เฉลิมชัย สยบม็อบยางใต้ ตอบรับ 3 ข้อเสนอ เตรียมตั้ง กก. 3 ฝ่าย แก้ราคายางตกต่ำ

เฉลิมชัย สยบม็อบยางใต้ ตอบรับ 3 ข้อเสนอ เตรียมตั้ง กก. 3 ฝ่าย แก้ราคายางตกต่ำ

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน” หลังจากเดินทางไปพบแกนนำชาวสวนยางภาคใต้ที่ จ.นครศรีธรรมราช ระบุว่า การทำภารกิจในหน้าที่รัฐมนตรี และแนวทาง วิธีการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ หลังจากได้เข้าร่วมประชุมหารือกับกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง จากหลายจังหวัดในภาคใต้ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาล ต.นาหมอบุญอ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
“ได้ร่วมประชุมหารือกับแกนนำกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางเพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาราคายาง ได้หารือกับทุกภาคส่วนในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาและยกระดับราคายางพารา ขณะนี้ได้สั่งการให้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อขับเคลื่อนดูแลแก้ไขราคายางพารา โดยมีตัวแทนจากภาครัฐ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และเกษตรกรชาวสวนยาง ร่วมเป็นคณะกรรมการ ให้มีการประชุมร่วมกันเพื่อนำเสนอและร่วมหามาตรการแก้ไข ผลักดันให้มีราคาที่สูงขึ้น

ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยกร่างคำสั่ง คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะแล้วเสร็จ ที่ผ่านมายอมรับว่าการทำงานติดขัดด้วยระเบียบ จึงต้องกลับไปทบทวนและปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้การทำงานราบรื่น และให้เป็นองค์กรของชาวสวนยางอย่างแท้จริง

ซึ่งโครงการประกันรายได้ยางพาราขณะนี้ได้ผ่านระยะแรกจากความเห็นชอบของ ครม. ไปแล้ว เหลือแต่กระบวนการตรวจสอบพื้นที่ที่อาจล่าช้า ได้เร่งรัดให้ กยท. เข้าตรวจสอบ

สำหรับข้อเรียกร้องเร่งด่วนที่แกนนำได้เสนอ จะดำเนินการแก้ไขผ่านคณะกรรมการขับเคลื่อนดูแลแก้ไขราคายางพารา ที่อยู่ระหว่างการยกร่างคำสั่ง ประกอบด้วย

1.ขอให้มีมาตรการควบคุม ติดตามและดูแลราคายางทุกชนิด เพื่อไม่ให้ถูกกดราคาจากพ่อค้าผู้ส่งออก เช่น ราคาน้ำยางสด ราคายางแผ่นดิบ และราคายางแผ่นรมควัน เพื่อให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกร ได้ขายยางด้วยราคาตามตลาดที่เป็นจริง

2.ในโครงการประกันรายได้ ให้คิดราคายางโดยลบค่าการจัดการและค่าขนส่งจากราคาโรงงานน้ำยางข้น จำนวนกิโลกรัมละ 4.50 บาท ก่อนการนำมาคำนวณ เป็นราคาอ้างอิงในการประกันรายได้

3.ขอให้ปรับเปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินในโครงการรายได้ระยะที่ 3 ให้เป็นการจ่ายแบบครอบคลุมและทั่วถึง แทนการคำนวณเป็นราคาอ้างอิงแต่ละชนิดยางนั้น

จะขอนำกลับไปพิจารณาดูความเหมาะสม และจะเสนอกลับมายังตัวแทนอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon