“วีรศักดิ์”เล็งปูพรม“อยู่เป็น”ทุกจังหวัด หนุนเกิดธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ชี้อีก10ปีทะลุ17ล้านคน

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเปิดตัวโครงการ“อยู่เป็น”เพื่อส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับผู้สูงอายุ ว่า จากนี้ไปกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะเดินหน้าโรดแมป เพื่อผลักดันธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับผู้สูงอายุให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน โดยจะช่วยพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้สามารถบริหารจัดการธุรกิจได้ตามมาตรฐานสากล ผลักดันให้มีการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างกัน และสร้างโอกาสทางการตลาดร่วมกัน เพื่อรองรับการเติบโตของสังคมผู้สูงอายุ ที่คาดว่าประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจากปัจจุบัน 12 ล้านคน คิดเป็น 20% ของประชากรทั้งหมด เพิ่มเป็น 17 ล้านคนในปี 2573 หรือคิดเป็น 27% ของประชากรทั้งหมด

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ในปัจจุบันมีธุรกิจดูแลผู้สูงอายุจำนวนทั้งสิ้น 376 ราย และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุประมาณ 1,700 รายทั่วประเทศ เช่น บริการอาหาร-เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ วัสดุอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ ธุรกิจนำเที่ยว ศูนย์ออกกำลังกาย ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ โรงพยาบาล สถานพยาบาล อสังหาริมทรัพย์ ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ธุรกิจสันทนาการ และธุรกิจหลังความตาย เป็นต้น โดยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนให้มีมากขึ้น อย่างน้อยต้องมีธุรกิจดูแลผู้สูงอายุแบบครบวงจรจังหวัดละ 1 แห่ง

“จะผลักดันให้มีธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่องกับผู้สูงอายุให้มีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยจะเดินหน้าสร้างการรับรู้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวในการทำธุรกิจ จะเข้าไปช่วยเพิ่มทักษะการบริหารจัดการ ช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจมีมาตรฐานสากล ช่วยสร้างเครือข่ายระหว่างธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อให้เติบโตไปด้วยกัน และในระดับนโยบาย จะผลักดันให้มีการทำมาตรฐานธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ และผลักดันให้มีการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ เป็นต้น” นายวีรศักดิ์ กล่าว

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ได้กำหนดจัดอบรมหลักสูตร “A-list Business 2020 : ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ” ในวันที่ 24 ก.พ.2563 วันที่ 2, 3, 10, 16 และ 17 มี.ค.2563 รวมทั้งสิ้น 6 วัน (36 ชั่วโมง) ณ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อสร้างองค์ความรู้ในเชิงลึกให้แก่ธุรกิจให้สามารถปรับตัว และบริหารจัดการธุรกิจได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งบริหารจัดการความเสี่ยงในธุรกิจได้อย่างเหมาะสม

บทความก่อนหน้านี้หวาน! ฮิวโก้-ฮาน่า โชว์รูปคู่ใบแรกในชีวิต เผย 15 ปี ไม่เคยมีพรีเวดดิ้ง
บทความถัดไป‘ราคิติช’ อยากร่วมงานกับ ‘โรนัลโด้’ แต่ยกย่อง ‘เมสซี่’ แข้งเจ๋งสุดของโลก