกาหลีใต้วัย 50 ปีก็มาไกลเกินฝัน เมื่อกวาดรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์กลับบ้านได้ถึง 4 รางวัลจาก 6 รางวัลที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง ได้ไปทั้ง รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม, รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และ รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม หลังจากเคยพิชิตรางวัลปาล์มทองคำจาก งานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส ,รางวัลลูกโลกทองคำ และ อีก 2 รางวัลจากเวทีบาฟต้า ของอังกฤษมาแล้วก่อนหน้านี้

 

(รอยเตอร์)

“เราไม่เคยเขียน (สปีช)เพื่อเป็นตัวแทนประเทศของเรา แต่นี่คือออสการ์ตัวแรกแด่เกาหลีใต้ ขอบคุณครับ ” บอง จุน โฮ กล่าวด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นดีใจ ระหว่างขึ้นรับรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ร่วมกับทีมงาน ทีมนักแสดง บนเวทีออสการ์

ขณะที่ก่อนหน้านี้ บองได้กล่าวระหว่างขึ้นรับรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมบนเวทีเป็นภาษาอังกฤษว่า ” ผมพร้อมที่จะดื่มฉลองคืนนี้ ”

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ พระเอกดังฮอลลีวู้ด เข้ามาแสดงความยินดีกับ ทีมงานปรสิต (รอยเตอร์)

เอเอฟพี เล่าว่า บอง กล่าวหลังเวที ขณะที่ ปรสิต ยังได้รับรางวัลต่อเนื่องเรื่อยๆว่า “แทบไม่น่าเชื่อ นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ”

ในบทความของเอเอฟพี เขียนถึง ผู้กำกับนายนี้ว่า ไม่ใช่ผู้กำกับหน้าใหม่ แต่เป็นหนึ่งในผู้กำกับมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีในเกาหลีใต้ ก่อนจะทำ ปรสิต ก็เคยมีผลงานภาพยนตร์ที่ตกเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์มาแล้วหลายเรื่อง

เจสัน เบคเคอร์เวส อาจารย์มหาวิทยาลัย Korea Soongsil Cyber University บอกกับเอเอฟพี ถึงความสำคัญของชัยชนะของบองว่า ” ไม่สามารถจะประเมินค่าภาพยนตร์เกาหลีใต้ หรือภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษต่ำอีกต่อไปแล้ว มันกำลังจะถูกบันทึกอยู่ในหนังสือประวัติศาสตร์ต่างๆ ”

 

ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซล ดูข่าวของ บอง จุน โฮ กับชัยชนะของเขาในงานประกาศรางวัลออสการ์ (รอยเตอร์ )

สำหรับ ประวัติของ บอง จุน โฮ เขาเกิดและเติบโตในครอบครัวมีการศึกษาสูงในกรุงโซล เกาหลีใต้ คุณตาของเขาเป็นนักเขียนนิยายที่มีชื่อเสียง ส่วนพ่อของเขาซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว และพี่น้องของเขาทุกคนต่างเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย มีทั้งสอนด้านแฟชั่น และ วิชาวิจิตรศิลป์

บอง จุน โฮ จบการศึกษาวิชาสังคมวิทยาจาก มหาวิทยาลัยยอนเซ และเคยมีรายงานว่า ระหว่างเรียนอยู่ที่ยอนเซ เขาเคยร่วมเดินขบวนบนท้องถนน ในช่วงมีการเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อช่วงปี 1980s. ครั้งหนึ่ง บอง เคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาเคยถูกทางการจับกุม เพราะใช้ระเบิดขวด เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์คลื่นลูกแรก ที่เกิดขึ้นหลังจากประชาธิปไตยในเกาหลีใต้เบ่งบาน และเปิดประตูรับการฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ

 

ชาร์ลิซ เธอรอน นางเอกดังฮอลลีวู้ด แสดงความยินดี กับ บอง จุน โฮ (รอยเตอร์)

Memories of Murder ผลงานภาพยนตร์ของ บอง จุน โฮ เมื่อปี 2546 ที่มีเค้าโครงเรื่องมาจากเรื่องจริงของฆาตกรฆ่าต่อเนื้องที่สั่นสะเทือนเกาหลีใต้เมื่อยุค 1980s ถูกมองว่าเป็นการอุปมาอุปไมย สังคม
ที่อดทน อดกลั้นภายใต้การปกครองของทหาร

ขณะที่ The Host ภาพยนตร์ของบอง เมื่อปี 2549 ก็บอกเล่าถึง ความไร้ความสามารถของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนเมื่อเกิดภัยพิบัติ ซึ่งต่อมาเมื่อปี 2557 ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกนำมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่เรือเฟอร์รี เซว็อล ล่มในเกาหลีใต้ คร่าชีวิตผู้โดยสาร 300 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน

ตลอดการทำงานที่ผ่านมาของ บอง จุน โฮ มักสะท้อนปัญหาที่ดำมืดและยาก เช่นปัญหาอาชญากรรมรุนแรง ระบบที่กดขี่ และวิกฤติทางสภาวะภูมิอากาศ บอง ยังเคยพูดอย่างเปิดเผยถึงการรับมือกับความเครียด ความวิตกกังวล ซึ่งปัญหาเรื่องสุขภาพจิต เป็นเรื่องต้องห้ามในเกาหลีใต้มานาน

ไมเคิล เฮิร์ท อาจารย์วิชาสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยโซล พูดถึงผลงานของ บอง จุน โฮ ว่า “ภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขา เป็นเรื่องราวทางสังคมวิทยาและ มีนัยทางการเมืองซ่อนอยู่ หนังทุกเรื่องของเขาล้วนสอดแทรกปัญหาทางสังคม ความคิดทางการเมือง โดยไม่ได้มานั่งบอกอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งผู้กำกับน้อยคนจะสามารถทำได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้AIS รุดมอบความช่วยเหลือ ส่งพลังใจให้ชาวโคราช มอบทุนการศึกษาจนจบป.ตรี แก่บุตรครอบครัวผู้เสียชีวิต
บทความถัดไปไล่ออก! หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก เลียนแบบเหตุกราดยิงโคราช บริษัทให้พ้นสภาพพนักงาน