หม่ำ จ๊กมก สุดสะเทือนใจ รับตอนนี้ระแวงไปหมด ให้กำลังใจชาวโคราชหลังเหตุร้าย

จากเหตุคนร้ายกราดยิงที่โคราช จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 30 คน ซึ่งสร้างความสะเทือนขวัญให้ผู้คนทั่วไปนั้น หม่ำ เพทาย วงษ์คําเหลา เปิดใจว่าเขาก็เป็นอีกคนหนึ่งที่พอได้ทราบข่าวแล้วก็สะเทือนใจถึงขั้นร้องไห้ น้ำตาไหล และจนถึงตอนนี้ก็ยังรู้สึกระแวง เตือนลูกๆตลอดว่าไปไหนให้ระวังตัว

ทั้งนี้หม่ำบอกว่าช่วงแรกที่เกิดเหตุการณ์ยังติดตามดูข่าวอยู่บ้าง แต่หลังจากนั้นก็ตัดสินใจไม่ดู เพราะรู้สึกสะเทือนใจมาก

“ผมทำใจไม่ได้ ผมไม่ดู ปิดเลย ผมมีลูก มีครอบครัว ผมรู้ว่าการสูญเสียลูก เมีย หรือใครในครอบครัวไป ผมไม่สามารถจะรับได้” หม่ำบอก และว่าถ้าตนเป็นคนที่ต้องเสียครอบครัวหรือญาติไปกับเหตุการณ์ลักษณะนี้คงทำใจได้ยาก

“ถ้าผมเป็นเขา ต่อให้ 10 ปี 20 ปี หรือ 100 ปี มันไม่มีวันลืมวันนี้ได้ เป็นวันที่จู่ๆญาติมาตายโดยที่ไม่รู้อะไรเลย”

“ผมมีครอบครัว ผมรู้สภาพ และพวกนี้ผมจะไม่ดู จะไม่อ่าน และไม่อะไรเลย ผมจะร้องไห้ ผมน้ำตาไหลตั้งแต่คืนวันที่ 8 พอข่าวนี้มา ตั้งแต่ดึกๆ คืนนั้นผมก็ไม่ดูเลย เมียเปิดทีวี ผมก็บอกให้ปิด ผมดูไม่ได้ ผมทนไม่ไหว”

หม่ำยังบอกด้วยว่า ในเหตุการณ์ร้ายดังกล่าวมีคนรู้จักของตน 2 คนติดอยู่ในนั้น แต่โชคดีมากที่ได้รับการช่วยเหลือจนสามารถออกมาได้อย่างปลอดภัย

หม่ำยังบอกด้วยว่าปกติ เขาเป็นคนที่บ่อน้ำตาตื้น ร้องไห้ได้ง่ายถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว ดังนั้นปกติจึงหลีกเลี่ยงไม่ดูหนังครอบครัว ไม่ดูข่าวที่เด็กสาวโดนข่มขืน ไม่ดูข่าวเด็กที่ถูกลูกหลง ถูกยิงตาย หรือถูกรถชนตาย

“ผมไม่ดู ผมไม่อยากเห็นคำสัมภาษณ์ของพ่อแม่เขา ผมดูแล้วผมอิน”

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ หม่ำบอกว่าไม่ใช่แค่คนโคราชที่อกสั่นขวัญหาย แต่คนอื่นๆก็รู้สึกเช่นเดียวกัน

“มันพลอยให้ระแวงไปหมดทุกที่เลย ว่าจะปลอดภัยไหม มันจะยังไง แล้วคนพวกนี้ไม่รู้ว่าจิตใจทำด้วยอะไร ก็บอกลูกๆ เวลาไปไหนให้ระวังตัว ดูทิศ ดูทาง ส่วนผมปกติก็ไม่ค่อยไปไหน อยู่แต่ในบ้าน งานเสร็จผมก็กลับบ้าน ไม่ก็ไปหาหลาน ไม่ค่อยไปไหนอยู่แล้ว”

หม่ำยังบอกด้วยว่า โดยส่วนตัวเขารู้จักและสนิทสนมกับคนโคราชหลายคน พอเกิดเรื่องก็พยายามสอบถามว่าแต่ละคนปลอดภัยดีไหม สำหรับเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้แม้จะรู้ว่าเป็นเรื่องที่ลืมไม่ลง แต่กระนั้นชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป

“มันไม่มีทางผ่านไปได้หรอก มันอยู่ในใจผมตลอด แต่ทั้งหลายทั้งมวล เราก็ต้องเดินหน้า อยากให้พี่น้องชาวโคราชเดินหน้า สู้กับมัน ถึงแม้จะลืมไม่ได้ แต่ก็เก็บเอาไว้ในห้วงที่คิดถึง แต่ในวันที่เราต้องเดินไปข้างหน้าเราก็เดินไป แอบๆ คิดถึง แต่อย่าคิดถึงบ่อย เดี๋ยวเราจะซึม จะเศร้าไปด้วย” หม่ำกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon